Bao lâu thì có thể chơi đàn guitar được?

Chơi guitar là việc học cách dịch chuyển bàn tay và các ngón tay một cách nhịp nhàng để tạo ra giai điệu trên cây đàn guitar, cũng giống như việc bạn chập chững học đi. Bạn cần phải tăng cường lực ở các ngón tay cái mà thậm chí bạn không biết nó có tồn tại, và hơn nữa bạn phải học cách điều khiển các ngón tay chính xác, phối hợp thật tốt sự di chuyển của các ngón tay. Chỉ có 1 cách để học những chuyển động, cải thiện lực tay và nhớ các vị trí thế bấm là phải luyện tập thường xuyên.

Bây giờ chúng ta quay về với câu hỏi ban đầu “Bao lâu thì có thể chơi đàn guitar được?”. Thực hành thường xuyên trong 1 khoảng thời gian, bạn có thể đạt được các giai đoạn sau:

1-2 tháng : có thể chơi guitar dễ dàng, nhưng vẫn chưa đánh tốt 1 số hợp âm, chỉ có thể gảy dây đơn, chưa thể gảy nhảy nhiều dây, bấm được một số hợp âm cơ bản

3-6 tháng : Chơi 1 số bài khó, đòi hỏi yếu tố kỹ thật cao hơn. Ví dụ, bạn có thể chơi được các bài hát đòi hỏi kỹ thuật chơi hammer-on, pull-offs và một số kỹ thuật khác.

1 năm : Chơi các bài ở trình độ trung cấp, một số bài guitar nổi tiếng, những đoạn riff, blues… bạn chơi một cách nhuần nhuyễn và thành thục

2 năm : Nếu bạn chăm chỉ thực hành đầy đủ thì bây giờ bạn đã có thể chơi hầu hết các bài hát. Ở giai đoạn này bạn nghe nhạc rất nhanh chóng, cũng như bạn có thể làm chủ mọi yếu tố kỹ thuật.

2-3 năm : Tất cả những gì bạn đã được học về lý thuyết và thực hành sẽ giúp bạn ứng biến tốt trên cây đàn guitar.

5-7 năm : Bây giờ bạn có thể cho mình là 1 tay guitar thành thạo, bạn có thể chơi bất cứ gì bạn muốn.

Trên 10 năm : Lúc này có lẽ bạn sẽ thích tự sáng tác, tự tạo ra những giai điệu, những câu solo mang phong cách độc đáo cho riêng mình, và chắc hẳn sẽ có một bộ sưu tập về các loại guitar.

Học đàn guitar là cả 1 quá trình dài và không bao giờ kết thúc, nhưng đến 1 thời điểm nào đó kỹ thuật chơi của bạn được công nhận và lúc đó bạn thực sự bắt đầu thưởng thức âm nhạc của chính mình, điều này có thể đạt được sau 6 tháng nếu thực hành thường xuyên.

Cần nhấn mạnh từ “ Thực hành thường xuyên” . Vì nhiều người khi bắt đầu học chỉ thực hành vài ngày đầu rồi dừng lại 1 tuần và sau đó lại tiếp tục luyện tập cho hết phần còn lại, và cứ như vậy. Điều này thường xảy ra bởi trên thực tế học guitar không thể diễn ra suốt đêm, nó phải mất vài tuần thực hành thậm chí trước khi bạn bắt đầu nhận biết và hiểu rõ cách thay đổi các hợp âm. Đó là tất cả của việc định hướng, nhưng không may khi nhiều người mới bắt đầu học mất đi sự nhiệt tình của họ sau 1 thời gian rất ngắn. Điều này luôn như thế và có thể luôn luôn như vậy.