Hợp âm là gì? Có bao nhiêu hợp âm đàn guitar cơ bản?

Bạn đang tìm hiểu cách chơi đàn guitar và chưa hiểu hợp âm là gì? Các hợp âm đàn guitar cơ bản bao gồm những gì? Chúng ta cần phải lưu ý gì khi bấm hợp âm? Sau đây, nhạc cụ Sông Mơ xin chia sẻ những thông tin về hợp âm. Chúng ta hãy cùng nhau làm rõ hơn những thắc mắc về hợp âm nhé!

Hợp âm là gì?

Hợp âm và điệu nhạc đều là các yếu tố chính trong đệm hát. Theo ý nghĩa đơn giản, hợp âm là tập hợp những âm thanh theo trật tự vang lên cùng một lúc. Một hợp âm hình thành từ hai hoặc nhiều quãng. Ví dụ, một hợp âm trưởng được hình thành bởi những nốt C-E-G. Nốt nhạc dùng làm nền được gọi là nốt chủ âm hay còn gọi là nốt nền.

Xem thêm: Cách bấm hợp âm đàn guitar cơ bản mà bạn cần biết

Cách gọi tên một hợp âm đàn guiar

Chúng ta có những nốt từ La – Si – Do – Re – Mi – Fa – Sol sẽ có các chữ cái tương ứng A – B – C – D – E – F – G. Đồng thời, sau mỗi chữ cái sẽ có những chữ cái hay kí tự nhỏ khác đi kèm theo như:

 • M là thứ
 • # là thăng
 • b là giáng
 • 7 là bảy
Cách đọc tên một số hợp âm đàn guitar cơ bản

Cách đọc tên một số hợp âm đàn guitar cơ bản

Tiếp theo đây, chúng ta sẽ tìm hiểu về cách đọc tên một số hợp âm guitar cơ bản. Sau đây, chúng ta sẽ sử dụng nốt A (La) làm mẫu:

 • A = La Trưởng (chúng ta sẽ mặc định đó là hợp âm trưởng khi không có kí tự nào đi theo phía sau)
 • Am = La Thứ
 • A# = La Thăng
 • Ab = La Giáng
 • A7 = La Bảy

Trong trường hợp, có những hợp âm phức tạp hơn như C#m, chúng ta hãy ghép lại thành Đô Thăng Thứ và hãy đọc đúng từ trái sang phải.

Những điều cần lưu ý khi bấm hợp âm đàn guiar

 • Thật ra, việc bấm hợp âm rất khó và dễ nản chí với những người mới luyện tập hợp âm đàn guitar cơ bản. Bởi vì ai mới học chơi đàn cũng sẽ bị đau tay và bị rè. Tuy nhiên, bạn hãy cố gắng luyện tập không ngừng nghỉ, việc bấm hợp âm sẽ ổn, không bị đau tay và rẻ nữa sau một thời gian.
 • Những ngón tay bấm hợp âm không được bấm thẳng ngón tay vì sẽ bị tịt dây và không có lực. Ngoài ra, các ngón tay cần phải vuông góc với cần đàn.
 • Khi thực hiện bấm hợp âm, bạn đặt ngón tay càng sát về bên phải càng tốt (vị trí gần phía thùng đàn guitar). Bởi vì lực bấm nhẹ hơn, và hơn hết là âm thanh vang tròng tiếng hơn rất nhiều.
 • Đặt các nốt trong Hợp âm theo trình tự từ phía trên xuống. Bên cạnh đó, bạn cần lưu ý là những nốt nào ở trên cùng sẽ đặt trước, tiếp theo mới đặt các nốt ở phía dưới.

10 Hợp âm guitar cơ bản dành cho người mới tập

Sau đây là 10 hợp âm cơ bản giúp bạn đánh được nhiều bài. Bạn hãy tập luyện chăm chỉ, và đảm bảo trong vòng 2 tuần thì bạn đã có thể bấm và di chuyển qua lại dễ dàng giữa những hợp âm.

Fa là hợp âm cơ bản của đàn guitar quan trọng nhất

Fa là hợp âm cơ bản của đàn guitar quan trọng nhất

Fa là hợp âm trưởng. Khi bấm hợp âm Fa, ngón trỏ của bạn sẽ chặn 2 dây đầu lại. Đây là hợp âm luôn gây khó khăn dành cho những người mới tập đàn guitar. Chính vì thế trước tiên bạn hãy tập F đơn giản, và học cách bấm F đầy đủ để khi đánh khá hơn sẽ tập sau.

Bài viết trên đây đã phần nào giúp bạn hiểu được về hợp âm cũng như 10 hợp âm thông dụng nhất. Hãy tập luyện thường xuyên và tránh những sai lầm khi bấm hợp âm. Để có thể thuần thục được những bước luyện tập hợp âm cơ bản của đàn guitar, bạn có thể sẽ mất khoảng từ 2 đến 4 tuần tùy vào khả năng và thời gian tập luyện của bạn trong ngày. Chúc các bạn có được kết quả tốt nhất.