Cách phát hiện đàn guitar giả và guitar nhái

Trước khi quyết định trả tiền, rất nhiều người trong chúng ta có một câu hỏi dai dẳng trong tâm trí : “ Cây đàn Guitar này là đàn Guitar thật hay đàn Guitar giả,  làm thế nào để tôi biết đây là đàn Guitar thật ?” Câu hỏi này không chỉ là băn khoăn của những người mua đàn Guitar cao cấp mà cũng là băn khoăn chung của rất nhiều người mua đàn Guitar sinh viên, Guitar tầm trung của các thương hiệu uy tín trên thế giới.

 

Một số dấu hiệu nhận biết đàn Guitar giả: Trước hết chúng ta sẽ xem xét hai thương hiệu đàn Guitar lớn: Fender và Gibson.

  • Đàn Guitar Fender chính hãng thường có số serial trên headstock, trong một số trường hợp thì số seri có thể được tìm thấy ở cuối cùng của cần đàn. Những con số nối tiếp sẽ phù hợp với những con số được lưu trữ trong hệ thống cơ sở dữ liệu trên trang web của Fender. Khi kiểm tra số seri của đàn, bạn sẽ tìm thấy ngày – tháng –  năm sản xuất của đàn trên trang web.
  • Với đàn Guitar Gibson: số seri là một dãy số được chạm nổi vào gỗ ở mặt sau của headstock và đa số đều ghi xuất xứ từ Mỹ. Một lần nữa, nếu bạn truy cập vào trang web của nhà sản xuất bạn sẽ có thể kiểm tra chính xác nhạc cụ của bạn là thật hay hàng nhái..

Nhưng nếu chỉ dựa vào số seri thì có vẻ quá đơn giản và dễ dàng cho những cơ sở chuyên sản xuất đàn Guitar giả. Trên thực tế, rất nhiều cây Guitar nhái có chất lượng tốt và không thua kém đàn Guitar chính hãng, nhưng chỉ những người may mắn mới có thể mua được những cây đàn đặc biệt đó. Với những cây đàn này, rất khó để phân biệt thật giả.

Vì vậy khi kiểm tra đàn, bạn nên hướng đến chất lượng và thiết kế của đàn nhiều hơn là giá thành sản phẩm. Ví dụ, với đàn Guitar Gibson giả, logo Gibson trên đỉnh của headstock có thể hơi lỏng hoặc lệch so với logo của đàn chính hãng.

  • Một điểm đáng quan tâm chính là nước sơn của đàn. Ví dụ cùng một màu sắc nhưng nước sơn của cần đàn Guitar Strat không đồng nhất hoặc có vẻ cũ hơn nước sơn trên thân đàn >> cây đàn Guitar này có thể đã được phun sơn lại hoặc đã được thay thế cần đàn or thân đàn của cây Guitar khác. Quan sát, kiểm tra kỹ nước sơn bên trong đàn để đảm bảo nó vẫn còn mới và chưa bị thay thế. Truy cập trang web chính của hãng đàn Guitar để kiểm tra các thông số kỹ thuật của đàn nếu bạn cảm thấy không chắc chắn. Nếu bạn không tìm thấy số seri thì không nên mua cây đàn mà bạn đang định chọn.
  • Kiểm tra các biểu tượng trên đàn Guitar của bạn. Tìm kiếm sự nhất quán trong nước sơn, logo, hình dạng, kiểu chữ của logo, biểu tượng riêng của từng thương hiệu đàn Guitar
  • Kiểm tra thiết kế và hình dạng đàn Guitar của bạn. Rất nhiều cây đàn Guitar có thiết kế đặc biệt mà những cơ sở sản xuất đàn Guitar giả không thể làm chính xác. Hãy kiểm tra hình dạng của headstock và thùng đàn, body đàn để tránh những thiết kế lỗi hoặc không đúng như cây chính hãng.

Nếu bạn phát hiện ra đàn Guitar của bạn là một cây Guitar giả thì đó cũng là một vấn đề lớn – nhất là khi bạn đang làm việc và sinh sống tại nước ngoài. Cửa hàng kinh doanh nhạc cụ mà bạn đã mua đàn có thể bị đóng cửa, người làm đàn Guitar nhái cũng có thể bị ngồi tù vì tội vi phạm bản quyền. Tuy nhiên, điều này không thể xảy ra tại Việt Nam vì chế tài xử phạt của Việt Nam chỉ mang tính chất răn đe.

Người mua đàn, đặc biệt là những người chưa có nhiều kiến thức về đàn Guitar nên cẩn trọng khi quyết định mua một cây đàn để chơi, nhất là những cây đàn có giá trị cao thì càng phải cẩn thận bởi rất có thể bạn sẽ mua phải những cây đàn giả, đàn đã qua sửa chữa…Một số điểm bạn cần chú ý khi đi chọn mua đàn:

  • Trước khi quyết định đến mua đàn tại đâu thì bạn nên tìm kiếm, tham khảo thông tin về nơi bán đàn đó. Tốt nhất là nên đến những địa chỉ có uy tín bán hàng chính hãng, công ty có giấy chứng nhận là đại lý phân phối đàn chính hãng.
  • Bạn nên đi cùng với những người có kinh nghiệm về đàn Guitar để nhờ họ xem xét chất lượng cây đàn giúp.
  • Đàn thật thường có  nguồn gốc rõ ràng, tem nhãn, chứng nhận bảo hành, sử dụng được ngay mà không qua sửa chữa.

Trên đây là một vài đặc điểm nột bật của đàn Guitar nhái, nếu bạn muốn tìm hiểu về các nhãn đàn Guitar thì bạn có thể theo dõi các bài viết tiếp theo của chúng tôi.