Giới thiệu tổng quát về đàn guitar

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Đã xem: 1316 | Cật nhập lần cuối: 7/1/2019 3:11:24 AM | RSS

Giới thiệu tổng quát về đàn guitar

1. Lịch sử phát triển

Đàn guitar có một lịch sử phát triển lâu dài, có lẽ khởi đầu từ chiếc dây cung của những người hợ săn cổ. Tiếng bật của dây cung khi mũi tên được phóng đi đã gợi ý cho người xưa sáng tạo ra đàn lia, đàn hạc và đàn luyt. Những chiếc đàn này được làm từ gỗ, mai rùa và gân động vật. Ở Hy Lạp, thế kỷ 7, người ta thấy xuất hiện phổ biến đàn lia và đàn cithara (một loại đàn lớn cồng kềnh, bắt chước cơ cấu của đàn lia với mặt gỗ to bản).

Từ "guitar" bắt nguồn từ chữ cithara. Cây đàn guitar đầu tiên có lẽ xuất hiện ở Ai Cập và Babylon từ 1000 năm trước Công Nguyên. Trải qua nhiều biến đổi, nó được những đạo quân xâm lược mang đến Châu ÂU khoảng thế kỷ thứ 8 và phát triển rực rỡ vào thế kỷ 14, đặc biệt tại Tây Ban Nha. Người ta không biết từ guitarra xuất hiện ở Tây Ban Nha từ khi nào. Tuy nhiên, trong suốt thế kỷ 14, có hai loại nhạc cụ mang tên guittara là đàn guittara Latinaguittara Morisca đã chiếm ngôi vị độc tôn ở xứ sở bò tót.

Trải qua nhiều quá trình phát triển thăng trầm, đến đầu thế kỉ 20 đàn guitar đã có chỗ đứng vững chắc trong đời sống nghệ thuật thế giới.

2. Cấu tạo

Guitar là một loại chordophone, theo truyền thống được làm từ gỗ và dùng dây bằng ruột động vật, nylon hoặc dây thép và phân biệt với các chordophone khác bằng cách làm và cách chỉnh âm. Cây đàn guitar hiện đại được kế thừa từ các loại đàn gittern, vihuela, guitar bốn thời Phục hưng, và guitar 5 thời baroque, tất cả đều góp phần vào sự phát triển của nhạc cụ sáu dây hiện đại này.3. Phân loại

Có ba loại chính của guitar acoustic hiện đại: guitar cổ điển (dây nylon), guitar acoustic dây thép, và guitar archtop, mà đôi khi được gọi là "guitar jazz". Các giai điệu của một cây guitar acoustic được tạo ra bởi sự rung động của dây, khuếch đại bởi hộp đàn rỗng của đàn guitar, hoạt động như một buồng cộng hưởng. Cây guitar cổ điển thường được chơi như một nhạc cụ độc tấu bằng cách sử dụng kỹ thuật tỉa ngón tay toàn diện, trong đó mỗi dây được tách riêng bằng ngón tay của người chơi, trái ngược với đánh hợp âm. Thuật ngữ "tỉa ngón tay" cũng có thể ám chỉ đến một truyền thống nhạc dân gian, nhạc blues, bluegrass và nhạc đồng quê ở Hoa Kỳ. Guitar bass acoustic là một nhạc cụ có độ cao nốt trầm thấp, dưới một quãng tám so với một cây đàn guitar thông thường.

4. Đối tượng chơi đàn

Guitar là một nhạc cụ không kén người chơi, có thể solo hay đệm hát, ngoài ra lại mang tính di động nên là lựa chọn của rất nhiều người thuộc nhiều lứa tuổi khác nhau. Tuy nhiên, ngoài những nghệ sĩ chuyên nghiệp, đối tượng chơi nhiều nhất vẫn là tầng lớp thanh thiếu niên.

5. Những lưu ý khi mua đàn guitar

  • Xác định thể loại nhạc muốn chơi. Như đã nói ở trên, không ngẫu nhiên mà đàn guitar lại được phân chia thành nhiều loại khác nhau tùy theo dòng nhạc. Vì thế cần xác định rõ thể loại nhạc mình muốn chơi để chọn cây đàn phù hợp.
  • Chọn một cây đàn tốt ngay từ đầu. Chỉ những cây đàn tốt mới cho âm thanh tốt. Âm thanh tốt mới giúp bạn nhanh đạt được hiệu quả trong tập luyện và biểu diễn.
  • Chất gỗ nào là phù hợp? Thân đàn có thể làm từ gỗ nguyên miếng, gỗ ép hặc ván ép. Bạn có thể lựa chọn 2 loại đầu vì mỗi loại đều có những ưu nhược điểm riêng, riêng loại cuối cùng nên bỏ qua nếu muốn chơi đàn thực sự.
  • Kiểu dáng đàn cũng rất quan trọng. Chọn 1 cây đàn đẹp mắt, phù hợp kích thước cơ thể là khá cần thiết, nhưng nên nhớ âm thanh đàn cũng phụ thuộc vào kiểu dáng của nó.
  • Kiểm tra tổng thể một lần cuối. Sau khi chơi thử, hãy chú ý tới cả những chi tiết nhỏ nhất của đàn như vết nứt, xước, lớp dầu vecni… để chắc rằng bạn đã mua được một cây đàn hoàn hảo.

Hi vọng những thông tin tổng quan về đàn guitar trên có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về loại nhạc cụ rất phổ biến này.