Cách lên dây đàn guitar điện cực chuẩn cho người mới

Với phong cách hiện đại, guitar điện trở nên phổ biến và được nhiều bạn trẻ lựa chọn. Nhưng chúng ta cần biết cách lên dây đàn guitar điện để học đàn tốt hơn

Sau đây, bài viết xin chia sẻ những thông tin về đàn guitar điện, cũng như cách lên dây đàn guitar điện để phục vụ nhu cầu học guitar điện ngày càng tăng cao.

1/ Đàn guitar điện có đặc điểm gì?

Ra đời từ năm 1931, đàn guitar điện được phát minh dựa vào cơ chế biến số tần số rung vào dây thành năng lượng điện. Thật ra, guitar điện và guitar truyền thông có cấu tạo giống nhau. Tuy nhiên, phần thân đàn cấu tạo khác nhau. Guitar truyền thống có lỗ thoát âm cộng hưởng và phần than đặc khác với thân đặc và phẳng của đàn guitar điện. Ngoài ra, Guitar điện có mẫu mã thiết kế đa dạng hơn so với guitar truyền thống.

2/ Cách lên dây đàn guitar điện chuẩn đơn giản

Đàn guitar điện có mẫu thiết kế đa dạng hơn so với guitar truyền thống

Đàn guitar điện có mẫu thiết kế đa dạng hơn so với guitar truyền thống

Để có thể tự học đàn guitar điện, bạn cần phải lên dây đàn thật chính xác. Đây là quy tắc vô cùng quan trọng, bởi vì bạn sẽ có được:

  • Âm chuẩn: việc lên dây đàn chuẩn sẽ cho ra âm thanh chuẩn
  • Thoải mái khi chơi: trong trường hợp lên dây quá căng, bạn sẽ phải dùng nhiều lực và đầu ngón tay sớm bị chai và sưng.

Lên dây đàn guitar điện theo cách truyền thống

Lên dây đàn là một trong kỹ thuật cơ bản mà chúng ta cần phải nắm rõ. Chính vì thế nên bạn không được bỏ qua bước này để có thể tạo ra âm thanh đàn chính xác và hay nhất. Sau đây là chia sẻ để bạn có thể lên dây đàn guitar điện chuẩn đơn giản:

Bước đầu: Căn dây Em – dây số 1 ( đây là dây nhỏ nhất – dây Mí). Có thể nhiều bạn sẽ thắc mắc: “Chúng tôi thường xem một số chia sẻ là nên năng dây số 6 ( dây bass) trước, vậy vì sao lại căng dây số 1 trước?”. Thật ra, trong trường hợp căng dây bass cao, sau đó đến dây số 1 cao quá sẽ khiến đứt dây. Ngoài ra, bạn sẽ phải vòng lại từ đâu và căng cầm chừng sẽ mất khá nhiều thời gian. Chính vì thế, chúng ta nên căng đây dễ bị đứt trước. Tiếp theo, bạn hãy chỉnh con ngựa để căng dây đến khoảng thời gian đủ cao, bạn bắt đầu móc thử có cảm giác là không quá căng dẫn đến có thể làm đứt dây.

Bước 2: bạn tiến hành so dây số 2 – còn gọi là dây B (Si) bằng cách lấy tay cầm cần đàn ấn vào “nấc” số 5 dây số 2 phía bên trên cần đàn. Ngoài ra, bạn lấy tay kia lần lượt móc dây số 2 và dây số 1 để nghe, và so sánh âm thanh với dây số 1( dây làm chuẩn bước này). Thật ra, việc này sẽ giúp căng dây đến khi âm thanh phát ra từ dây 2 giống dây số 1. Bên cạnh đó, trong trường hợp bạn thấy chưa giống, bạn hãy vặn con ngựa tăng hay giảm cho đến lúc 2 tiếng hoàn toàn giống nhau.

Bước 3: bắt đầu so dây 3 – còn gọi là dây G (Sol). Ở bước này, bạn hãy thực hiện bấm vào mấc số 4 của dây 3 phía trên cần đàn. Đồng thời, bạn dung tay kia lần lượt móc dây số 3 và dây số 3 để nghe và so sánh âm thanh với dây số 2( đây là dây chuẩn của bước này. Mục đích của việc này cũng giống như mục đích khi chúng ta căng dây 2.

Bước tiếp theo: so dây 4,5,6 – còn gọi là D,A,E ( Rê, La, Mì). Ở bước này, bạn cần phải căng dây 3, bằng cách bấm nắc số 4. Còn lại, bạn bấm vào nấc số 5 của cần đàn. Ngoài ra, bạn sử dụng tay càn đàn bấm vào nấc 5 của dây 4. Đồng thời, tay kia móc dây số 4 và dây số 3 ( bước này, bạn lấy dây 3 làm chuẩn) và so sánh đến khi âm thanh phát ra thật sự giống nhau. Đối với dây 5,6, bạn cũng thực hiện tương tự như so dây 5 => lấy dây số 4 làm chuẩn, so dây số 5 => lấy dây số 5 làm chuẩn.

Bạn cần phải lên dây đàn guitar điện chính xác để âm thanh chuẩn và thoải mái khi chơi

Bạn cần phải lên dây đàn guitar điện chính xác để âm thanh chuẩn và thoải mái khi chơi

Xem thêm: Cách chọn mua đàn guitar điện như thế nào chất lượng?

Sử dụng máy lên dây đàn Guitar

Hiện nay trên thị trường có nhiều loại máy lên lấy đàn với hình dạng và thiết kế khác nhau. Chính vì vậy mà có nhiều cách thức lên dây đàn. Sau đây là cách sử dụng máy:

Bước 1: bạn thực hiện kẹp máy lên dây đàn lên đầu cần đàn Guitar

Bước 2: bạn bắt đầu rải lên từng dây đàn guitar. Trong trường hợp, bạn rải đúng cao độ và chuẩn, máy lên dây sẽ hiển thị nút màu xanh. Trong trường hợp, bạn rải sai cao độ (thấp quá hoặc cao quá), máy lên dây sẽ hiển thị nút màu đỏ.

Hy vọng rằng bài viết sẽ giúp bạn biết được cách lên dây đàn guitar điện chuẩn!