Hướng dẫn chọn mua đàn piano

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Đã xem: 543 | Cật nhập lần cuối: 6/18/2018 1:38:32 AM | RSS

Đàn piano không giống như những món đồ gia dụng thường ngày khác mà ai cũng có thể chọn mua được. Muốn mua được một cây đàn piano chất lượng với giá phải chăng bạn phải có những kiến thức cơ bản trong việc chọn mua đàn piano hiện nay.

Tuy nhiên có thể nói đến 90% người đi mua đàn piano hiện nay lại không có những kinh nghiệm này, đó là lý do một số cửa hàng bán piano bất tín qua mặt một cách trắng trợn dẫn đến hậu quả "Tiền mất tật mang", chính thế Sông Mơ sẽ chia sẻ cho bạn những kinh nghiệm mua đàn piano giành cho những người chưa biết gì về đàn piano hết vẫn có thể mua piano một cách chuyên nghiệp.

Hướng dẫn cách chọn mua đàn piano không bị hớ

1. Kiểm tra chất lượng âm thanh

Khi chọn mua đàn piano, một điều chắc chắn để chọn được đàn tốt là bạn phải chơi thử đàn, không nên chọn những cây đàn mà chỉ nghe qua lời giới thiệu của người khác chứ chưa được trải nghiệm của chính mình. Đối với các thương hiệu uy tín, chất lượng âm thanh của các sản phẩm đàn piano có cùng model phần lớn là tương đương nhau. Tuy nhiên, hầu hết các chi tiết trên cây Piano được làm từ gỗ, vì thế theo quy luật tự nhiên thì sẽ không bao giờ có các xớ gỗ 100% giống nhau. Thế nên trong âm sắc mà mỗi cây đàn tạo nên sẽ có sự khác biệt, thế nên chúng ta cần phải đàn thử để lựa chọn đúng với nhu cầu và sở thích riêng của chính mình.

Ngoài ra, đàn piano cũ đã được sử dụng lâu năm, nên chất lượng còn lại của đàn ảnh hưởng rất nhiều đến âm thanh. Do vậy, bạn cần phải xem kỹ chất lượng bên trong của đàn. Những yếu tố nào là quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến âm thanh của đàn piano secondhand.

Hướng dẫn cách chọn mua đàn piano không bị hớ

2. Những chi tiết quan trọng ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh đàn piano cũ

- Số serial:

Số serial là thông số kĩ thuật quan trọng, phản ánh chất lượng đàn piano cũ còn mới hay cũ. Số serial càng cao thể hiện năm sản xuất đàn gần với hiện tại, tức là đàn piano được sử dụng với thời gian ít hơn, chất lượng của đàn còn mới hơn.

Số serial thường in trên sườn đàn hoặc mặt sau của đàn Piano. Có được số serial, bạn sẽ dễ dàng tìm ra số năm sản xuất của đàn và biết được tuổi của đàn chính xác là bao nhiêu.

- Kiểm tra chốt lên dây đàn:

Chốt lên dây (tuning pin) được xem là yếu tố quan trọng nhất đánh giá toàn bộ chất lượng đàn piano secondhand. Chốt lên dây là nơi dây đàn được quấn chặt để giữ cho dây đàn được căng đúng với cao độ của note nhạc. Chốt lên dây chặt thì âm thanh của đàn piano sẽ chuẩn. Khi chọn mua đàn piano, bạn nên kiểm tra chốt lên dây đàn trước xem cây đàn này có bị thay thế chốt mới hay không? Nếu cây đàn bị thay thế hoàn toàn chốt lên dây, tốt nhất bạn không nên mua đàn piano đó. Vì khi chốt lên dây bị thay thế, nó không thể giữ chặt cho dây đàn căng trong thời gian dài, điều đó khiến âm thanh đàn piano không chuẩn, bạn không những phải tốn nhiều chi phí cho việc lên dây đàn liên tục sau này mà còn ảnh hưởng cho quá trình học tập của trẻ khi phải học trên đàn piano có âm thanh không chuẩn.

- Kiểm tra soundboard:

Soundboard là miếng gỗ rắn chắc sau lưng đàn, là phần chính tạo nên âm thanh của đàn piano. Nhà sản xuất phải chọn lựa những mảng gỗ tốt nhất, đạt chuẩn để chọn làm soundboard cho đàn.

Mở thùng đàn và quan sát mặt sau đàn, nếu soundboard xuất hiện các vết nứt lớn hoặc các vấn đề nghiêm trọng như bong tróc lớp vỏ hoặc kết cấu bị biến dạng.... không như ban đầu, thì tốt nhất là bạn không nên chọn mua đàn piano đó.

Một số đàn piano cũ vẫn có những vết nứt nhỏ ở thùng đàn, tuy nhiên những vết nứt nhỏ này bạn có thể bỏ qua nếu tất cả mọi chi tiết khác bạn kiểm tra đều tốt.

Hướng dẫn cách chọn mua đàn piano không bị hớ

3. Đánh giá chất lượng bộ máy đàn piano cũ

- Kiểm tra búa đàn:

Mở nắp đàn piano và xem xét tình trạng của búa, xem đầu búa có bị mòn hay có bị thay thế bằng búa đàn khác không. Kiểm tra xem số lượng búa đàn còn đầy đủ không? Búa có bị mòn quá không? Đặc điểm nhận diện một cây đàn với đầu búa đã chai và mòn đó là âm thanh sẽ chát, đanh và nghe rất khó chịu.

- Phím đàn:

Quan sát phím đàn, nếu phím đàn có dấu hiệu bị ố vàng, bị nứt hoặc bị giòn xốp thì chứng tỏ nó không được bảo quản tốt, hoặc sử dụng quá lâu và quá nhiều. Nếu các dấu hiệu thiệt hại trên phím đàn trầm trọng hơn, không nên chọn mua đàn piano đó.

- Kiểm tra dây hoặc các bộ phận kim loại:

Khi xem đàn piano cũ, bạn hãy kiểm tra kĩ dây đàn và các chi tiết kim loại trong đàn. Tất cả dây đàn và các chi tiết đều phải hoàn toàn còn nguyên zin, không được thay thế. Vì đối với những chi tiết bộ máy được sản xuất từ chính hãng thì khi sử dụng sẽ rất bền và khó hỏng hóc. Đặc biệt với những cửa hàng lớn và uy tín thì việc chọn mua đàn piano tuy cũ nhưng vẫn đảm bảo tuyệt đối về độ bền và yếu tố rỉ sét hoặc hỏng hóc là rất ít khi xảy ra.

- Nước sơn:

Bạn không nên chọn một cây đàn đã được sơn lại hoàn toàn, vì tuy nhìn rất đẹp và bắt mắt nhưng khi sử dụng một thời gian sẽ dễ bị bong tróc. Để kiểm tra xem đàn có bị sơn lại không bằng cách quan sát các cạnh của đàn, các mặt cắt và điểm kết nối. Nếu đàn đã bị sơn lại thì bạn sẽ dễ dàng nhận ra khi quan sát, lớp sơn mới sẽ phủ lên lớp sơn cũng, cũng có thể nhiều người sơn không tốt cũng có thể để lại vết sơn vào những góc cạnh của đàn. Ngoài ra bạn cũng có thể dựa vào ánh sáng để nhận biết màu sơn, nếu đàn còn nguyên nước sơn nguyên thủy thì sẽ có màu sáng bóng, còn nếu với đàn được sơn lại thì màu sắc sẽ không có độ bóng như đàn dùng lâu năm.

Cần lưu ý, công nghệ sơn của nhà sản xuất đàn piano còn có yếu tố kỹ thuật, họ sơn nhiều lớp và kỹ thuật sơn hấp nhưng vẫn thoát âm. Với kỹ thuật sơn không chuyên, thì nước sơn chỉ là để nhìn cho đẹp, chứ không tính toán kỹ thuật âm thanh, ảnh hưởng đến sự thoát âm của đàn piano.

- Kiểm tra nấm mốc hoặc dấu hiệu của côn trùng

Nếu phát hiện ra bất kì dấu hiệu nào của nấm mốc như có hơi hoặc nấm mốc trên bất kỳ chi tiết nào của đàn thì tốt nhất bạn không nên chọn cây piano đó, bời vì để loại bỏ hoàn toàn nấm mốc trên đàn là một việc rất khó, nhất là trên gỗ đàn piano, vì thế nguy cơ hỏng hốc của đàn sẽ được tang lên cao.

Ngoài ra nếu trong hộp đàn piano hoặc chi tiết bộ máy, nếu thấy có phân chuột, gián, mùn cưa, vết bong tróc… Thì cũng không nên lựa chọn cây đàn này, vì đây chính là những vấn đề tiềm ẩn làm cho đàn hỏng hóc sau này.

Chúc các bạn thành công trong việc chọn mua đàn piano cho mình.