Chơi guitar có nên để móng tay hay không?

Thật ra là rất khó để trả lời câu hỏi chơi guitar có nên để móng tay hay không? Bởi vì, điều này phụ thuộc rất nhiều vào quyết định của người chơi đàn guitar. Trước khi trả lời chính xác thắc mắc này, chúng ta hãy tìm hiểu những ưu điểm và khuyết điểm của từng lựa chọn nhé!

Chơi guitar có nên để móng tay hay không?

Những yếu tố để tạo ra tiếng đàn guitar hay

Tiếng đàn, móng tay và ngón tay là ba yếu tố tương tác qua lại với nhau. Tình trạng và hình dạng của móng tay sẽ giúp bạn định hình được cách thức tập luyện vào thời điểm bắt đầu. Khi bạn đã nắm vững các tư thế và động tác, bạn sẽ điều chỉnh hình dạng móng tay sao cho phù hợp với mình nhất. Thông qua quá trình này, bạn sẽ định hướng được phong cách đàn mà mình hướng tới.

Tiếng đàn sẽ có âm sắc phong phú và khỏe khi có móng tay

Tiếng đàn sẽ có âm sắc phong phú và khỏe khi có móng tay

Sau đây, chúng ta hãy xem qua 3 yếu tố để tạo ra tiếng đàn chất lượng và sức mạnh:

  • Tiếng đàn: Tiếng đàn mà bạn tạo ra, cũng phản ánh được nhận thức của bạn về tiếng đàn. Theo thời gian, bạn sẽ phát triển khả năng nhận thức này bằng cách lắng nghe và nhận xét tiếng đàn của mình và những người xung quanh.
  • Móng tay: Tiếng đàn phát ra hay không, phụ thuộc vào tình trạng móng tay và cách bạn dùng móng tay đó ra sao.
  • Ngón tay: Ngón tay, lực cũng như hướng di chuyển của bạn chạm vào các dây đàn như thế nào sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến tiếng đàn của bạn.

Tuy nhiên, nhận thức về 3 yếu tô trên cũng sẽ ảnh hưởng bới hai nguyên tắc sau đây:

  • Ngay trước khi gẩy dây đàn, bạn cần phải chú ý đến phần bên trái của đầu ngón tay với cạnh móng tay phải được tựa chặt vào dây đàn.
  • Trong khi gẩy đàn, động tác gẩy phải vừa đủ mạnh nhằm giúp cho dây đàn võng xéo vào phía bên trong. Ngoài ra, những ngón tay khi chơi đàn không được để sức căng của dây đàn làm chệch hướng.

Ưu điểm và hạn chế của từng lựa chọn khi chơi guitar

Bên cạnh sở thích, việc để móng sẽ ảnh hưởng đến tiếng đàn của chúng ta. Trước khi quyết định để móng tay hay không, các bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu và so sánh ưu điểm, hạn chế giữa 2 cách. Từ đó, bạn sẽ dễ dàng chọn ra cách phù hợp với mình.

Có móng khi chơi guitar:

  • Ưu điểm: tiếng đàn tạo ra sẽ có âm sắc phong phú và khỏe.
  • Hạn chế: để chơi guitar khi có móng tay, bạn phải lướt qua phần thịt ở đầu ngón tay rồi mới chạm vào móng tay. Điều này sẽ giúp bạn loại bỏ tạp âm. Bên cạnh đó, bạn sẽ mất nhiều thời gian khi phải thường xuyên giữ gìn và chăm sóc móng tay để có được tiếng đàn mà mình mong muốn.

Không móng khi chơi guitar:

  • Ưu điểm: Bạn sẽ tạo được tiếng đàn sạch và tròn hơn. Đặc biệt, bạn sẽ dễ gảy đàn hơn vì bạn chỉ cần đặt dây vào giữa đầu ngón tay, và sau đó bật là bạn sẽ có một âm.
  • Hạn chế: Bạn sẽ khó gảy được tiếng fortissimo (rất mạnh). Ngoải ra, bạn sẽ ít thay đổi âm sắc và cũng là thế mạnh của guitar nếu không có kinh nghiệm và kỹ thuật vững vàng.
Tiếng đàn sạch và tròn hơn khi không để móng tay

Tiếng đàn sạch và tròn hơn khi không để móng tay

Những nghệ sỹ đàn guitar Guitar nổi tiếng có để móng tay hay không?

Nghệ sĩ Segovia là một trong những người chơi Guitar nổi tiếng trên thế giới. Ông đã để móng tay khi chơi Guitar và kêu gọi mọi người làm theo cách của mình. Ngoài ra, trong giới nghệ sĩ fingerstyle Pete Huttlinger, Doyle Dykes, Clive Carroll cũng để móng tay khi chơi Guitar. Những người họ đều để móng tay và thật sự rất nổi tiếng.

Nghệ sĩ Tommy Emmanuel, Joe Robinson, Michael Fix, Fernando Sor và Mauro Giuliani không để móng tay khi chơi Guitar và họ cũng là những tay chơi Guitar cực đỉnh. Bên cạnh đó, Tarrega để móng tay khi chơi Guitar. Tuy nhiên, Tarrega không để móng tay khi chơi guitar vào những năm tháng cuối của cuộc đời mình nữa.

Xem thêm: Mới chơi guitar nên tập bài nào?

Hy vọng, bài viết sẽ giúp bạn trả lời được câu hỏi chơi guitar có nên để móng tay hay không? Chúc bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *