Sự chi phối của gỗ làm đàn guitar đến âm thanh

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Đã xem: 322 | Cật nhập lần cuối: 3/16/2018 10:23:57 AM | RSS

Mỗi người chơi Guitar sẽ có một cách riêng để ghi nhớ nhanh hơn, nhưng cách phổ biến và đơn giản nhất mà các bạn nên thuộc lòng chính là “ quy tắc tam giác kỳ diệu”. Quy tắc đó chỉ dựa trên 2 tam giác, và với 2 tam giác đó, chúng ta có thể dễ dàng định vị các nốt trên cần đàn, chất liệu gỗ làm đàn guitar lại chi phối khoảng âm và các nốt Guitar rất nhiều.

Sự chi phối của gỗ làm đàn guitar đến âm thanh
Sự chi phối của gỗ làm đàn đến âm thanh và các nốt nhạc

  • Basswood thì không đủ cứng để chora một hậu âm tốt và chắc, đặc biệt là với cần đàn Guitar cỡ ngắn. Những nốt thấp thì có âm thanh tốt nhưng âm trung thì không được nhưvậy
  • Alder có hậu âm chắc chắn hơn Basswood với âm trầm sâu hơn mộtchút
  • Swamp Ash thì có hậu âm đủ cứng và đanh không một chút đục. Những lỗ vân mở giúp những âm trầm rất nhiều. Những âm bội cao hơn trở nên dễ nghe hơn trong những quãng âm thấp, để có hòa âm tốt hơn và âm thanh sắc bén hơn.
  • Mahogany có chất ấm và âm sắc tổng thể lại dày tạo nên những tần số cực trầm trở nên đầy hơn có thể phát ra âm thanh đục trong tín hiệu. Những nốt trầm của Mahogany rất mạnh và đôi khi còn tạo âm thanh đè nặng nếu gắn Pickup. Một Pickup tốt, sáng rất phù hợp cho cho tình huống này.
  • Walnut nghe chắc và nó có sóng âm tần trung trải rộng ra vì thế rất thích hợp cho các khoảng âm mở rộng. Nó sẽ không nghe đục trừ phi nó là một miếng Gỗ mẫu có những vùng mềm màu cam vàng nhạt.
  • Koa là một sự thay thế rất tốt cho Mahogany. Nó có hậu âm trầm chắc hơn nhưng lại ít đục. Những bội âm cao hơn bị nén lại một chút sẽ phát ra những âm thanh gốc mạnh hơn Gỗ Walnut.
  • Korina cũng đáp lại những âm trầm mở rộng giống như cách mà Mahogany làm. Những tần âm thấp đục của Gỗ Maple Mềm lại không đục ở những tần âm mở rộng. Koria có thể thay thế tốt Gỗ Basswood nếu như bạn muốn, và Pickup sẽ không cần phải bù lại những tần âm trung sáng nữa.
  • Hard Maple có những tần âm thấp chắc nhất cho khoảng âm mở rộng. Những nốt thấp sẽ có âm sắc rất rõ, khả năng hòa âm nhiều và độ vang tuyệtvời.
  • Spruce, trong khi có khả năng tái tạo lại những âm trầm mở rộng, thì lại quá mềm, xốp. Thông qua cần đàn, một mặtđàn gỗ ép, hoặc cả hai đều cho ra những âm sắc cứng trong khi vẫn nổi bật những điểm tốt của gỗ. Bất kỳ mặt đàn gỗ ép 1/8 inch hoặc dày hơn nào đều sẽ làmcho hậu âm tần thấp nghe chắc chắn hơn. Sự có mặt của mặt đàn gỗ ép sẽ “cột chặt” những âm thanh đục của thân đàn. Chất lượng của gỗ Spruce đều được giữlại trong mặt đàn gỗ ép.

Sự chi phối của gỗ làm đàn guitar đến âm thanh

Cần đàn xuyên suốt (Chủ yếu cho dàn guitar điện):

- Cách lắp ráp cần đàn sẽ sản xuất ra độ vang tuyệt vời. Gỗ làm cần đàn ảnh hưởng mạnh mẽ đến âm sắc của Guitar, vì nó giữ một vị trí có lẽ là quantrọng nhất của thân đàn: trung tâm của đàn. Một chất âm chấtlượng mỏng hơn, có âm mũi thường được thêm vào mặt gỗ đã xử lý. gỗ làm hông Guitar tôđiểm âm sắc ít hơn là gỗ làm cần đàn.
Trước tiên, bạn phải ước tính xem âm sắc của gỗ cần đàn như thếnào khi nó làm thân đàn, rồi sau đó làm nổi bật điều đó với gỗ làm hông đàn. Vậy, gỗ Maple cứng làm cần đàn xuyên suốt thùng đàn sẽ rất sáng và bắt mắt.
- Nếu bạn muốn âm thanh ấm hơn, bạn hãy sử dụng gỗ Basswood hoặc Rosewood cho hông đàn.
- Nhưng nếu bạn thích chất lượng như thế, bạn có thể dùng gỗ Ash hoặc gỗ Maple Mềm làm hôngđàn. Mặt đàn làm bằng gỗ Maple trên Basswood nó cũng giống như gỗ Maple làm cần đàn xuyên suốt bằng gỗ Basswood, và cho ra âm sắc giống với thùng đàn làm bằng gỗ Maple hơn.

>> Những loại gỗ mềm hơn thì dùng làm hông đàn tốt hơn vì nó hỗ trợ thêm vào một chút cộng hưởng hậu âm ở tần trầm mà đã bị mất trong phương pháp ráp đàn, và nó hãm lại những tần cao. Tạo sự cân bằng cho âm sắc của đàn.

Neck Through thực chất là tên gọi của một phương pháp xử lý cần đàn theo nhiều kiểu khác nhau, chủ yếu cho Guitar điện. Trái với cách làm cần đàn thông thường ra, phương pháp này sử dụng một miếng gỗ để làm cầnđàn thẳng xuống hết thùng đàn (vì thế nó mới gọi là xuyên suốt).