Tìm hiểu cơ chế hoạt động của đàn piano điện như thế nào?

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Đã xem: 427 | Cật nhập lần cuối: 8/31/2018 10:00:33 PM | RSS

Đàn piano điện ra đời nhằm đáp ứng nhu cầu của người đam mê đàn piano cơ mà không có điều kiện sở hữu. Về hình dáng thì đàn piano điện có hình dáng nhỏ hơn sao với đàn piano thật, nhưng độ dài và độ cao của bàn phím thì tương tự để đảm bảo tư thế tiêu chuẩn cho người chơi. Cũng giống như bất kì loại nhạc cụ khác, đàn piano điện có nguyên tắc hoạt động riêng. Chúng phát ra âm thanh không phải vì độ rung của dây đàn như đàn piano cơ. Mà là nó phát ra do những tần số âm thanh khác nhau từ những con chíp điện tử lưu trữ do nhà sản xuất.

Tìm hiểu cơ chế hoạt động của đàn piano điện như thế nào?

Cấu trúc đàn Piano điện

Như ta thấy, piano điện có hình dáng thu nhỏ của cây Upright piano thông thường, thậm chí có thể mô tả được như cây Grand Piano Acoustic. Piano điện thông thường đều có 88 phím và có 3 pedals như một Piano Acoustic.
Về hình dáng tổng quan, Piano điện nhỏ hơn Piano thật nhưng độ dài và độ cao bàn phím thì tương tự để đảm bảo tư thế tiêu chuẩn cho người chơi. Trọng lượng của Piano điện nhẹ hơn nhiều so với Piano thật (khoảng 40 kg so với 220 kg
- Bàn phím: Đàn piano điện thường được thiết kế với 88 phím với màu trắng ngà và mun đen.
- Pedal: cho phép người chơi đàn duy trì âm thanh dài hơn và vang hơn.
- Thân đàn: định hình nên hình dáng bên ngoài cây đàn, làm giá đỡ và là yếu tố quyết định tính thẩm mỹ của đàn.
- Các nút điều chỉnh âm thanh.

Hình dáng, thiết kế của đàn piano điện

Về hình dáng của piano điện, nó còn phong phú hơn cả piano acoustic, trong khi piano acoustic chỉ tập trung màu sắc, thiết kế hoạ tiết cho phong phú thì piano điện tập trung nhiều cho sự đa dạng: màu sắc, cấu trúc gọn nhẹ, tiện ích sử dụng, và các chức năng cải tiến ngày càng phong phú theo thời gian công nghệ. dĩ nhiên là âm thanh cũng được đầu tư, cải tiến bắt chước ngày càng giống piano acoustic

Tìm hiểu cơ chế hoạt động của đàn piano điện như thế nào?

Xem thêm: Những loại đàn piano điện dành cho người mới nhập môn

Cơ chế hoạt động của đàn piano điện để tạo ra âm thanh

Đàn piano cơ hoạt động dựa vào rung dây để tạo ra âm thanh còn đàn piano điện tạo ra âm thanh bằng hai cách:
- Tạo ra sóng âm thanh (cách cũ).
- Lấy mẫu âm thanh từ nhạc cụ khác (cách mới).
Tạo ra âm thanh từ sóng âm thanh:Nhà sản xuất sẽ sử dụng một bộ dao động để tạo ra sóng âm thanh điện tử. Tiếp theo, trong phần tổng hợp, sẽ thay đổi tần số các sóng để tạo ra những âm thanh khác nhau. Việc tổng hợp này sẽ có thể thu được những âm thanh không như ý nhưng vẫn sẽ bắt chước được âm thanh của nhiều loại nhạc cụ khác.
Trong quá trình phát triển của đàn piano điện, nhà sản xuất đã khắc phục tình trạng âm thanh bị rè, bị bể hoặc không đạt chuẩn bằng cách thay đổi cách tần số sóng thông qua các bộ phận như nút bấm, thanh trượt, công tắc,…Đây là cách tạo ra âm thanh của đàn piano điện cũ còn với đàn mới sẽ hoạt động theo cách khác.
Lấy mẫu âm thanh từ nhạc cụ khác:Người ta sẽ thu những âm thanh chất lượng từ đàn piano cơ vào hệ thống đàn piano điện. Mỗi phím đàn piano điện là một nút “play” phát ra nốt nhạc tương ứng.
Khác với bộ máy action của đàn piano cơ hoạt động theo cơ học, đàn piano điện hoạt động dựa trên những con chíp điện tử và phát âm thanh ra loa.