Cách nhận biết đàn guitar bị cong cần và cách chỉnh

Đàn guitar bị cong cần là hiện tượng phổ biến và là nỗi lo không của riêng ai. Thông thường, với người chơi guitar thì khắc phục hiện tượng này không quá khó

Cần đàn guitar bị cong là một trong những vấn đề nghiêm trọng, đặc biệt là cần đàn bị cong xuống, bởi vì khi cần đàn bị cong xuống sẽ làm cho action của cây đàn cao lên, khiến người chơi khó bấm dây hơn. Bên cạnh đó khi cần đàn bị cong lên, đối với các hợp âm chặn hay những hợp âm ở thế tay cao, sẽ làm dây chạm phím khiến tiếng bị rè khi gảy đàn.

Thật ra, đàn guitar acoustic dễ bị cong cần hơn đàn guitar classic, vì lực căng của dây sắt có độ mạnh hơn so với dây nylon. Chính vì thế để khắc phục đối với những cây đàn guitar acoustic, các nhà sản xuất thường thiết kế thêm ti chỉnh. Riêng đối với đàn classic, bạn sẽ ít thấy bộ phận ti chỉnh hơn, và đặc biệt là chỉ những dòng đàn cao cấp hay sản xuất theo yêu cầu thì mới có. Chình vì thế nên đây chính là lý do vì sao bạn không nên lắp dây sắt vào đàn guitar classic.

Cần đàn guitar bị cong là một trong những vấn đề nghiêm trọng

Cần đàn guitar bị cong là một trong những vấn đề nghiêm trọng

1/ Cách nhận biết và kiểm tra cần đàn guitar bị cong

  • Cách nhận biết cần đàn guitar thẳng

Bạn có thể sử dụng một chiếc thước kẻ, nên dùng loại thước kẻ chiều dài khoảng 30 cm trở lên. Dùng thước đặt lên các phím đàn thẳng theo chiều dọc cần đàn, nếu các phím đàn đều chạm vào thước. Điều này cho thấy là cần đàn đã thẳng.

  • Cách nhận biết đàn guitar bị cong cần

Bạn có thể căng một dây bất kỳ về đúng chuẩn âm. Tuy nhiên, bạn nên dùng dây số 6, tức là dây lớn nhất. Đồng thời, bạn sử dụng ngón tay bấm dây đó ở ngăn phím số 1 và ngăn phím số 12, và quan sát dây đàn đã chạm tất cả các phím ở giữa hay không? đây là cách nhận biết đàn guitar bị cong cần. Trong trường hợp, nếu có thì cần đàn guitar đã bị cong.

Bên cạnh đó, bạn có thể sử dụng mắt quan sát dọc theo cần đàn. Thế nhưng, đây là cách có độ chính xác không cao, và cũng khá nguy hiểm khi dây đàn đang căng và bất ngờ bị đứt.

2/ Cách chỉnh cần đàn bị cong nhưng có ti chỉnh cần

Trong trường hợp bạn muốn tự mình sửa đàn guitar bị cong cần, bạn chỉ cần sử dụng lục chỉnh cần là sẽ thực hiện được ngay tại nhà. Đầu tiên, bạn hãy nới lỏng khóa đàn để dây đàn trùng lại. Tuy nhiên, bạn không cần tháo dây khỏi khóa đàn nhưng đảm bảo đủ độ trùng của dây bằng miệng lỗ thoát âm.

Tiếp theo, bạn hãy đặt đàn trên mặt phằng, sử dụng lục chỉnh cần lắp vào ti chỉnh qua lỗ thoát âm, và vặn sang trái tức ngược chiều kim đồng hồ nếu cần đàn bị cong lên. Bạn cũng có thể dùng cách vặn lục chỉnh cần sang phải, tức xuôi chiều kim đồng hồ nếu cần đàn guitar bị cong xuống. Tùy thuộc vào độ cong cần đàn mà bạn có thể vặn nhiều hay ít, mạnh hay nhẹ.

Trong trường hợp bạn không muốn tự chỉnh, bạn có thể đem đến cửa hàng đàn guitar để được chỉnh lại một cách nhanh nhất và an toàn nhất với chi phí phù hợp.

Đàn guitar acoustic dễ cong cần hơn đàn guitar classic

Đàn guitar acoustic dễ cong cần hơn đàn guitar classic

Xem thêm: Đàn guitar acoustic là gì? Hướng dẫn chơi đàn Guitar Acoustic

3/ Cách chỉnh cần đàn bị cong nhưng không có ti chỉnh cần

Trong trường hợp cần đàn cong mà không có ti chỉnh cần sẽ khá khó khăn để chỉnh cần đàn. Bởi vì đàn có thể bị biến dạng cần đàn, lệch phím đàn hoặc thậm chí là gãy cần đàn nếu không đúng cách. Chính vì thế, tốt nhất là bạn nên mang đến cửa hàng hoặc xưởng sản xuất để chỉnh cần cần đàn guitar bị cong. Ngoài ra, chi phí chỉnh cần đàn tùy thuộc vào cây đàn của bạn, mức độ cần đàn bị cong ra sao.

Trên đây là các bước cơ bản để bạn có thể tự căn chỉnh độ cong của cần đàn. Thật là dễ dàng để canh chỉnh phải không nào các bạn. Hy vọng rằng bài viết sẽ bổ ích và các bạn sẽ hiểu được cách nhận biết cần đàn guitar bị cong cần, cách kiểm tra cũng như canh chỉnh cần đàn như thế nào. Để tìm hiểu rõ hơn, bạn hãy liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại 0935 509 456.

Hãy chia sẻ cách chỉnh cần đàn guitar bị cong để nhiều người cùng biết nhé!