Kỹ thuật gảy đàn guitar cơ bản

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Đã xem: 1402 | Cật nhập lần cuối: 10/25/2018 7:43:22 PM | RSS

Học chơi đàn guitar đang là sự lựa chọn của rất nhiều người, tuy nhiên có nhiều người khi mới bắt đầu học chơi guitar thì rất háo hứng nhưng chỉ sau vài buổi lại nản và bỏ dở giữa chừng. Vậy học đàn guitar như thế nào và nên bắt đầu từ đâu để đem lại được hiệu quả nhất. Đối với việc học đàn guitar thì các bài luyện ngón là những bài tập đầu tiên mà các bạn cần nắm chắc để hỗ trợ tốt nhất cho việc phát triển thêm các kỹ năng chơi đàn sau này của bạn. Với bài kỹ thuật gảy đàn guitar cơ bản mà chúng tôi chia sẻ dưới đây sẽ giúp cho việc tập luyện đàn guitar của bạn được dễ dàng hơn.

Kỹ thuật gảy đàn guitar cơ bản
- Đặt: dùng khớp trong cùng của ngón tay đưa ngón tay đặt lên dây cần gảy sao cho dây đàn nằm lọt vào khe giữa móng tay và đầu ngón tay sau khi để dây lướt nhẹ qua phần thịt của đầu ngón tay để tránh tạo tạp âm do dây đàn đang rung chạm vào móng tay. Nếu chưa có móng thì dây đàn nằm giữa đầu ngón tay.Trước khi đặt lên dây, hãy để ngón tay ở tư thế thật mềm mại, tự nhiên.

- Bật: dùng khớp thứ 2 (tính từ đầu ngón) kéo dây theo phương song song với mặt đàn (tức là về phía dây gần nhất) rồi tuột ngón tay ra ngoài. Đó là cách gảy móc dây (tirando-esp).Nếu kéo dây hơi xiên vào phía trong thùng đàn rồi tuột ngón tay ra khỏi dây để ngón tay nằm trên dây gần nhất thì ta đã thực hiện cách gảy ép dây (apoyando-esp). Trong giai đoạn đầu nên chỉ tập móc dây cho khá thuần thục rồi hãy tập ép dây. Bạn nên bắt đầu tập ép dây khi tập bài "etude I (allegro)-Giuliani" hoặc trước khi tập bài Romance II . Các nghệ sỹ guitar hiện đại hầu hết không sử dụng ép dây.

Kỹ thuật gảy đàn guitar cơ bản

Ở công đoạn kéo dây, phần lớn các bậc thầy đều dạy dùng khớp thứ 2 như trên đã trình bày.Nhưng về mặt cơ học, trong trường hợp này cánh tay đòn càng ngắn càng có lợi về lực và thời gian nên dùng khớp đầu tiên thì tốt hơn. Có thể thấy những trong trực tế khá nhiều ví dụ tương tự: trẻ em lúc mới tập viết luôn cầm bút thật ngắn (sát ngòi bút), cầm đũa càng dài thì gắp thức ăn càng khó, ...Tôi thì dùng cả 2 cách tuỳ từng trường hợp và lời khuyên với người mới học đàn: cứ thử cả 2 cách rồi chọn cách dễ hơn và vừa ý hơn với mình Khi thử cả 2 cách bạn sẽ nhận thấy âm thanh phát ra của 2 cách gảy đó khác nhau.Tuy nhiên khi dùng khớp đầu tiên để kéo thì khớp thứ 2 vẫn tham gia vào bước đặt. Nói cách khác, bước bật chỉ ngoắc đầu ngón tay giống hệt động tác "gãi" khi bị ngứa nên có người trêu người đang tập đàn là "ngồi gãi dây đàn".


Đặc biệt lưu ý:

- Quãng đường chuyển động của ngón tay khi bật càng ngắn càng tốt. Khi bật chỉ có ngón tay chuyển động, bàn tay giữ im không để bị giật theo các ngón khi bật.

- Khi gảy nhiều nốt liên tiếp hãy luôn dùng hai ngón gảy luôn phiên trừ trường hợp không còn lựa chọn khác như ngón p gảy liên tiếp các nốt ở bè trầm trong khi các ngón nhỏ gảy các nốt ở bè trên hoặc hai nốt có trường độ dài trên 1 phách bạn thừa thời gian để lặp lại một ngón để tạo thuận lợi cho các ngón sau đó .

- Ngón p và i để giao nhau ở khớp đầu tiên của ngón i để chúng không cản trở nhau khi p bật về phía dưới, i bật về phía trên, đồng thời còn có tác dụng hạn chế quãng đường chuyển động của nhau sao cho gọn nhất.

* Tuyệt đối không có chuyện ngón p chỉ để gảy trên các dây 4,5,6 các ngón i,m,a chỉ gảy các dây 3,2,1.