Hướng dẫn chọn đàn guitar cũ giá rẻ tốt

Như các bạn đã biết đàn guitar là 1 trong các dòng nhạc cụ khá mắt hiện nay với chi phí khá cao, đây là 1 điều khá khó dành cho những bạn mới biết chơi và không đủ tiền để mua nó, nhưng các bạn hãy yên tâm nhé vì chúng ta cũng có thể mua ngay các loại đàn guitar cũ để luyện tập, vậy bạn đã biết cách chọn đàn guitar cũ.

Có hai lý do chính để những người chơi Guitar mua đàn guitar cũ đã qua sử dụng:

–  Gía : thông thường những cây Guitar cũ có giá tương đối rẻ. Với sinh viên, chỉ cần bỏ ra 150 – 300k là đã có thể mua một cây Guitar cũ chơi tạm. Chính vì mức giá hấp dẫn, phù hợp với sinh viên và những người đam mê Guitar nhưng không đủ chi phí mua đàn mới mới Guitar cũ là sự lựa chọn của rất nhiều người.

–  Sở thích cá nhân: Lý do thứ 2 là do sở thích cá nhân. Những cây đàn này không có ưu điểm về giá rẻ, nhưng lại có rất nhiều ưu điểm về âm thanh, thiết kế hoặc lịch sử của người sử dụng. Họ mua lại những cây Guitar cũ này vì họ thích chúng: có thể thích vì âm thanh hay, thích vì thiết kế đẹp, thích người sử dụng trước, thích lịch sử của cây Guitar đó…. Ngoài giá cả, có rất nhiều lý do để người mua chọn Guitar cũ.

Với những người mới tập chơi Guitar, một trong số đó chọn Guitar cũ vì chưa thể xác định được mình có yêu thích, tiếp tục theo đuổi học Guitar trong thời gian tiếp theo không. Guitar cũ, giá rẻ thì sau này không chơi nữa, bỏ đi cũng không quá tiếc, nếu quyết tâm theo đuổi thì lại mua cây mới xịn hơn.

Để đánh giá chất lượng một cây đàn Guitar đã qua sử dụng (cũng như một cây đàn Guitar giá rẻ), người mua cần am hiểu về Guitar và biết kết hợp các yếu tố chủ quan, khách quan xung quanh sản phẩm. Kiến thức kỹ thuật và sự nhiệt tình đam mê là 2 yếu tố cần thiết nhất. Đối với một người mới bắt đầu chơi đàn Guitar và chưa có kinh nghiệm mua Guitar, nên trả lời một số câu hỏi cơ bản về cây đàn Guitar cũ bạn định mua:

  Đầu tiên là bạn muốn một  Guitar Acoustic hay Guitar điện?

Hầu hết người mới bắt đầu đều chọn Guitar Acoustic, vì họ không cần phải mua bộ khuếch đại âm thanh hoặc tìm nguồn năng lượng khi họ muốn thực hành, biểu diễn. Âm thanh của một cây đàn guitar acoustic thay đổi tùy theo tay nghề của thợ làm đàn và chất lượng gỗ. Một cây Guitar được làm từ hai mảnh đơn lớp gỗ (gỗ dán) thường có âm học cao bởi vì nó mang lại sự cộng hưởng lớn hơn. Guitar làm bằng gỗ nguyên tấm có âm thanh hay nhưng cũng đắt hơn và chịu sự tác động của thời tiết nhiều hơn so với Guitar được làm từ gỗ dán >> Với những lý do này, Guitar làm bằng gỗ ép là lựa chọn hàng đầu của người mới tập chơi Ngược lại, phong cách archtop của Guitar Acoustic cung cấp âm thanh rõ ràng và ấm áp, nếu có hệ thống pickup sẽ cho phép bạn kết hợp bộ khuếch đại và các hiệu ứng điện. Trực quan, archtop guitar thường được các nhạc sĩ nhạc jazz sử dụng.

Đàn Guitar điện (Electric Guitar) gần như tạo ra những âm thanh hoàn hảo, nhưng ít được lựa chọn với Guitar điện cũ. Một số thấy rằng Guitar điện chơi dễ hơn Guitar Acoustic , tuy nhiên tất cả đều dựa trên sở thích cá nhân. Các nghệ sĩ Guitar thường xuyên chuyển đổi qua lại giữa Guitar Acoustic và Guitar điện, cổ điển và đương đại, tùy theo địa điểm biểu diễn và các bài hát yêu cầu.

 Thử âm thanh đàn Guitar cũ đã qua sử dụng

–  Chú ý xem hệ thống Bracing bên trong thùng đàn thế nào, vỗ vào thùng đàn, nghe có to không

–  Khi thử âm thanh, nên chọn chỗ càng ồn ào, càng rộng càng tốt, xem tiếng đàn có kêu to và vang không.

–  Thử âm bồi ở tất cả các vị trí, nghe có trong trẻo, rõ như tiếng chuông không.

–  Đánh một hợp âm lên, chú ý nghe rõ độ separation của các nốt có rõ không, hay là chỉ nghe phừng một cái còn chả thấy từng nốt riêng biệt vang lên đâu sất. Đánh các nốt của dây 1, 2, 3 ở các phím đàn cuối, xem âm thanh có vang lâu không hay là tịt ngóm.

 

Kiểm tra một số bộ phận:

–   Kiểm tra cần đàn: Để xem cần có bị cong hay không, ép dây số 6 ở phím 1 và phím 12, nếu dây đàn tiếp xúc hết các phím còn lại là tốt, còn không thì chọn cây khác để tiếp tục.

–  Kiểm tra phím đàn: Các phím làm bằng inoc, khoảng cách giữa các phím là việc của nhà làm đàn. Nhưng phím không được đóng cao quá, sẽ làm khó vuốt dây và di chuyển, thấp quá dễ làm tiếng đàn rè, bấm kêu thành tiếng khá vất vả. Xem kỹ các đầu phím phía mép đàn, phím phải ngay tầm mép, lòi ra hay thụt vào đều không được.

–  Kiểm tra dây đàn: Dây đàn không được cao quá so với mặt cần đàn. Thấp quá thì rè tiếng (khắc phục bằng cách nâng miếng xương ở ngựa đàn thấp xuống hoặc cao nên nếu đã lỡ mua đàn rồi).

–  Kiểm tra vết nứt trên thùng đàn, cần đàn

–  Kiểm tra keo dán, hoặc chất lượng gỗ dán

–  Kiểm tra đầu đàn và khóa đàn

–  Cuối cùng là xem cây đàn này đã được sử dụng trong thời gian bao lâu rồi?

Khi đi thử đàn Guitar cũ, tuyệt đối không chọn mua những cây đàn mà bạn cảm thấy khó chơi hoặc gặp vấn đề trục trặc khi bấm phím, chuyển gam. Rất có thể người bán sẽ nói chỉ cần điều chỉnh một chút là phù hợp, tuy nhiên đã là đàn Guitar cũ giá rẻ mà còn điều chỉnh nữa thì rất khó phù hợp. Hãy chọn cây đàn nào bạn cảm thấy không gây khó khăn cho bạn trong quá trình chơi.