Cách để luyện ngón piano đạt tốc độ nhanh hơn

Để những bạn mới học đàn piano có thể đánh đàn thuần thục hơn, việc học cách luyện ngón piano nhanh hơn là rất quan trọng, cần thiết và ai cũng phải trải qua

Luyện ngón là phương pháp dành cho những bạn ngón tay vẫn còn cứng, và đặc biệt là người mới bắt đầu học piano. Các bài tập luyện ngón piano cơ bản có công dụng giúp bạn dễ dàng di chuyển ngón tay trên phím đàn linh hoạt và nhanh hơn. Để có thể luyện ngón tốt, chúng ta cần phải luyện tập chơi đàn piano như thế nào? Hãy cùng nhạc cụ Sông Mơ tìm hiểu nhé!

Cách luyện ngón piano nhanh hơn

Bước 1: thả lỏng khi chơi đàn piano

Đầu tiên, chúng ta cần phải thả lỏng để bạn cảm thấy đỡ mỏi tay trong khi đàn, và hơn hết là cảm thấy thoải mái. Hãy lưu ý rằng, bạn càng gống bao nhiêu, tốc độ chơi đàn sẽ chậm bấy nhiêu. Bên cạnh đó, bạn hãy tập những bài dễ chơi trước và đồng thời là hãy tập trung luyện ngón khi mới bắt đầu học đàn sẽ tốt hơn nhiều.

Hãy thả lỏng để bạn dễ dàng học cách luyện ngón piano nhanh hơn

Hãy thả lỏng để bạn dễ dàng học cách luyện ngón piano nhanh hơn

Bước 2: học cách chơi nốt nhạc đàn piano

Đặc biệt, bạn hãy học thuộc các nốt nhạc và học cách chơi 5 nốt nhạc (nốt C cho đến nốt G) bằng 5 ngón. Tiếp theo, bạn hãy luyện tập những động tác này lặp đi lặp lại nhiều lần để thật nhuần nhuyễn. Bạn hãy chắc chắn những nốt nhạc mà bạn gõ có độ lớn âm thanh tương đương nhau, tức là lực của các ngón tay như nhau. Hơn hết là những ngón tay đặt đúng tư thế và vị trí. Lưu ý là không nên kéo ngón tay phím này sang phím khác và di chuyển thật ổn định.

Bước 3: luyện ngón và bài tập luyện ngón piano cơ bản

  • Luyện ngón

Bạn hãy chú ý ở nhịp đầu tiên, bạn cần phải học cách đặt ngón tay trên piano bằng cách dằn 5 ngón tay của mình xuống các phím đàn. Tuy nhiên, các ngón tay phải thật đều, khung bàn tay cong hình chữ â (không phải chữ ă). Tiếp theo hãy giữ nguyên tư thế làm lún 5 phím đàn, bạn hãy từ từ nhấc ngón 1 lên và giữ nguyên 4 ngón còn lại. Sau cùng, bạn tiếp tục đập ngón 1 xuống, 4 ngón kia giữ nguyên và lần lượt tập luyện cho các ngón còn lại.

  • Bài tập luyện ngón: giúp độc lập ngón tay, nâng cao kĩ thuật khi đánh đàn và ngón tay khỏe hơn.

Sau khi tập luyện và chơi tốt 5 ngón, bạn bắt đầu chuyển qua nốt F. Bước đầu tiên, bạn hãy chơi một quãng tám trước. Bạn cần học các di chuyển các ngón tay thật chậm rãi và đẹp mắt. Cho đến khi bạn đủ tự tin lực ngón tay ổn định và nhịp độ đều. Lúc này, bạn có thể tăng tốc độ nhanh hơn.

Bên cạnh đó, bạn cũng học cách tập thể dục ngón tay và chơi hợp âm rải. Để làm được điều này, bạn cần phải sáng tạo. Thay vì đánh các hợp âm cùng nhau, bạn hãy chơi các nốt nhạc cá nhân của một âm. Bạn có thể chơi nốt âm theo lựa chọn của bạn. Tiếp theo là lên bàn phím, chơi các quãng tám cao hơn và hơn hết là cao hơn cả của hợp âm.

Luyện ngón nhanh hơn sẽ nâng cao kĩ thuật khi đánh đàn piano

Luyện ngón nhanh hơn sẽ nâng cao kĩ thuật khi đánh đàn piano

Xem thêm: Những hợp âm của đàn piano mà chúng ta cần biết

Lưu ý: hãy luyện tập từ từ và tăng dần để giúp luyện tập các bài tập ngón bài bản. Bạn sẽ phát triển được bộ nhớ cơ bắp tay cần thiết để quá trình luyện tập nhanh hơn mà không cần suy nghĩ về nốt nhạc. Có thể nói rằng việc học đàn rất cần sự kiên trì luyện tập, và hơn hết là không có phương pháp nào hơn sự luyện tập ổn định và thường xuyên trong quá trình luyện tập.

Sau khi học cách luyện ngón piano nhanh hơn xong, bạn có thể bắt đầu học đàn piano. Chúc bạn có thể luyện tập ngón tốc độ nhanh và điêu luyện hơn nhé! Hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp thắc mắc và hộ trợ nhanh nhất.

  • Địa chỉ: 228 Nguyễn Tiểu La, P. 8, Q. 10, TP HCM
  • Điện thoại: 0935 509 456