Đàn guitar có mấy dây và thứ tự của các dây đàn

Nghe có vẻ rất dễ nhưng không phải ai cũng trả lời được câu hỏi đàn guitar có mấy dây? Thứ tự dây đàn guitar? Thật ra đã có nhiều bạn đặt ra câu hỏi này với chúng tôi. Chính vì thế ở bài viết này, nhạc cụ Sông Mơ sẽ cung cấp đầy đủ thông tin để các bạn có thể nắm bắt được kiến thức về dây đàn guitar

1. Đàn guitar có mấy dây?

Đa số các loại đàn guitar có 6 dây. Đây là một trong những loại đàn phổ biến và được sử dụng nhiều nhất hiện nay.

Đa số các loại đàn guitar có 6 dây

Đa số các loại đàn guitar có 6 dây

2. Thứ tự của các dây đàn guitar

Đối với những người mới học, việc nhớ thứ tự dây đàn guitar là rất quan trọng. Để học hợp âm và thực hành tốt việc chạy ngón, bạn cần phải nhớ thứ tự các dây đàn guitar classic. Sau đây, bài viết xin chia sẻ một số thông tin về chức năng và thứ tự dây đàn:

– Dây đàn thứ 1

Dây đàn thứ 1 là dây đàn mỏng và nằm ở vị trí thấp nhấp. Đối với các bạn mới tập chơi đàn, điều khó khăn nhất chính là số thứ tự dây đàn bị nhầm lẫn giữa việc bắt từ dây thấp nhất chứ không phải dây ở trên cao nhất. Như vậy, các dây sẽ bị đảo ngược hết từ trên xuống. Ngoài ra, dây thứ 1 sẽ không bọc lớp coating mà chỉ có lõi dây.

Theo chuẩn bình thường, dây đàn thứ 1 sẽ là nốt E (Mi). Đây còn được gọi là nốt “high-E”. Bởi vì nốt low-E sẽ nằm ở dây thứ 6 và cũng là dây ở vị trí cao nhất và dày nhất trên cây đàn guitar.

Các nốt từ dây đàn guitar 1 đến 6 sẽ là E B G D A E

Các nốt từ dây đàn guitar 1 đến 6 sẽ là E B G D A E

– Dây đàn thứ 2

Đây là dây đàn thứ 2 từ dưới lên, và nằm sau dây E. Dây sẽ là dây B (Si), và là dây mỏng nhất trên đàn guitar – mỏng chỉ sau dây đàn thứ 1. Bên cạnh đó cũng tương tự như dây 1, dây 2 sẽ không bọc lớp coating mà chỉ có lõi dây.

– Dây đàn thứ 3

Dây đàn thứ 3 đếm từ dây 1 lên được gọi là dây G (Sol). Thông thường thì trong các bộ dây đàn, dây 3-G là sợi dây đàn tiên có một lớp bọc coating ở bên ngoài. Chính vì thế cũng có nghĩa là các dây tiếp theo cũng sẽ được bọc một lớp coating, và đồng thời càng lên cao, dây sẽ to hơn và tiếng đàn cũng sẽ năng hơn nhiều.

– Dây đàn thứ 4

Dây đàn thứ 4 từ dưới đếm lên là nốt D (Rê). Ở những cây đàn tune dây bình thường thì thứ tự các nốt từ dây đàn 1 cho đến dây đàn thứ 6 sẽ là E B G D A E và không có gì thay đổi. Tuy nhiên, điều này sẽ thay đổi nếu người chơi đàn tune dây ở tone bất thường.

– Dây đàn thứ 5

Dây đàn thứ 5 đếm từ dưới lên và cũng là dây thứ 2 từ trên đếm xuống. Đây là sợi dây A và dây dày thứ 2 sau dây thứ 6 mà thôi.

– Dây đàn thứ 6

Hiểu đàn guitar có mấy dây và thứ tự của các dây trên đàn sẽ giúp bạn học đàn dễ dàng hơn

Hiểu đàn guitar có mấy dây và thứ tự của các dây trên đàn sẽ giúp bạn học đàn dễ dàng hơn

Dây đàn thứ 6 là sợi dây dày nhất trong các dây trên đàn. Đồng thời, đây cũng là sợi dây căng và khó đứt nhất. Dây còn gọi là dây low-E, và cũng là nốt E thấp nhất trên đàn guitar.

Bên cạnh đó, dây 1, 2, và 3 còn gọi là dây treble, còn dây 4, 5, 6 còn gọi là dây bass. Trên đây là những thông tin rất quan trọng mà bạn cần ghi nhớ. Bởi vì các kỹ thuật hợp âm, học cách rải và quạt đều là những kỹ thuật quan trọng đòi hỏi bạn nhớ thứ tự dây đàn và các nốt trên dây đàn.

Xem thêm: Cách phân bố các phím đen và phím trắng trên đàn piano

Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết này! Tôi tin chắc rằng bạn đã hiểu được đàn guitar thường có mấy dây và thứ tự của các dây trên đàn. Mọi thắc mắc hãy liên hệ với nhạc cụ Sông Mơ qua hotline 0935 509 456.