Để học đàn piano cần chuẩn bị những gì?

Đàn Piano là một trong những nhạc cụ giải trí được nhiều người yêu thích và muốn học nhiều nhất. Tuy vậy, dù chúng ta học đàn để trở thành nhạc công chuyên nghiệp hay giải trí thì chúng ta cũng luôn mong muốn có thể học và chơi giỏi trong thời gian nhanh nhất có thể. Thế nhưng với bất kì môn học nào, chúng ta cũng cần chú ý khâu chuẩn bị. Vậy để học Piano cần những gì? Sau đây, nhạc cụ Sông Mơ xin giới thiệu những thứ cần chuẩn bị khi học đàn piano.

Để học đàn Piano cần chuẩn bị những gì?

Tập làm việc ngay khi không có đàn Piano

Khi bắt đầu tập đàn với bản nhạc mới, chúng ta cần phải đọc kỹ bản nhạc ít nhất 2 lần trước. Việc đọc tác phẩm trước sẽ tạo ra một khởi đầu tốt với việc hình dung giai điệu, sự tăng giảm của âm thanh và cách “chạm” phím thế nào.

Tập làm việc với đàn Piano

Đàn Piano là một trong những nhạc cụ giải trí được nhiều người yêu thích

Đàn Piano là một trong những nhạc cụ giải trí được nhiều người yêu thích

Sau khi đọc bản nhạc bằng mắt, chúng nên chia bản nhạc mới trước bằng cách học thành từng đoạn. Ngoài ra, tùy thuộc vào độ khó mà chia thành đoạn dài hoặc ngắn khác nhau, liên tục hoặc ngắt quãng. Mục đích của việc phân chia này là để giảm thiểu số lỗi tối đa trong khi tập đàn. Hơn hết, bạn hãy biến việc này thành thói quen mỗi khi luyện tập bất kỳ tác phẩm mới nào.

Tập làm việc với máy đánh (gõ) nhịp Piano

Tiếp theo đó, bạn hãy bắt đầu phân tích nhịp, tiết tấu của từng đoạn nhạc. Ngoài ra, bạn nên luyện tập với máy đánh nhịp sau khi bài đàn khá trôi chảy và hoàn chỉnh. Đa số, các piano điện đều có chức năng đánh nhịp này.

Xử lý các chi tiết được ghi trong bản nhạc Piano

– Đảm bảo trường độ nốt: Chúng ta cần phải đảm bảo độ dài chuẩn xác của mỗi nốt. Bởi vì, mỗi tác phẩm với từng nốt được vang lên đúng và đủ trường độ thì âm thanh sẽ hay hơn nhiều. Bên cạnh đó, bạn hãy chú ý luyện tập ở những nốt ngân dài.

– Đánh dấu sắc thái: Bạn hãy chú ý đánh thật mạnh các nốt để đảm bảo rằng chúng ta sẽ phát hiện các lỗi trong quá trình luyện tập. Ngoài ra, bạn nên chú ý đàn theo sắc thái ghi trong bản nhạc khi đã đàn khá trôi chảy.

– Sự thay đổi tốc độ: Chú ý tốc độ thay đổi trong bản nhạc. Bạn nên tham khảo thêm những sách từ điển âm nhạc để hiểu thêm về các kí hiệu sắc thái, thay đổi tốc độ. Nhờ đó, bạn sẽ đánh đàn chính xác hơn theo thời gian.

– Những thuật ngữ khác: Có rất nhiều thuật ngữ “lạ lẫm” sẽ xuất hiện trong một bản nhạc trong quá trình luyện tập. Khi bắt gặp một thuật ngữ mới, bạn hãy tìm hiểu thêm về ý nghĩa nhằm giúp bạn thể hiện được ý nghĩa của bản nhạc.

Các nốt nhạc Piano hoa mỹ

Trong quá trình luyện tập đàn, những nốt nhạc hoa mỹ cần phải được xem xét và cân nhắc triệt để. Sau khi tác phẩm được chơi với tốc độ nhanh hơn, bạn hãy chắc rằng các nốt hoa mỹ phải được đảm bảo tập đúng. Bởi vì những nốt này sẽ giúp bản nhạc thêm đẹp và cuốn hút hơn.

Đọc kỹ các tài liệu đính kèm trong bản nhạc Piano (nếu có)

Một số bản nhạc sẽ có tài liệu đính kèm nhằm giới thiệu sự nghiệp của tác giả cũng như hoàn cảnh sáng tác. Các thông tin sẽ giúp chúng ta hiểu hơn về tác phẩm cũng như tiếp cận tác phẩm nhanh hơn.

Phân tích cấu trúc bản nhạc Piano

Việc phân tích cấu trúc sẽ giúp bạn hiểu và học thuộc bản nhạc nhanh hơn. Chúng ta cũng có thể sử dụng thêm từ điển âm nhạc để việc học thuộc dễ dàng hơn. Đối với những tác phẩm không tên, chúng ta có thể dựa vào điệu nhạc và tưởng tượng theo phong cách của riêng mình. Điều này giúp bạn thể hiện phong thái nhạc tốt hơn.

Tập lắng nghe bản nhạc khi đàn Piano

Nghe là một việc cực kì quan trong và quyết định sự thành công trong việc thể hiện một bản nhạc. Trong quá trình tập luyện, nghe là cách tốt nhất giúp bạn khắc phục các lỗi mà ta có thể bỏ qua.

Giai điệu và hòa âm khi đàn Piano

Điều quan trọng là chúng ta cần phải tìm kiếm được những đường nét giai điệu “ẩn” như nằm ở tay trái, hay ở giữa các bè…. Ngoài ra, bạn cũng cần chú ý đến sự thay đổi hòa âm như thay đổi dấu hóa, thay đổi giọng… Dù những yếu tố này không thể hiện ra rõ ràng nhưng chúng ta cần phải tìm ra những yếu tố đó. Điều này sẽ giúp bạn phô diễn tác phẩm một cách hoàn thiện hơn.

Chúng ta cần phải tìm kiến được giai điệu và hòa âm khi tập đánh đàn Piano

Chúng ta cần phải tìm kiến được giai điệu và hòa âm khi tập đánh đàn Piano

Hoàn chỉnh câu nhạc Piano

Sau khi hoàn thiện được kỹ thuật, câu nhạc phải được xác định và trau chuốt kĩ lưỡng. Ngoài ra, bạn cần chú ý giai điệu đi lên xuống và đường đi của câu nhạc thật cẩn thận. Đặc biệt là những đoạn ở cuối câu nhạc, cuối đoạn… để “thở” và một số nốt nhạc phải được làm nổi bật trong bài.

Hoàn chỉnh tốc độ đàn Piano

Để đạt được tốc độ hoàn hảo, các nghệ sĩ chuyên nghiệp phải bỏ ra nhiều công sức và tập luyện nhiều năm. Chính vì thế, chúng ta cần phải đảm bảo tốc độ trong quá trình tập đàn. Lưu ý là không nên cố gắng đàn quá nhanh vì bạn sẽ dễ bỏ qua những tiểu tiết và khiến cho bản không thể đạt đến sự tuyệt đối hoàn hảo.

Xem thêm: Tay nhỏ có chơi được guitar được không?

Bài viết trên đây đã chia sẻ “để học Piano cần những gì?” nhằm giúp bạn trang bị những kỹ năng cần thiết trong quá trình luyện tập piano. Chúc bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *