Tìm hiểu về đàn guitar dáng Dreadnought

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Đã xem: 684 | Cật nhập lần cuối: 9/23/2018 3:22:09 AM | RSS

Dreadnought là loại đàn guitar acoustic phổ biến nhất. Đây là loại guitar dây kim loại (nhận diện cũng bằng cách nhìn vào sợi dây mảnh nhất, được làm bằng kim loại).

Dreadnought là sáng tạo của Martin Guitars vào năm 1916 để tạo ra âm thanh hay hơn, trầm lắng hơn. Nó có kích thước lớn hơn guitar thường thấy ở thời điểm bấy giờ, và vì vậy được đặt tên theo loại tàu chiến dreadnought khổng lồ.

Tìm hiểu về đàn guitar dáng Dreadnought

Cấu tạo đàn guitar dáng D gồm những phần:

+ Thùng đàn: có tác dụng cộng hưởng và khuếch đại âm thanh trong quá trình chơi đàn.
+ Đầu đàn và bộ khóa đàn: có tác dụng giữ dây và điều chỉnh cao độ của dây đàn.
+ Lược đàn: hay còn gọi là nut nằm giữa đầu đàn và cần đàn giúp cố định dây đàn ở vị trí chuẩn nhất.
+ Cần đàn, mặt phím và phím đàn: Cần đàn là bộ phận kết nối đầu với thùng đàn, trên cần đàn là mặt phím giúp người chơi tạo ra âm thanh và phím đàn là những nốt nhạc.
+ Ngựa, xương và pin đàn: Ngựa đàn có tác dụng để neo dây đàn vào thùng, xương đàn cùng lược đàn có tác dụng tạo khoảng cách cho dây đàn và mặt phím, pin đàn để giữ dây đàn với ngựa đàn.

Hình dạng của đàn guitar dáng D

+ Kích cỡ của đàn Dreadnought:

. Chiều rộng của thân đàn khoảng 40,64cm
. Độ dày thân đàn khoảng 11,747cm
. Chiều dài của thân đàn khoảng 50,8cm

+ Guitar dáng D có cấu tạo vai tròn hoặc vai vuông, thùng đàn dài và chỗ thắt eo của đàn dáng D không bóp quá sâu, khiêm tốn hơn các loại đàn gutiar Classic, nhìn tổng thể thùng đàn giống hình thang, đây chính là đặc điểm nổi bật của đàn Dreadnought.

+ Cần đàn được nối với thùng đạn tại vị trí phím bấm thứ 14 và thon gọn hơn. Hông đàn nhỏ và âm sâu là sự kết hợp phổ biến, do vậy mà các nhà sản xuất đàn thùng đều ưa thích lựa chọn kiểu dáng này. Dây được nối với thân đàn bằng cách dùng balls và được cố định bằng pin.

Tìm hiểu về đàn guitar dáng Dreadnought

Giai điệu của đàn Guitar dáng D

+ Âm phát ra từ loại đàn Dreadnought được các nhà chuyên môn về âm nhạc đánh giá là âm sâu hơn so với các loại đàn guitar cổ điển khác, đặc biệt dai bass dày được thể hiện rất rõ, góp phần hỗ trợ rất tốt cho chất giọng của người ca sĩ, và nó trở thành công cụ vô cùng thích hợp cho việc đệm hát.

+ Dreadnought luôn được tôn vinh nhờ vào di sản âm thanh bền vững, cân bằng, phù hợp với nhiều phong cách âm nhạc đa dạng. Thùng đàn với kích thước vừa đủ để người chơi tạo ra những âm thanh mạnh mẽ, không quá cồng kềnh cho người sử dụng.

+ Điều đáng nói của kiểu đàn dáng D chính là sự linh hoạt trong việc liên kết với các loại âm nhạc như bluegrass và dân gian, bởi nó có vai trò truyền thống trong việc xác định những âm thanh, do vậy những người chơi theo lối picking hay strumming sẽ rất thích sử dụng Dreadnought, một sự kết hợp của âm thanh rõ ràng, sắc nét và nhịp điệu thanh.

+ Những nghệ sĩ biểu diễn nhạc rock cũng ưu tiên lựa chọn guitar dáng D, bởi âm lượng gần như là vang nhất trong tất cả các loại dáng đàn guitar. Dreadnought cũng phù hợp với đánh ngoài trời hoặc có thể dùng chơi fingerstyle.