Bài tập luyện ngón piano cơ bản để tăng tốc độ ngón tay

Làm sao để luyện ngón nhanh hơn khi chơi đàn piano? Để học luyện ngón, chúng ta cần thực hiện nhiều bài tập luyện ngón piano cơ bản thì tốc độ chạy ngón mới nhanh hơn

Câu hỏi mà nhiều người mới tập đàn hay thắc mắc đó chính là cần phải tập luyện như thế nào để đi ngón nhanh hơn? Hiện nay, các giáo trình giảng dạy đàn piano đều chỉ dạy cách luyện ngón và hơn hết là hiểu được cách chơi thì sẽ giúp bạn đi ngón nhanh hơn sau một thời gian chơi đàn. Để làm được điều này, bạn cần phải luyện tập đàn thường xuyên.

Bài tập luyện ngón piano cơ bản để tăng tốc độ

Bạn không cần phải luyện tập những bài tập quá khó nhưng cần phải thường xuyên tập luyện 3 tháng đầu. Bạn sẽ mất thời gian một chút, cũng sẽ dễ gây nhàm chán, chán nản đối với những bạn mới học. Tuy nhiên, nếu luyện tập thường xuyên sẽ mang lại kết quả đáng kinh ngạc. Sau đây, bài viết sẽ đưa ra một số bài tập để giúp bạn luyện tập ngón, cũng như giúp bạn tăng tốc độ và kỹ năng khi chơi đàn piano. Nào! Hãy bắt đầu cùng nhạc cụ Sông Mơ thực hiện bài tập luyện ngón piano cơ bản cho các ngón tay của bạn.

Bài tập luyện ngón piano cơ bản để tăng tốc độ ngón tay

Bài tập luyện ngón piano cơ bản để tăng tốc độ ngón tay

Bài tập luyện 1: khởi động

Bài tập đầu tiên, bạn hãy xem đây là bài khởi động làm nóng ngón tay trước khi chơi đàn. Bạn cần phải tập chơi trên các phím đàn Piano liền kề nhau và tốc độ chơi nhanh dần. Bạn luyện tập từng tay, và tập từ nốt trắng này qua nốt trắng khác trên phím đàn, và đồng thời bạn hãy tập luyện từ nốt trắng sang nốt đen liên tiếp sau trên phím đàn, và cuối cùng là đi lên, sau đó đi xuống. Hãy tập luyện từng tay.

Đối với mỗi mỗi lần luyện tập như vậy, bạn hãy cố gắng thả lỏng đôi tay của mình. Hơn hết là tập với tốc độ nhanh dần lên.

Bài tập luyện 2: luyện tập chơi 1 bài hát với tốc độ nhanh dần

Sau khi khởi động tay bằng bài tập luyện ngón đàn piano, dần dần sẽ hình thành thói quen tốt giúp tay mềm hơn và uyển chuyển hơn. Lúc này, bạn cần luyện tập các chơi 1 bài hát mình đã biết chơi nhưng tốc độ nhanh dần cho từng tay, và đồng thời là cho cả 2 tay. Đặc biệt là đối với người chơi Piano để biểu diễn chuyên nghiệp. Trước khi biểu diễn, các bạn ấy cần phải luyện ngón hay tập thể dục cho ngón tay để bàn tay nóng lên. Đây được xem giống như bài thể dục khởi động cho tay.

Bài tập luyện 3: chạy scale

Đây là bài tập chạy scale ( còn gọi là bài tập chạy hợp âm 2 bàn tay nối đuôi nhau trên các quãng của đàn). Đây là cách luyện ngón thường được dùng để chạy ngón – fill-in trong đệm hát hay đàn Piano solo mà bạn thường thấy ở những người chơi đàn Piano lâu lâu chạy các nốt nhạc cực kì nhanh bằng 1 tay hay 2 tay. Bạn cần phải luyện tập sao cho bàn tay này vừa dứt thì bàn tay kia cần phải nối tiếp và liền mạch với nhau. Thời gian ban đầu bạn nên tập với tốc độ chậm chậm, sau đó thì luyện tập nhanh hơn. Bạn hãy xem ví dụ sau đây:

Tay trái chơi C–E–G tất cả các quãng trên đàn, hay đi xuống chơi G–E–C tất cả các quãng trên đàn. Bạn chạy scale ở 2 tay bằng cách tay trái chơi C–E–G, và đồng thời tay phải nối tiếp chơi C–E –G ở các quãng trên nó. Sau đó, bạn cứ thế chơi 2 tay nối tiếp. Tương tự, bạn thực hiện đi xuống 2 tay nối tiếp nhau đi G–E–C ở tất cả các quãng.

Ngoài ra, bạn có thể xem các thế bấm của 14 hợp âm cơ bản và tương tự với những hợp âm khác. Đây là cách để giúp bạn nhớ thế bấm của các hợp âm.

Thực hiện nhiều bài tập luyện ngón đàn piano để tốc độ chạy ngón nhanh hơn

Thực hiện nhiều bài tập luyện ngón đàn piano để tốc độ chạy ngón nhanh hơn

Xem thêm: Cách để luyện ngón piano đạt tốc độ nhanh hơn

Bài tập luyện 4: tập chuyển hợp âm 2 tay cho 1 bài hát

Đây là phương pháp tập luyện tốt cho người mới bắt đầu. Mục đích để giúp bạn di chuyển và nhớ các vị trí hợp âm nhanh trên phím đàn Piano. Sauk hi đã thành thục, bạn có thể tập nhắm mắt hoặc cũng có thể nhìn lên bảng hợp âm mà không cần phải nhìn xuống phím đàn. Bạn có thể tập chuyển từng tay cho đến 2 tay và từ hợp âm này cho đến hợp âm khác, và luyện tập các bài tập luyện ngón cho piano từ chậm cho đến nhanh dần lên.

Hãy lưu ý rằng bạn cần phải luyện tập bài tập luyện ngón piano cơ bản tốc độ chậm cho đến nhanh dần. Việc học đàn không chỉ đòi hỏi bạn phải khéo léo mà còn kiên trì. Luyện tập thường xuyên và ổn định chính là phương pháp tốt nhất.