Đàn guitar làm từ gỗ ép cây nào là tốt nhất?

Hiện nay khá nhiều loại đàn guitar xuất hiện tại Việt Nam được làm từ ván ép chứ không phải gỗ ép. Tức là họ dùng loại gỗ công nghiệp được ép từ mùn cưa và gỗ tạp thành một loại gỗ có bề ngoài đẹp mắt nhưng bên trong lại có chất lượng khá kém, đặc biệt là khi gặp nước hoặc độ ẩm thấp thì chúng rất dễ bị nhả keo và mục nát. Âm thanh thì khá là tệ và các bạn vô hình chung đánh đồng loại guitar từ ván ép với các loại guitar làm từ gỗ ép.

Gỗ ép thực chất là những miếng gỗ tự nhiên được xẻ ra và ghép lại với nhau thành một miêng gỗ hoàn chỉnh chứ không phải là gỗ công nghiệp như ván ép. Chúng được cấu tạo như sau:

Gỗ ván ép (Plywood) hay còn gọi là gỗ dán gồm 3 thành phần chính: – Ruột: gồm nhiều lớp gỗ mỏng được lạng từ khúc gỗ tròn rồi dán với nhau. – Mặt: là lớp veneer – Keo: dùng để dán các lớp gỗ, gồm có keo chịu nước (Phenolic hoặc Melamine), chống ẩm MR (Urea formaldehyde).

Đàn Guitar gỗ ép thương hiệu nào tốt nhất?

Để biết thương hiệu nào uy tín, bạn có thể tham khảo Top 10 thương hiệu đàn Guitar Acoustic tốt nhất thế giới hoặc Top 10 thương hiệu Guitar điện tốt nhất thế giới. Những thương hiệu nằm trong danh sách này như Yamaha, Taylor, Fender … có quy trình xử lý gỗ ngâm, sấy…rất nghiêm ngặt. Quy trình xử lý gỗ này là những bí quyết của từng hãng và chỉ có hãng đó mới biết. Những bí quyết nghề cũng góp phần làm nên uy tín thương hiệu của hãng trong nhiều thập kỷ.

Vì vậy, nếu cầm trên tay cây đàn Guitar bằng gỗ ép của các hãng này thì bạn cũng có thể hoàn toàn yên tâm về chất lượng và độ bền của nó. Yên tâm không chỉ vì uy tín thương hiệu, yên tâm vì gỗ trên model đó đã trải qua các công đoạn xử lý cần thiết và nghiêm ngặt, đủ để 5 – 7, thậm chí vài chục năm sau vẫn giữ nguyên chất gỗ. Ưu điểm của gỗ ép cao cấp so với gỗ solid là ít bị ảnh hưởng bởi thời tiết và khi va đập (nếu có), đàn Guitar gỗ ép khó bị nứt hơn.

Những cây đàn Guitar gỗ ép cũng có giá thành dễ chịu hơn các cây đàn Guitar cao cấp. Tuy nhiên, điều này không phải lúc nào cũng đúng vì vẫn có những model Guitar gỗ ép cao cấp giá lên đến cả chục triệu, thậm chí hàng trăm triệu. Guitar gỗ ép tầm trung sẽ có giá khoảng 3 – 4 triệu đồng. Đàn gỗ nguyên miếng của các thương hiệu này, giá ít cũng phải từ 4 triệu.

Đàn của các thương hiệu, dù là gỗ ép hay gỗ thịt, đều có chất lượng gỗ ổn định và có tuổi thọ không bao giờ dưới 5 năm.

Đàn Guitar Việt Nam gỗ ép có tốt không?

Đàn Guitar Việt thì lại khác vì đa số các hãng đàn Guitar Việt sản xuất Guitar không dựa trên tiêu chuẩn cụ thể nào – ngoại trừ những thương hiệu Guitar Việt xuất khẩu, uy tín. Đàn Guitar Việt tầm trung được xếp vào đàn Guitar giá rẻ.

Guitar gỗ ép của Việt Nam thì lại…. càng đắt hơn. Vì công nghệ làm gỗ ép thì không phải là đơn giản. Để có một nhà máy có thể sản xuất được đàn gỗ ép với công nghệ và diện tích quy mô cần phải đầu tư nhiều triệu USD, chưa tính tới bí quyết nhà nghề. Thành ra chi phí sản xuất gỗ ép ở Việt Nam (nếu có), còn đắt hơn Guitar Việt giá rẻ gỗ thịt.

Và ở Việt Nam cũng có nhiều cây đàn guitar làm từ gỗ thịt(solid) với giá khoảng hơn 1 triệu đồng. Như vậy chất lượng đàn guitar không phụ thuộc nhiều vào việc làm từ gỗ thịt hay gỗ ép mà phụ thuộc vào khả năng chế tác và xử lý gỗ.

Thông thường việc chế tác gỗ ép được phân thành các bậc 1, 2, 3. Bậc càng cao thì chất lượng của loại gỗ đó càng cao và giá thành của nó đương nhiên sẽ mắc hơn.

Chính vì thế mà có nhiều đàn Guitar giá đến hơn chục triệu nhưng vẫn làm bằng gỗ ép lại cho ra âm thanh rất hay, đó là do sự cộng hưởng từ những gỗ ép khác nhau, chồng lên nhau theo chủ đích nhà sản xuất, và loại gỗ ép này là gỗ ép bậc 1, mang chất lượng cao nhất, được xử lý tốt nhất.

Tóm lại, với đàn Guitar giá rẻ, Guitar sinh viên bạn chỉ cần kiểm tra xem đàn có bị lỗi không, âm thanh có thích không và có dễ chơi không là đủ vì khi chơi lên tay chắc chắn bạn sẽ có nhu cầu đổi đàn mới tốt hơn. Với đàn Guitar Việt cao cấp, hãy kiểm tra thật kỹ tay nghề thợ làm đàn để biết chất lượng Guitar mình sẽ sử dụng nhé.