Cách chỉnh action đàn guitar acoustic cực chuẩn

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Đã xem: 1058 | Cật nhập lần cuối: 5/3/2018 2:12:04 AM | RSS

Các bạn chơi đàn guitar nhập môn hoặc lão làng đều không ít lần găp phải vấn đề này đó là cảm giác bấm đau tay khi bấm hoặc bị rè dây khi chơi đàn guitar tại hcm. Những người mới nhập môn đàn guitar thì có thể không nhận ra được vấn đề này vì với các bạn mới chơi thì cây guitar nào cũng bị đau tay và cây nào cũng bi tẹt dây, rè tiếng vì do kỹ thuật bấm của bạn chưa được vững. Tuy nhiên với những người chơi guitar thành thạo thì vấn đề này sẽ nhận ra một cách dễ dàng. Nguyên nhân đó là do action guitarcủa bạn quá cao( đau tay) hoặc quá thấp( tẹt dây, rè dây).

Cách chỉnh action đàn guitar acoustic cực chuẩn

Khoảng hở dây của một cây đàn Guitar ảnh hưởng rất nhiều khả năng chơi nhạc của nó. Nếu dây được đặt quá cao, bạn sẽ thấy khó mà bấm chặt được dây đàn - tình trạng này được gọi là khoảng hở dây “cao” (high) hay “căng” (hard). Nếu dây đàn được đặt quá thấp, khi rung dây sẽ chạm mặt phím, tạo ra tiếng rè khó chịu - tình trạng này được gọi là khoảng hở dây “thấp” (low) hay “mềm” (soft). Một cây đàn Guitar Acoustic có khoảng hở dây không hợp lý sẽ rất khó, thậm chí không thể dùng để chơi nhạc được.

Action được đo tại 2 điểm nào của đàn?

- Tại phím 1: Phụ thuộc vào lược đàn (nut)
- Tại phím 12: Phụ thuộc vào xương đàn (saddle)

Cây đàn Guitar của bạn nên có khoảng hở dây vừa phải, không thấp quá mà cũng không cao quá - dây đàn không quá căng để có thể bấm chặt được, đồng thời phải tạo ra một tiếng đàn trong trẻo với âm lượng tối đa. Chất liệu tuyệt hảo cũng như tay nghề cao không nhất thiết bảo đảm cho một cây đàn được điều chỉnh đúng mức.

Rất nhiều cây Guitar còn mới - kể cả những cây đàn có giá khá cao - không ở điều kiện trình tấu tốt nhất vì chúng chưa được điều chỉnh đúng cách. Tuy nhiên, bất cứ cây đàn tốt nào, nếu cần đàn không bị cong, thường có thể điều chỉnh bằng cách nâng cao hay hạ thấp cầu đỡ dây đàn ở đầu cần đàn, ở cuối cần đàn, hay cả hai.

Cách chỉnh action đàn guitar acoustic cực chuẩn

Độ cao tiêu chuẩn của Action Guitar Acoustic là bao nhiêu?

Trước khi chỉnh Action Guitar Acoustic bạn nên đo trực tiếp trên cây đàn của bạn.

  • Phím 1:

- Phía 3 dây treble (dây 1,2&3): ~0,4mm

- Phía 3 dây bass (dây 4,5&6): ~0,8mm

  • Phím 12:

- Phía 3 dây treble (dây 1,2&3): ~2mm
- Phía 3 dây bass (dây 4,5&6): ~2,8mm


Các cách để điều chỉnh Action Guitar Acoustic?

  • Điều chỉnh Truss Rod:

Truss rod là 1 thanh thép lục lăng được đặt nằm giữa cần đàn (neck) & mặt phím (fretboard). Truss rod có 2 công dụng: Vặn chặt hoặc thả lỏng truss rod sẽ giúp cho cần đàn ưỡn lên hoặc võng xuống => nghĩa là action sẽ thấp hoặc cao hơn. Tăng cường độ cứng cho cần đàn, giúp cây đàn tránh được vấn đề cong cần.
Cách điều chỉnh: Bạn hãy sử dụng lục lăng để vặn chặt hoặc thả lỏng truss rod khi bạn cần điều chỉnh action

  • Điều chỉnh lược đàn (nut)

Nếu sau khi bạn đã được chỉnh truss rod mà vẫn cảm thấy action đàn bị quá cao hoặc quá thấp bạn hãy nghĩ đến việc điều chỉnh lược đàn
Cách điều chỉnh: Sử dụng giấy mài hoặc miếng bìa để hạ thấp hoặc nâng cao lược đàn sẽ giúp thay đổi action của đàn.

  • Điều chỉnh xương đàn (saddle)

Cách điều chỉnh: Sử dụng giấy mài hoặc miếng bìa để hạ thấp hoặc nâng cao xương đàn sẽ giúp thay đổi action của đàn. Tuy nhiên, khi mài bạn nên cẩn thận để không mài quá thấp.