Cách chống ẩm đàn guitar như thế nào?

Dù bạn đang chơi đàn guitar xịn hay là dởm thì việc bảo quản đàn guitar là một việc hết sức là cần thiết để giữ cho đàn guitar của mình luôn được sạch đẹp và có âm thanh tốt nhất.

Sẽ có rất nhiều cách chăm sóc, bảo quản đàn guitar cũ của chúng ta bền bĩ, tuy nhiên, bài viết sau chúng ta chỉ sẽ tập trung vào cách chống ẩm cho guitar trong khí hậu nhiệt đới.

1. Độ ẩm như thế nào là an toàn?

– Đối với đàn Guitar, độ ẩm thích hợp dao động quanh khoảng 60%. Nhiệt độ cao quá cũng không tốt cho đàn, ở nhiệt độ khoảng 50 độ C, chất keo dính ở đàn bắt đầu bị chảy, do đó không nên để đàn ở những nơi quá nóng như gần bếp lửa, lò sưởi, hay để ngoài trời.

2. Cách chống ẩm cho đàn Guitar?

Sẽ có rất nhiều ý kiến và nhiều cách khác nhau giúp bạn bảo quản, chống ẩm cho đàn guitar như:

– Sử dụng hạt hút ẩm

– Sử dụng gạo rang

– Sử dụng chức năng hút ẩm của điều hòa

– Sắm máy hút ẩm, tủ chống ẩm

– Sử dụng bóng đèn dây tóc

– Thiết kể  tủ âm tường có gắn thiết bị xử lý ẩm.

Tất cả những cách trên đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng

Để làm được tất cả những cách mà chúng tôi nêu trên, bạn không thể không sắm một chiếc đồng hồ đo ẩm. Khi chọn đồng hồ đo ẩm, bạn có thể sử dụng đồng hồ đo ẩm cơ hoặc đồng hồ đo ẩm thông thường, nếu gần cơ sở chế biến gỗ, bạn nên cầm đàn sang nhờ đo bằng đồng hồ đo ẩm gỗ là tốt nhất. Có đồng hồ đo ẩm, bạn sẽ kịp thời phát hiện ra ngưỡng độ ẩm nguy hiểm với đàn Guitar và duy trì tốt mức độ ẩm an toàn.

3. Phương pháp chống ẩm cho đàn Guitar có những ưu và nhược gì?

– Phổ biến nhất và chi phí rẻ nhất là sử dụng hạt chống ẩm. Tuy nhiên, khi mua hạt chống ẩm bạn nên chọn mua tại các của hàng uy tín, tìm hiểu kỹ từng loại hạt để đảm bảo chức năng hút ẩm. Khi sử dụng hạt chống ẩm, bạn nên đo độ ẩm cẩn thận, tránh tình trạng bỏ quá nhiều hạt hút ẩm vào bao đàn, nếu độ ẩm quá thấp sẽ dễ dàng làm thùng đàn bị nứt hoặc cong cần.

–  Sử dụng gạo rang cũng là cách làm truyền thống của các tay thợ ảnh xưa. Tuy nhiên, hiệu quả không thể bằng hạt hút ẩm.

– Chức năng hút ẩm của điều hòa nhiệt độ. Đây cũng là một cách khá hay nếu nhà bạn có điều hòa. Tuy nhiên, cách này chỉ áp dụng khi bạn sống trong khu vực ít bị độ ẩm cao (bạn nào ở miền Bắc thì không thể sử dụng cách này. Bởi hiệu quả chưa chắc đã bằng sử dụng hạt chống ẩm mà đóng tiền điện thì hơi bị mệt à!.)

–  Cách an toàn nhất và cũng được nhiều người chơi đàn chuyên nghiệp sử dụng nhất là: chống ẩm cho đàn Guitar bằng thiết bị chống ẩm. Bạn sẽ không còn phải lo thay hạt hút ẩm hay kiểm tra độ ẩm thường xuyên nữa.

–  Một số bạn sử dụng bóng đèn dây tóc để hút ẩm cho đàn. Tuy nhiên, cách làm này không ổn chút nào. Bởi bóng đèn dây tóc sẽ toả ra một lượng nhiệt nhất định, lượng nhiệt này không hề tốt cho đàn Guitar.

Một số khái quát tổng quan về cách chống ẩm cho đàn guitar, hi vọng sẽ giúp ích cho anh chị em yêu guitar, chăm sóc cho cây đàn guitar của mình bền bĩ, sống thọ với mình theo năm tháng.

Chú ý khi mua đàn Guitar?

Khi đi mua đàn Guitar, bạn nên hỏi rõ người bán đàn về chất liệu gỗ. Đàn Guitar làm từ gỗ ép sẽ ít bị tác động bởi độ ẩm và thay đổi thời tiết hơn đàn Guitar làm từ gỗ thịt. Không phải cây đàn Guitar nào làm từ gỗ nguyên tấm cũng “xịn” và đắt hơn đàn Guitar làm từ gỗ ép, bởi rất nhiều cây đàn Guitar giá rẻ làm từ gỗ thịt nhưng chất lượng không hề tốt bằng đàn Guitar tầm giá ấy làm từ gỗ ép. Lý do chính ở khâu xử lý gỗ, gỗ thịt nếu không qua xử lý ẩm và tẩm ướp… cẩn thận thì đàn Guitar sẽ khó có thể vỡ tiếng được, đàn nặng và tiếng bì bì rất khó chịu. Chất lượng đàn guitar làm từ gỗ thịt sẽ như thế nào so với gỗ ép.

Hy vọng bài viết trên sẽ giúp ích được cho bạn.