Đàn piano có tất cả bao nhiêu phím đàn?

Với những bạn mới làm quen với đàn piano luôn quan tâm vấn đề về phím đàn như đàn piano có bao nhiêu phím? Bao nhiêu phím đàn đen và bao nhiêu phím trắng? Ở bài viết này, chúng tôi xin chia sẻ một số thông tin về phím đàn nhằm mang đến cho bạn kiến thức về đàn.

Phím đàn piano bao gồm 2 loại phím đó là phím đen và phím trắng. Điều này giúp phân biệt nốt nhạc cao độ khác nhau. Thế nhưng khi chơi đàn piano Kawai, chúng ta thường quan tâm đến chức năng của đàn. Vậy đàn piano có tất cả bao nhiêu phím? Trong đó có bao nhiêu phím trắng, bao nhiêu phím đen? Đồng thời, chức năng của phím trắng và phím đen là gì?

1/ Đàn piano có bao nhiêu phím? Vị trí phím đen và phím trắng

Thông thường, đàn piano tiêu chuẩn có tất cả 88 phím. Tương tự, bảy quãng 8 1/3 gồm 52 phím màu trắng + 36 phím màu đen. Mỗi quãng 8 sẽ có 12 phím gồm 7 nốt màu trắng + 5 nốt màu đen . Trong đó, người đàn chỉ cần có thể nhớ 1 quãng 8 đầu tiên sẽ nhớ được tất cả các nốt trên đàn.

Đàn piano tiêu chuẩn có tất cả 88 phím

Đàn piano tiêu chuẩn có tất cả 88 phím

Vào thời điểm mới xuất hiện, đàn chỉ có 60 phím. Tuy nhiên, đàn có 85 phím đàn + 3 phím đầu đàn vào thế kỷ 19. Đa số các bạn sẽ thấy 52 phím trắng thiết kế liền nhau, phím đen cao hơn và ngắn hơn phím màu trắng. Đồng thời, hai phím đen được thiết kế tách biệt nhau bởi phím trắng. Ngoài ra, hiện nay trên thị trường cũng có đàn piano có 92 phím hoặc 97 phím. Những phím này có thiết kế phủ bởi lớp khác với các phím chuẩn nhằm giúp người đàn không nhầm lẫn khi đang chơi đàn.

– Vị trí phím đen trên đàn piano

Những phím đàn màu piano thường phân bố thành từng cụm với nhau (cụm 2 phím liên nhau hoặc 3 phím gần nhau). Cụm 2 phím đen liên nhau sẽ có 1 phím màu trắng ở giữa (nốt nhạc Rê D). Cụm 3 nốt đen sẽ có 2 phím trắng nốt G và A ở giữa.

– Vị trí phím trắng trên đàn piano

Không giống như những phím màu đen, Phím đàn trắng được sắp xếp liền kề nhau (được ký hiệu chữ in hoa như A, B, C, D, E, F, G tương ứng với La, Si, Đô, Rê, Mi, Son) . Tiếp theo đó sẽ lặp lại nhiều lần (7 lần). Phím bên ngoài cùng từ bên trái sang bên phải sẽ là phím trắng A và kết thúc bởi phím C.

Tuy các phím đen và trắng có vị trí và chức năng khác nhau nhưng các phím này kết hợp để tạo nên một chuỗi không thể tách rời được. Chính vì vậy nên nếu bạn nắm vững được các phím sẽ giúp bạn học đàn tốt hơn nhiều.

2. Cách nhớ vị trí các phím trắng và phím đen trên đàn piano

Thật ra có nhiều cách để nhớ vị trí phím đàn trắng và đen trên đàn. Tuy nhiên, phương pháp “Mèo Đen” là một trong những phương pháp thường được sử dụng vì giúp cho những người mới học dễ dàng nhớ vị trí phím đàn hơn. Phương pháp này thể hiện ý nghĩa hai chân trước của “con mèo đen”, và 3 phím đen kế tiếp mô tả 2 chân sau và đuôi của con mèo đen. Đồng thời, một cụm phím đen bao gồm 2 phím đen tiếp nối với 3 phím đen sẽ tạo thành một con mèo đen.

Nhớ vị trí các phím trắng và phím đen sẽ giúp bạn dễ dàng học đàn piano

Nhớ vị trí các phím trắng và phím đen sẽ giúp bạn dễ dàng học đàn piano

Trong đó, nốt đứng phía trước 2 chân trước của mèo đen chính là nốt Đô ( đầu mèo), tiếp về phía sau lần lượt là rê, mi, pha, sol, la, si (đuôi mèo). Cuối cùng, chúng ta sẽ khởi động từ nốt Đô để hoàn tất chu trình từ đầu cho đến đuôi mèo: Do, re, mi, pha, sol, la, si.

Xem thêm: Tự học piano mà không có đàn được không?

Trên đây là nền tảng kiến thức cơ bản dành cho những bạn mới làm quen đàn, và đồng thời sẽ giúp bạn hiểu được đàn piano chuẩn có bao nhiêu phím. Các bạn có thể liên hệ với nhạc cụ Sông Mơ để tìm hiểu thêm:

  • 228, Nguyễn Tiểu La, P. 8, Quận 10, TP.Hồ Chí Minh
  • Hotline: 0935 509 456