Có thể tự học piano được hay không?

Thật ra để trả lời cho câu hỏi có thể tự học piano được không? không hề đơn giản vì chúng ta rất dễ mắc phải nhiều lỗi trong quá trình học đàn nếu không có giáo viên giúp điều chỉnh kịp thời

Piano là nhạc cụ được nhiều người yêu thích, nhưng lại “khó nhằn” với phần đông người học. Để học piano tại nhà để trở thành nghệ sĩ thực thụ là điều không khả thi vì không có giáo viên hướng dẫn để điều chỉnh kịp thời. Tuy nhiên, bạn muốn chơi đàn piano Roland vì cảm thấy yêu thích, và chơi bài nhạc nhẹ để giải tỏa căng thẳng công việc và học tập thì hoàn toàn có thể được.

Có thể tự học piano được không? Ưu và khuyết điểm

Ưu điểm của việc tự học đàn piano tại nhà

Tự học piano tại nhà không hề đơn giản

Tự học piano tại nhà không hề đơn giản

1. Chủ động về thời gian: đặc biệt là những người bận rộng với học tập và công việc. Những lúc có thời gian rảnh, bạn có thể tranh thủ luyện tập bất cứ lúc nào để tự luyện tập đàn piano.

2. Tiết kiệm chi phí: Bởi vì, đến học trung tâm hay thuê giáo viên dạy đàn sẽ rất tốn kém. Chính vì thế nếu có thể tự học, bạn sẽ tiết kiệm được khoản học phí không nhỏ.

3. Internet: bạn có thể tham khảo kinh nghiệm học đàn qua bài học đơn giản trên internet, cộng đồng chia sẻ để tìm hiểu cách học đàn. Qua đó, bạn có thể nhanh chóng tìm được hướng đi phù hợp với chính mình. Có thể nói rằng trên công cụ internet có rất nhiều tài liệu, giáo trình dạy đàn giúp bạn dể dàng lựa chọn theo sở thích học đàn.

Những hạn chế khi tự học đàn piano tại nhà

Thời gian mới bắt đầu học đàn, bạn sẽ có rất nhiều câu hỏi thắc mắc như tự học piano ở nhà được không? không biết bắt đầu học từ đâu? nên lựa chọn giáo trình như thế nào? làm sao để đọc được sheet nhạc piano? và có nên học nhạc lý không? … và rất nhiều những câu hỏi khác. Lúc này có thể bạn sẽ nhờ đến internet tuy nhiên bạn có thể sẽ chán nản vì việc tự học sẽ rất khó khăn và cần nhiều thời gian. Trong trường hợp bạn hiểu sai thì sẽ dẫn đến việc mắc nhiều lỗi trong quá trình học đàn.

Chính vì thế để nhanh chóng đạt được mục đích thì “khuôn khổ” chính là điều thúc đẩy chúng ta học tập chăm chỉ và dễ dàng hơn. Việc đến trường lớp với giáo viên hướng dẫn sẽ giúp bạn không rơi vào tình huống hiểu sai và bị mắc nhiều lỗi trong quá trình chơi đàn. Ngoài ra, “tốn tiền” cũng là một trong những động lực giúp bạn chăm chỉ học hơn. Bởi vì bạn sẽ không muốn tiêu tốn chi phí một cách vô ích.

Những lưu ý khi tự học đàn piano ở nhà

Sau đây là những lời khuyên giúp ích rất nhiều cho bạn trong quá trình tự học piano ở nhà:

Giáo viên hướng dẫn khi học đàn piano sẽ giúp bạn không rơi vào tình huống hiểu sai

Giáo viên hướng dẫn khi học đàn piano sẽ giúp bạn không rơi vào tình huống hiểu sai

  • Chuẩn bị cây đàn piano, có thể chúng không quá đắt tiền tuy nhiên tiếng nhạc cần phải chuẩn.
  • Trước khi bắt đầu học đàn, bạn cần phải tìm hiểu các kiến thức cơ bản. Ngoài ra, bạn cần phải lưu ý rằng điều tối kỵ nhất chính là sự nóng vội. Vì thế bạn hãy nhớ học từ từ cho đến khi làm được.
  • Tiếp theo là nhớ được các nốt trên bàn phím. Sau khi nhớ nốt nhạc, bạn hãy tập đánh bằng cả hai tay, đồng thời hãy phối hợp cùng với bàn đạp. Đây là quá trình hơi khó khăn, tuy nhiên hãy luôn kiên trì.
  • Bắt đầu tập từ bản nhạc đơn giản. Hãy lựa chọn những bản nhạc có giai điệu hay tiết tấu dễ đánh. Khi đánh thật tốt, bạn mới bắt đầu chuyển sang bài tập khó hơn.
  • Trong thời gian tự học đàn piano ở nhà chưa thành thạo, bạn hãy cố gắng đọc giai điệu của bản nhạc trước, nếu có thể hãy học thuộc lòng chúng. Với các bản nhạc dài, hãy chia thành những đoạn nhỏ và tập đánh từng đoạn một. Sau khi nhuần nhuyễn hãy chuyển sang đoạn nhạc tiếp theo nhé.

Xem thêm: Cách học đàn piano tại nhà, bao lâu thì chơi được ?

Vậy có thể tự học piano được không? Có thể thấy rõ ràng rằng mỗi phương pháp học đều có ưu nhược điểm riêng tuỳ theo điều kiện cho phép và khả năng. Chính vì thế nên bạn hãy lựa chọn sao cho phù hợp. Trong đó, điều quan trọng là tìm kiếm cho mình lộ trình học tập khoa học cùng nguồn tài liệu cung cấp kiến thức đầy đủ để đảm bảo việc học tốt nhất. Để tìm hiểu thêm về học đàn piano, hãy liên hệ nhạc cụ Sông Mơ qua thông tin sau:

Số 228, Nguyễn Tiểu La, Phường 8, Quận 10, HCM

Hotline: 0935 509 456