Các cách bảo quản đàn guitar đơn giản

Việc sở hữu và chơi guitar là chưa đủ, ta còn phải biết bảo quản, chăm sóc “đàn guitar” thật tốt. Đừng để cây guitar của bạn bám đầy bụi hay đại loại là như vậy. Vì điều đó thật sự không tốt đối với một người yêu âm nhạc và một người yêu thích âm thanh của guitar.

Đàn guitar cũng giống như các loại nhạc cụ khác, cũng cần được bảo quản kỉ càng mới dữ đàn được lâu hư. Đàn đắt hay rẻ đều không quan trọng. Quan trọng là việc chúng ta bảo quản nó như thế nào để có thể chơi được lâu. Vậy làm thế nào để bảo quản đàn guitar đúng cách, hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!

1. Cách đặt và di chuyển đàn

Thùng đàn được thiết kế rỗng ruột nên chỉ cần một tác động mạnh cũng có thể gây ra hiện tượng nứt, gãy. Không nên để guitar chịu một áp lực lớn, có nghĩa là không được để bất cứ vật nặng gì lên cây đàn cả. Tốt nhất là nếu guitar của bạn có bao đàn thì bạn nên để cây guitar trong bao khi di chuyển để bảo đảm sự “an toàn” cho đàn. Khi di chuyển tránh những cú va đập, rơi vỡ.

2. Cách thay và chỉnh dây đàn

Chỉnh dây là kiến thức cơ bản và quan trọng mà tất cả những người chơi guitar đều phải tìm hiểu. Mỗi dòng đàn là một tiêu chuẩn chỉnh dây riêng. Bạn nên mua một cái máy chỉnh dây đàn đối với những người cảm thụ âm nhạc chưa tốt nên chỉnh dây bằng âm thanh là một điều khó. Không điều chỉnh dây quá căng và phải luôn nhớ rằng các dây sử dụng và điều chỉnh không được quá tiêu chuẩn của nhà sản xuất. Khi thay dây phải thay từng dây một, không nên tháo tất cả dây rồi mới lắp vào hết một lần. Cắt dây đàn là điều cấm kị khi thay dây vì mặt đàn sẽ bị thay đổi lực quá đột ngột. Khi thay dây chú ý không làm xước mặt đàn.

3. Điều chỉnh độ ẩm

Đây là một trong những yếu tố cơ bản ảnh hưởng đến mặt gỗ của guitar. Tùy chất liệu gỗ mà nó sẽ chịu những ảnh hưởng khác nhau, giãn ra hoặc co vào khi độ ẩm thay đổi nếu không được điều chỉnh. Tác động lớn đến thiết kế và kết cấu của guitar. Đàn guitar dễ bị hỏng khi độ ẩm thấp. Vì vậy việc duy trì độ ẩm của guitar bằng các thiết bị xử lý ẩm là điều cần thiết. Song song với độ ẩm thì luôn là nhiệt độ. Không nên thay đổi nhiệt độ đột ngột cho đàn. Khi đổi địa điểm và nhiệt độ, bạn nên để guitar trong bao ít nhất 1 giờ. Điều đó giúp guitar thích nghi dần với độ ẩm và nhiệt độ.

4. Vệ sinh cần, phím đàn

Nên lau cần, phím đàn guitar 2-3 lần/năm. Dùng dầu lau phím và mặt phím hoặc nhỏ vài giọt nước lau để đạt hiệu quả hơn. Tận dụng những lúc thay dâu để lau qua nhưng không được tháo hết 6 dây để lau.