Hướng dẫn cách thay dây đàn guitar điện

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Đã xem: 685 | Cật nhập lần cuối: 4/13/2018 9:19:54 AM | RSS

Có thể đối với bạn việc thay dây đàn guitar trên đàn guitar accoustic và đàn guitar classic đã điều khá dễ dàng nhưng khi bắt đầu với việc thay dây trên đàn guitar guitar điện không mấy dễ dàng như thế. Nếu bạn là người chơi đán guitar không phải khi nào guitar điện bị đứt dây bạn mới phải thay nhưng với định kỳ 3 tháng bạn nên thay dây một lần vì dù bạn có sử dụng hay không thì dây đàn ít nhiều đã bị oxi hóa làm cho tiếng đàn guitar bị ảnh hưởng khá lớn.

Không giống với đàn guitar accoustic. Việc thay dây đàn guitar điện dễ hay khó phụ thuộc và loại đàn guitar điện mà bạn đang chơi. Chính vì thế bạn nên nghiên cứu về cấu tạo của đàn guitar mình chơi trước khi bắt đầu thay dây.

Hướng dẫn cách thay dây đàn guitar điện

Cũng lưu ý rằng để thay dây đàn Guitar điện, bạn sẽ cần:

  1. Guitar tuner (máy lên dây - tùy chọn)
  2. Dây đàn Guitar điện. Bạn có thể lựa chọn rất nhiều loại dây đàn Guitar điện với kích thước và giá thành khác nhau của những thương hiệu nổi tiếng.
  3. Một chiếc kéo để cắt dây
  4. Miếng vải mềm, sạch để vệ sinh đàn Guitar (tùy chọn)

Thói quen của đa số người chơi đàn Guitar tại Việt Nam là chỉ thay những dây đàn cũ hoặc hỏng, không thay tất cả bộ dây. Tuy nhiên, thay toàn bộ dây đàn một lần là lựa chọn lý tưởng để bạn có âm thanh Guitar điện chuẩn và đồng đều nhất.

  • . Kiểm tra ngựa đàn Guitar điện
  • . Nới lỏng dây đàn ra bằng cách vặn chốt khóa đàn.

Nới lỏng toàn bộ dây đàn đến khi bạn có thể luồn tay dưới dây chạm vào các phím đàn là được. Lúc này bạn nên dùng kéo để cắt từng dây đàn ra hoặc cắt bỏ đầu dây bằng cách sử dụng máy cắt dây; nó sẽ không làm Guitar bị hỏng.

Hướng dẫn cách thay dây đàn guitar điện

  • . Tháo dây khỏi ngựa đàn

Trong quá trình tháo dây ra khỏi ngựa đàn nhiều người chọn cách tháo dây nào cũ ra thì lắp luôn dây mới vào để không bị nhầm lẫn. Nếu bạn là người mới tập đàn Guitar thì cũng nên áp dụng cách này.

  • . Vệ sinh đàn Guitar sạch sẽ

Dùng miếng vải mềm lau sạch các vị trí đàn Guitar như các phím đàn, chốt khóa, đinh vít, pickups... Với đàn Guitar điện bạn không nên tùy ý dùng nước hoặc khăn ướt để vệ sinh đàn vì rất có thể làm hỏng thiết bị điện tử của đàn. Nếu bạn có ý định làm sạch đàn Guitar điện sâu hơn, hãy dùng băng dính và giấy để dán những thiết bị điện của đàn lại.

  • . Thay thế các dây mới.

Như trên đã nói, bạn có thể tháo toàn bộ dây đàn ra rồi lắp vào hoặc tháo dây nào lắp dây đó để không bị nhầm. Hãy cẩn thận với những dây đàn guitar điện cũ! Không nên đặt dây đàn cũ xung quanh mình vì rất có thể bạn sẽ dẵm vào hoặc nó sẽ làm kẹt máy hút bụi nhà bạn. Để ngăn ngừa chấn thương do dây đàn Guitar cũ, hãy cất dây đàn cũ đi ngay hoặc bỏ dây vào thùng rác sau khi bạn thay dây mới.

Hướng dẫn cách thay dây đàn guitar điện

Khi thay dây Guitar mới bạn xỏ một đầu dây đàn qua lỗ của ngựa đàn, sau đó kéo dây qua các chốt trên đầu của đàn Guitar khoảng (10,2-15,2 cm). Hãy chắc chắn rằng các dây được quấn chính xác vào khe trong đai ốc.

Trong khi vẫn giữ dây đàn cố định ở vị trí đai ốc trên đầu đàn, bạn dùng 1 tay còn lại vặn khóa đàn xuôi theo chiều kim đồng hồ để dây đàn đạt được độ căng cần thiết.

  • . Cắt dây đàn còn thừa và lên dây đàn Guitar chính xác.

Sau khi vặn chốt khóa đàn để dây đàn đạt mức căng cần thiết, hãy dùng kéo để loại bỏ đầu dây thừa và bắt đầu lên dây đàn bằng máy lên dây hoặc bằng tai nếu bạn đã có kinh nghiệm.

Để quá trình thay dây đàn Guitar điện dễ hơn và cho âm thanh chuẩn, bạn nên chọn mua đàn của các thương hiệu nổi tiếng như: Yamaha, Fender , Ibanez , Dean , Washburn , Gibson , Peavy , Epiphone , Fender Squier , Alvarez ...

Như vậy bạn đã thay xong dây đàn cho cây đàn guitar Electric của mình. Hãy thực hiện đúng quy trình mình đã hướng dẫn nhé chắc chắn bạn sẽ thay dây đàn guitar Electric của bạn thành công.