Học cách lướt phím đàn piano cho người mới bắt đầu

Thông thường, chúng ta học đàn đều phải học luyện ngón, và muốn tăng tốc cần phải biết cách lướt phím đàn piano nhanh hơn khi di chuyển trên piano.

Thông thường khi mới bắt đầu chơi piano, chúng ta thường đặt bàn tay và nhấn phím quá gồng bàn tay, hoặc cũng có khi chúng ta bấm ngón này thì các ngón khác sẽ vểnh khỏi đàn piano. Chính vì thế chúng ta cần phải luyện ngón với mục đích để tập di chuyển ngón tay trên đàn sao cho thuần thục.

Cách luyện ngón tay piano đạt tốc độ nhanh hơn

Để luyện ngón tay chơi đàn piano, điều quan trọng là bạn hãy xem cây đàn piano như một người bạn giúp sẻ chia cung bậc cảm xúc của bản thân. Bạn hãy di chuyển các ngón tay, bàn tay đi lên, đi xuống, và đồng thời di chuyển từ dưới lên trên, từ trên xuống dưới, từ phím trắng này sang phím trắng khác, hay di chuyển từ phím trắng lên phím đen.

Xem thêm: Bài tập luyện ngón piano cơ bản để tăng tốc độ ngón tay

Học cách lướt phím đàn nhanh khi di chuyển trên piano

Học cách lướt phím đàn nhanh khi di chuyển trên piano

Hơn nữa, bạn cũng cần phải xử lý đặt ngón tay sao cho di chuyển đi lên và đi xuống thật thoải mái, và điều quan trọng là thả lòng các ngón tay trên cây đàn piano của mình. Bởi vì nếu bạn không cảm thấy thoải mái, càng gồng bao nhiêu thì tốc độ chơi đàn sẽ chậm lại. Chính vì thế nên bạn thả lỏng bàn tay, bạn sẽ cảm thấy thoải mái và đỡ mỏi hơn khi lướt trên phím đàn.

4 cách lướt phím đàn piano cho người mới bắt đầu

Có thể bạn sẽ mất nhiều thời gian cũng như sẽ chán nản khi mới bắt đầu học. Tuy nhiên, nếu chăm chỉ luyện tập sẽ lướt phím với tốc độ nhanh hơn. Sau đây là các các luyện ngón đơn giảm cùng một số bài tập dành cho những bạn mới bắt đầu. Các bạn hãy tham khảo và luyện tập cách lướt phím đàn piano, đảm bảo trong vòng 3 tháng sẽ có tiến bộ nhanh chóng.

Cách 1: tập chơi trên những phím đàn kề nhau

Hãy tập sao cho bàn tay lướt nhẹ trên phím đàn nhanh dần, tập từng tay từ nốt trắng này qua nốt trắng khác trên đàn, từ nốt trắng sang nốt đen liên tiếp sau trên đàn, đi lên và sau đó đi xuống, từng tay. Mỗi lần tập như vậy, bạn hãy cố gắng thả lỏng tay, và đồng thời hãy tập với tốc độ nhanh dần lên.

Cách 2: chơi bài hát mình đã biết với tốc độ nhanh dần đều

Bạn hãy chơi nhanh dần cho từng tay, và cả 2 tay. Khi khởi động tay bằng bài tập luyện ngón, sẽ hình thành thói quen giúp tay mềm hơn và uyển chuyển hơn. Có thể thấy rằng những người chơi piano để biểu diễn thì trước khi biểu diễn họ có thể luyện ngón hoặc tập thể dục ngón tay để bàn tay nóng lên, như một bài thể dục khởi động vậy.

Cách 3: chạy hợp âm 2 bàn tay nối đuôi nhau trên các quãng của đàn

Còn gọi tắt là chạy scale. Bạn hãy chạy hợp âm 2 bàn tay nối duôi nhau trên các quãng sao cho khi bàn tay này vừa dứt bàn tay kia phải nối tiếp và liền mạch. Đây là kiểu dùng để chạy ngón, fill-in trong đệm hát hay solo mà bạn thấy ở những người chơi piano lâu lâu sẽ chạy những nốt nhạc rất nhanh bằng 1 tay hay 2 tay.

Chạy hợp âm 2 bàn tay nối đuôi nhau trên các quãng của đàn

Chạy hợp âm 2 bàn tay nối đuôi nhau trên các quãng của đàn

Ví dụ: Tay trái chơi C – E – G trên tất cả các quãng trên đàn, hay đi xuống chơi G – E – C trên tất cả các quãng trên đàn. Bạn có thể chạy scale 2 tay bằng cách tay trái chơi C – E – G, tay phải nối tiếp chơi C – E – G ở quãng trên nó, cứ thế 2 tay nối tiếp nhau. Đồng thời đi xuống 2 tay nối tiếp nhau đi G – E – C trên tất cả các quãng.

Cách 4: tập chuyển hợp âm cho cả 2 tay

Đây là cách giúp bạn nhớ vị trí và học cách lướt phím đàn piano nhanh chóng trên phím đàn. Ngoài ra, làm sao để không nhìn xuống đàn piano mà bạn vẫn có thể nhắm mắt để luyện tập. Đồng thời, bạn cũng cần tập chuyển từng tay hoặc 2 tay từ hợp âm này sang hợp âm khác, từ chậm đến nhanh dần trong cùng 1 bài hát.

Chúc bạn thành công!