Học guitar đệm hát có khó không? Cần lưu ý những gì?

Bạn hiểu rằng học guitar cần phải có sự kiên trì, đam mê và nỗ lực không ngừng thì mới hiệu quả được. Bạn vẫn muốn theo đuổi niềm dam mê này nhưng bạn vẫn thắc mắc học guitar đệm hát có khó không? Cần lưu ý những gì? để có thể chuẩn bị tâm lý trước khi học đàn guitar.

Học guitar đệm hát có khó không? Cần lưu ý những gì?

Học guitar đệm hát có khó không?

Thật ra, học guitar đệm hát không quá khó nhưng cũng không dễ vì phụ thuộc vào phương pháp học. Nếu bạn có phương pháp học tập thì sẽ rất dễ và ngược lại. Thời gian đầu là thời gian khó khăn nhất vì bạn sẽ bị đau tay và móng tay, và đặc biệt là các kỹ thuật chạy ngón, thế bấm cũng sẽ khiến bạn muốn từ bỏ.

Tuy nhiên, để có thể thành công, bạn hãy luyện tập và vượt qua khó khăn. Nhất định, bạn sẽ chinh phục được nhạc cụ này thật dễ dàng. Những nỗ lực của bạn sẽ được đền đáp với những giai điệu mộc mạc đầy cảm xúc.

Học guitar đệm hát

Học guitar đệm hát

Học đàn guitar đệm hát cần lưu ý những gì?

Chuẩn bị học đàn guitar đệm hát

  • Chọn mua giáo trình hoặc đăng kí khóa học đàn phù hợp

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều giáo trình để bạn có thể tham khảo và lựa chọn cho mình. Ngoài ra, bạn cũng có thể đăng kí các khóa học ở trung tâm. Tiếp theo đó, bạn mới có được nền tảng rồi mới tự học được.

  • Lựa chọn đàn guitar phù hợp: Classic Guitar hoặc Acoustic Guitar

Classic Guitar sử dụng dây nylon với cần đàn to. Loại đàn này thường được sử dụng để chơi dòng nhạc cổ điển, nhạc không lời với phong cách nhẹ nhàng, trầm ấm.

Acoustic Guitar sử dụng dây kim loại với cần đàn dài, nhỏ hợp với dòng nhạc Pop, Rock hoặc đệm hát cho dòng nhạc sôi nổi. Bạn cũng có thể sử dụng Acoustic cho dòng nhạc cổ điển như sẽ không hay so với Classic.

Hiểu về nhạc lý

Hãy đọc qua, đọc lại thật kỹ lưỡng các kiến thức về nhạc lý và thực hành cho đến khi thấu hiểu. Trong trường hợp, bạn học đàn để giải trí, bạn chỉ cần nắm các kiến thức về nốt nhạc trên khóa Sol, kí hiệu hợp âm, thế bấm các hợp âm, âm giai, tiết tấu, và một số kí hiệu âm nhạc.. Ngược lại, bạn hãy chọn cho mình một trung tâm dạy nhạc để học tập nếu muốn đi chuyên sâu hơn.

Làm quen và thực hành chạy ngón trên Guitar

Bạn hãy làm quen với mọi tư thế như đứng, ngồi cầm đàn, cách dùng pickup, cách gảy tay phải, cách bấm tay trái… Tiếp theo, bạn hãy tập nhận biết tên nốt, vị trí nốt trên phím đàn và chạy ngón tám quãng thật kỹ lưỡng. Ví dụ: Do – Re – Mi – Fa – Sol – La – Si – Do…Đây là bước giúp bạn luyện tập nhanh chóng hơn trước khi chuyển qua bước kế tiếp.

Luyện tập tay trái và bấm hợp âm guitar

Bạn hãy tập các hợp âm dễ thực hiện và thông dụng như hợp âm Am – Em – Dm. Dần dần, bạn mới phát triển qua những hợp âm khác như C, G, D, E, A, F, Cm, Gm, Bm. Tiếp theo đó, bạn sẽ kết hợp lại các hợp âm với nhau Am – Em – F – G. Nhờ đó, bạn mới luyện tập được nhiều bài hát theo các hợp âm này.

Tập điệu guitar cho tay phải

Tiếp theo, bạn hãy tập đánh theo tiết tấu cho tay phải bằng các điệu nhạc như Blues, Slow, Chachacha… Cho đến khi bạn quen tay và cảm thấy thoải mái, bạn hãy thử một ca khúc nào đó. Đầu tiên, bạn hãy tập chầm chậm và nhanh dần sau đó. Bạn hãy lưu ý hai điểm sau khi tập với tay phải:

  • Phách mạnh là dây Bass dập mạnh
  • Phách nhẹ là dây treble hoặc rải đều từng dây
Học guitar đệm hát

Học guitar đệm hát

Thực hiện ráp hai tay với nhau

Sau khi bạn đã nhuần nhuyễn cả hai tay, bạn hãy ráp chúng lại với nhau. Đặc biệt là bạn hãy chú ý lắng nghe và luyện tập theo đúng tiết tấu nhac.

Luyện tập chuyển hợp âm guitar

Các hợp âm và tay trái phải chơi theo phách mạnh nhẹ. Cho đến khi bạn bắt đầu chuyển qua hợp âm phải thật nhuần nhuyễn

Luyện tập tìm hợp âm guitar

Bạn sẽ cảm âm tốt hơn sau thời gian dài lắng nghe và tập luyện. Hơn nữa, bạn cũng hãy tập luyện cách nghe và tìm hợp âm trong bài hát đó.

Xem thêm: Học guitar đệm hát mất bao lâu mới thành thạo?

Chúc bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *