Có phải chơi guitar bị chai tay hay không?

Luyện tập đàn guitar rất cần sự chăm chỉ và kiên định mỗi ngày. Thế nhưng, có phải chơi guitar bị chai tay hay không? Đây là thắc mắc mà nhiều bạn mới tập đàn lo ngại nhất. Câu trả lời đó là quá trình tập luyện sẽ khiến bạn dễ bị đau nhức ở đầu các ngón tay.

Thật ra, đây là chuyện bình thường đối với những ai mong muốn chinh phục đàn guitar. Ngoài ra, đau tay cũng chỉ xảy ra khi mới học và sẽ nhanh khỏi khi bạn đã làm quen được với đàn guitar. Đây là điều mà bạn cần phải đối mặt và vượt qua, kiên định không từ bỏ khi chưa thành công. Cho đến khi các đầu ngón tay đã hình thành vết chai, bạn sẽ không bị đau nữa.

Có phải chơi guitar bị chai tay hay không?

Luyện tập đàn guitar cần sự chăm chỉ và kiên định mỗi ngày

Luyện tập đàn guitar cần sự chăm chỉ và kiên định mỗi ngày

Để giảm đau ở đầu ngón tay, bạn hãy kiểm tra thật kỹ các nguyên nhân khiến bạn bị đau tay nhiều hơn trong quá trình luyện tập:

Kiểm tra action của đàn guitar

Khi cảm thấy quá đau tay, kiểm tra action là việc đầu tiên mà bạn cần phải làm. Bởi vì, action quá cao sẽ khiến bạn phải dùng lực để bấm nhiều hơn. Từ đó, đầu ngón tay của bạn sẽ bị đau hơn. Chính vì thế, bạn phải hạ action xuống để phù hợp với lực ngón tay của bạn. Nếu bạn không thể tự hạ thì có thể mang ra cửa hàng để nhờ. Đa số những loại đàn guitar giá rẻ đều mắc lỗi action cao.

Chọn đúng loại dây đàn guitar thích hợp

Hiện nay trên thị trường, có rất nhiều dây đàn guitar với các đường kính từ nhỏ đến trung bình và to. Trong trường hợp, bạn đau tay thì hãy sử dụng loại dây nhẹ kết hợp với đường kính nhỏ. Bạn sẽ dễ chơi đàn hơn.

Phương pháp giúp giảm bớt đau ngón tay khi chơi đàn guitar

  • Bạn hãy chơi đàn thường xuyên để dầu ngón tay có vết chai nhanh hơn. Vết chai sẽ xuất hiện sau vài tuần nếu bạn kiên trì luyện tập. Nhờ đó, bạn sẽ không thấy đau nữa.
  • Sau khi luyện tập, bạn có thể ngâm ngón tay vào dung dịch cồn để những vết chai hình thành nhanh hơn. Tuy nhiên, bạn hãy lưu ý không ngâm tay vào cồn trước khi luyện tập đàn guitar.
  • Một trong những cách sử dụng rộng rãi và hiệu quả đó là bạn có thể dùng giấm táo để giúp giảm đau ngón tay. Bởi vì, giấm táo sẽ giúp làm tê cơn đau. Ngoài ra, bạn chỉ cần ngâm đầu ngón tay vào dung dịch giấm táo khoảng 30 giây trước và sau khi chơi đàn guitar. Đặc biệt, bạn có thể khởi động các khớp ngón tay để làm giảm đau trước khi chơi.
  • Không nên chơi đàn guitar khi vừa rửa tay xong bởi vì da tay mềm sẽ làm bạn đau hơn. Giữ tay sạch sẽ để tránh bụi bẩn và chất dầu bám vào dây đàn.

Phương pháp giúp giảm bớt đau tay khi chơi đàn guitar

Bạn không nên dùng quá nhiều lực hay đè lên dây guitar

Bạn không nên dùng quá nhiều lực hay đè lên dây guitar

  • Hãy xem xét độ lớn cần đàn và dây đàn, những bạn mới bắt đầu học đàn sẽ chỉnh action thấp. Bởi vì, độ lớn dây đàn đến phím đàn càng cao sẽ khiến bạn tốn rất nhiều sức bấm dây đàn.
  • Lựa chọn dây cho đàn phù hợp sẽ giúp bàn tay bớt bị tổn thương. Bởi vì, mỗi dây đàn guitar của từng loại đàn sẽ có chỉ số và kích thước không giống nhau.
  • Mỗi ngày, bạn hãy đánh đàn guitar để giúp cho vết chai tay hình thành và bạn sẽ không bị đau tay khi chơi đàn.
  • Ngoài ra, bạn không nên chơi quá lâu sẽ khiến tay bị sưng phồng thay vì tạo những vết chai. Bạn hãy học thường xuyên trong khoảng thời gian nhất định, và đây cũng là cách giúp giảm bớt đau tay.
  • Bạn không nên dùng quá nhiều lực hay đè lên dây guitar quá mạnh tay. Hãy dùng lực vừa đủ và giữ gìn những ngón tay tạo lực sao cho dây tiếp xúc với phím là được.

Xem thêm: Cách chọn dây đàn guitar cho người mới bắt đầu

Hy vọng, bài viết “Có phải chơi guitar bị chai tay hay không?” sẽ giúp quá trình tập luyện của bạn dễ dàng hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *