Cách thay dây cho đàn guitar acoustic

Khi chơi đàn guitar thì việc dây đàn đã bị cũ hay bị đứt dây đàn là điều không thể tránh khỏi. Tuy nhiên không phải ai cũng có thể thay dây đàn guitar được. Với bài viết này chúng tôi xin hướng dẫn các bạn cách thay dây đàn guitar acoustic, hy vọng bài này sẽ giúp các bạn có được kỹ năng tốt nhất để tự thay dây đàn guitar acoustic.

Bước 1: Chuẩn bị  dụng cụ

 • 1. Thay dây cho đàn Guitar là một thao tác đơn giản, có một vài thiết bị sẽ làm cho quá trình thay dây nhanh hơn và dễ dàng hơn nhiều. Những thiết bị bạn sẽ cần là một cặp cắt dây, kìm, và một cuộn peg. Lưu ý: Có thể thay đổi dây đàn mà không có những thiết bị hỗ trợ này, nhưng sẽ khó khăn hơn và mất nhiều thời gian hơn.
 • 2. Bạn cũng sẽ cần những chiếc dây đàn thay thế chính xác cho đàn Guitar. Dây đàn bạn có thể mua tại hầu hết các cửa hàng bán nhạc cụ và phụ kiện âm nhạc.
 • Lưu ý: Hãy chắc chắn rằng bạn đã mua dây đàn Guitar Acoustic nếu bạn có một Guitar Acoustic. Dây đàn loại này là khá giống nhau về thiết kế, chỉ khác nhau về kích thước.

Bước 2: Tháo dây đàn guitar cũ

 • 1. Đặt đàn Guitar trên một bề mặt phẳng nhưng mềm (để tránh trầy xước cho guitar). Bắt đầu bằng cách vặn khóa đàn guitar theo chiều kim đồng hồ để làm khóa dây đàn lỏng ra. Sau đó tháo dây đàn guitar ra. Bước kế tiếp bạn tiến hành tháo dây đàn guitar ở ngựa dưới đàn.
 • 2. Để tháo dây guitar ở ngựa dưới đàn guitar, Bạn tiến hành đẩy dây guitar vào sâu vào trong thùng đàn, mục đích của làm này là để cho chốt dây ở ngựa dưới đàn bung ra như thế bạn mới có thể kéo dây đàn guitar ra được.
 • 3. Lúc này bạn đã có thể kéo dây cũ đàn guitar ra một cách dễ dàng. Nhớ đánh dấu lại vị trí dây đối với các dây đàn guitar còn dùng được để khi lắp vào lại cho đúng và tiết kiệm .

Bước 3: Vệ sinh cần đàn trước khi thay dây

Sau khi tháo dây đàn Guitar cũ, bạn nên vệ sinh cần đàn, phím đàn thật sạch để đảm bảo chất lượng đàn. Bạn hãy dùng khăn để vệ sinh cần đàn và phím đàn, đảm bảo rằng chúng hoàn toàn sạch bụi. Sau đó dùng lọ dầu lau đàn lau lại lên cần đàn để bảo dưỡng gỗ cần đàn. Với dây đàn bạn cũng dùng dầu lau lại với các dây cũ có thể tái sử dụng được sẽ giúp làm sạch bụi bẩn của dây đàn và không những thế còn làm cho dây đàn guitar sáng bóng.

Bước 4: Vệ sinh thùng đàn, lỗ âm thanh

Để vệ sinh thùng đàn và lỗ âm thanh Dùng máy hút bụi hoặc hạt gạo là cách làm sạch bên trong thùng đàn Guitar nhanh nhất.

Bước 5: Lắp dây đàn mới vào đàn Guitar Acoustic

Sau khi đã vệ sinh đàn Guitar kỹ càng, bạn tiến hành lắp dây đàn Guitar vào. Các bước lắp nhất định bạn bạn tuân theo quy trình nhất định để hạn chế việc cong cần có thể xảy xa.

 •  1.  Đối với dây đàn guitar còn mới, bạn tiến hành bẻ gập đầu dây 45 độ tại vị trí có vòng tròn sắt nhỏ. Việc làm này nhằm làm cho dây đàn cố định vào ngựa đàn một cách chắc chắn hơn.
 • 2. Đưa dây đàn vào trong lỗ đàn guitar sau đó gắn chốt. Lưu ý là chốt đàn guitar có một cái khe ở dưới bạn hãy cho dây đàn vào cái khe đó .
 • 3. Dùng lực vừa phải ấn cái chốt đó xuống cho khít với lỗ đàn guitar. Tuyệt đối không dùng keo chích vào đây nhé. Vì nhiều bạn lấy keo chích vào cho nó chặt. Cái này vừa làm hỏng dây, ngựa đàn mà không còn khả năng thay cho lần sau nữa.
 •  4: Tiến hành vào dây lần lượt với 5 dây đàn còn lại

Bước 6: Đưa dây đàn Guitar vào chốt đàn Sau khi bạn đã đưa dây vào phần ngựa dưới đàn guitar. Lúc này việc tiếp theo đó là đưa dây đàn guitar vào chốt đàn guitar ở phần cần đàn guitar. Quan sát và làm theo đúng trình tự :

 • 1: Hãy bắt đầu với dây đàn guitar thứ 6 tức là dây đàn guitar có độ dày nhất. Xỏ dây đàn guitar qua khóa đàn guitar theo hướng từ trong ra ngoài. Kéo căng dây đàn nhưng đảm bảo rằng dây đàn nằm khớp với ngựa trên của đàn guitar.
 • 2: Luồn dây guitar xuống phía dưới rồi xoắn ngược lên trên
 • 3: Vặn khóa guitar theo chiều ngược chiều kim đồng hồ để cho dây khít chặt hơn. Chú ý không lên dây đàn guitar lúc này. Bạn tiến hành y chang công việc đó với 5 dây đàn guitar còn lại.
 •  4: Sau khi thay 6 dây xong bạn hãy tiến hành lên dây sơ bộ. Sau khi lên dây xong dùng kiềm cắt bỏ phần dây thừa và sau đó lên dây một lần nữa.

Vậy là bạn đã hoàn tất quá trình thay dây đàn Guitar Acoustic, rất đơn giản đúng không nào? Nếu bạn vẫn còn thắc mặc về cách thay dây hoặc không tự tin rằng mình có thể thay dây, lên dây chuẩn > hãy đem đàn Guitar của bạn đến trung tâm nhạc cụ Sông Mơ. Chúng tôi sẽ hướng dẫn và giúp bạn thay dây, lên dây đàn chính xác.

Xem thêm: Nguyên nhân và cách khắc phục dây đàn guitar bị rè