Cách thay dây cho đàn guitar classic

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Đã xem: 1355 | Cật nhập lần cuối: 4/30/2018 5:02:35 AM | RSS

Rất nhiều người sở hữu đàn guitar classic nhưng lại ngại thay dây đàn vì họ không muốn các cung dây ở cuối ngựa đàn bị rối. Nhưng thật sự các nốt nhạc của bạn đã bắt đầu phát ra âm thanh khó nghe và giai điệu không còn hay như xưa nữa mà việc đó chỉ cần bạn thay dây đàn guitar là giải quyết được vấn đề ngay, và chỉ cần một chút nỗ lực bạn sẽ nhanh chóng có bộ dây đàn mới cho cây đàn guitar classic thân yêu của mình mà không tốn quá nhiều thời gian, vậy sao không bắt tay vào ngay với hướng dẫn thay dây đàn guitar classic sau đây.

1. Tháo dây cũ.

Một số người cho rằng cần đàn vẫn cần độ căng và chỉ thay từng dây một trong khi một số khác cho rằng tháo tất cả 6 dây cùng lúc giúp việc vệ sinh cần đàn tốt hơn. Và chúng tùy thuộc vào cách lựa chọn của bạn.

Thứ nhất, lấy kéo và cắt tất cả sáu dây (hoặc chỉ một). Tuy nhiên, bạn vẫn sẽ phải loại bỏ các mảnh dây nhỏ rơi xung quanh ngựa đàn

Cách thay dây cho đàn guitar classic

Thứ hai, bạn có thể tháo cho đến khi chúng tuột ra. Mặc dù cách này lâu hơn nhưng lại an toàn hơn nhiều vì bạn sẽ không có mảnh dây đàn guitar bay ở khắp mọi nơi. Tốt nhất dụng Winner để quá trình nhanh hơn. Nếu bạn không có winner, chỉ cần nới lỏng các dây cho đến khi bạn có thể tháo nó ra khỏi cây đàn.

2. Lắp dây guitar mới.

Nên nhớ rằng không bao giờ thay dây sắt cho đàn classic vì nó sẽ đặt quá nhiều áp lực lên cần đàn, cuối cùng cần đàn bị cong và nứt, chưa kể âm thanh sẽ không tròn và đầy. Chỉ sử dụng dây đàn nilon cho chiếc Classic Guitar của bạn.

Tại ngựa đàn

Dây thứ 6:

a. Luồn dây qua ngựa đàn. Nếu bạn muốn dây đi từ bên trong ra bên ngoài, sẽ cần độ dài của dây là 4-5 inch tương đương với 10 - 12.5cm.

Cách thay dây cho đàn guitar classic

b. Vòng dây quanh ngựa đàn một lần. Nếu bạn muốn dây đi theo nửa còn lại.

c. Gập ngược dây lại với lỗ ngựa đàn. Điều này rất quan trọng vì nếu bạn không gập dây xuống, dây sẽ bị lỏng và vướng.

d. Thắt chặt hơn bằng cách kéo dây từ cả hai bên.

Cách thay dây cho đàn guitar classic

e. Lặp lại với các dây thứ 5 và thứ 4 tương tự như dây thứ 6 nhưng ba dây cuối cùng thực hiện hơi khác.

Dây thứ 3.

a. Luồn dây từ bên trong ngựa đàn ra bên ngoài. Có thể bạn sẽ cần 4-5 inch tương đương 10 – 12,5cm dây đàn.

b. Vòng dây quanh ngựa đàn một lần. Gập ngược dây theo vòng ba lần. Điều này làm dây chặt và an toàn hơn, có nghĩa là nó ít có khả năng bị rơi ra.

Cách thay dây cho đàn guitar classic

c. Thắt chặt hơn bằng cách kéo dây từ hai phía.

d. Tương tự với dây 2 và 1.

Tại ngựa đàn

a. Quay khóa đàn cho đến khi lỗ khóa quay về phía trước đàn.

b. Luồn dây qua lỗ khóa

Cách thay dây cho đàn guitar classic

c. Kéo phần dây bạn muốn cuốn xuống dưới chính dây đó.

d. Tiếp tục quay khóa đàn

e. Giữ dây còn lỏng và quay khóa đàn cho đến khi đặt đến độ căng chuẩn.

Năm gợi ý khi mua và thay dây đàn Guitar Classic

Khi bạn mua một bộ dây đàn Guitar, mỗi dây thường đi kèm với bao bọc và dán nhãn hiệu riêng. Nếu bạn thay dây hỏng chứ không thay toàn bộ dây thì chỉ lựa một dây đàn cần thay từ gói của nó khi dây cũ đã được gỡ bỏ và bạn đã sẵn sàng để thay dây mới. Nếu bạn lấy tất cả dây trong gói ra những chỉ sử dụng một dây rồi lại cất vào thì sau này khó để phân biệt đâu là dây G, B , và dây E cao - đặc biệt đúng với người mới tập. Để tránh lấy nhầm dây và thay nhầm dây đàn bạn chỉ nên lấy ra từng dây một. .
Sau khi bạn loại bỏ dây cũ, cần đàn và phím đàn bằng một miếng vải mềm có tẩm vài giọt tinh dầu chanh.
Nên dùng máy cắt dây vì nó rất tiện dụng để bạn có thể cắt đoạn thừa trên headstock sau khi bạn buộc dây đàn mới
Sau khi thay dây đàn xong, cố gắng không đặt guitar của bạn trong môi trường nhiệt độ rất nóng hoặc rất lạnh . Vì lúc mới thay dây, cần đàn đang phải tập làm quen với lực kéo của dây đàn mới, nhiệt độ rất khác nhau sẽ dễ làm cong cần hoặc làm âm thanh các dây đàn không chuẩn.
Không bao giờ để guitar cổ điển ở một vị trí nóng như trong cốp xe hay gần cửa sổ. Nói chung, nhiệt độ khắc nghiệt sẽ làm hỏng gỗ và âm thanh không chuẩn, đặc biệt là những người mới chơi guitar.