Hướng dẫn định vị ngón tay khi chơi đàn Guitar

Để có được âm thanh hay, định vị ngón tay khi chơi đàn guitar là một trong những kỹ năng mà người chơi cần phải học được. Tuy nhiên, làm thế nào để biết đặt chính xác vị trí ngón tay ở đâu?

Sau đây, nhạc cụ Sông Mơ xin chia sẻ một vài thủ thuật để giúp bạn biết cách đặt ngón tay cũng như cải thiện việc kỹ năng chơi đàn guitar ngày một tốt hơn.

Hướng dẫn định vị ngón tay khi chơi đàn Guitar

Cách thứ 1: Định vị bàn tay thật phù hợp

Bạn hãy thư giãn cổ tay và nắm cần đàn sao cho nằm giữa ngón cái và các ngón khác với hình dáng ngón tay tương tự như chữ C. Bạn cần lưu ý những điều sau khi thực hiện định vị ngón tay:

  • Giữ cổ tay thật thoải mái và có thể tự do chuyển động. Thay vì bạn giữ cổ tay vuông góc 90 độ sẽ cảm thấy khó chịu, thì bạn có thể thử đặt hơi nghiêng ngón tay về phía cơ thể của mình.
  • Bạn hãy đặt sao để các ngón tay dễ dàng nhấn được mọi phím trên tất cả các dây đàn.
  • Trong trường hợp, tay bạn quá nhỏ để cầm cây đàn thì bạn hãy chọn những cây đàn dành cho người có bàn tay nhỏ. Hơn nữa, bạn hãy học cách xoay cổ tay để có thể nhấn được trên tất cả những phím đàn.
Định vị ngón tay là kỹ năng quan trọng khi chơi đàn guitar

Định vị ngón tay là kỹ năng quan trọng khi chơi đàn guitar

Hãy cuộn ngón tay lại khi chơi các nốt nhạc

Bạn hãy sử dụng đầu ngón tay để nhấn phím đàn và đồng thời thực hiện động tác uốn cong các ngón tay để lộ ra những dây đàn. Ngoài ra, bạn phải rời các phần còn lại của ngón tay ra khỏi dây đàn nếu nuốn đầu ngón tay chạm được dây đàn.

Hãy giữ ngón tay ở gần cần đàn để cải thiện tốc độ

Đây là thói quen mà bạn nên luyện tập ngay từ lúc mới học. bạn hãy quan sát những người chơi đàn chuyên nghiệp thường đặt các ngón tay ở gần cần đàn ngay cả khi các ngón tay không sử dụng đến. Có thể thấy rằng các ngón tay luôn ở trong tư thế sẵn sàng.

Hãy sử dụng ngón cái để ấn vào mặt sau của cần đàn

Hãy lưu ý là đừng kẹp chặt cần đàn cũng như không nắm quá lỏng nhằm giữ được sự ổn định và tạo lực. Bởi vì cân bằng sẽ giúp các nốt nhạc, hợp âm và điều khiển dây đàn guitar được thực hiện trơn tru hơn.

Hãy cuộn hay xoay cổ tay để di chuyển các ngón tay lên xuống một cách thoải mái

Các ngón tay sẽ trượt lên xuống nhiều lần trong khi bạn chơi guitar. Chính vì thế nếu bạn giữ cổ tay luôn được dễ chịu, thoải mái và có thể tự do di chuyển, bạn sẽ có thể định vị được chính xác, rõ ràng những ngón tay của mình.

Cách thứ 2: Hãy nhấn nốt nhạc để định vị ngón tay guitar nhanh chóng

Hãy đặt nghiêng góc các đầu ngón tay hướng về phím đàn để định vị chính xác

Một trong những phần giúp bạn nhấn chính xác nốt nhạc là phần nhỏ cứng ở ngay đầu ngón tay. Bạn hãy đặt hơi nghiêng bàn tay và ngón tay để tạo thế nhằm để cho phần cứng đầu ngón tay nhấn vào dây đàn dễ dàng và chính xác hơn.

Hãy luôn đặt đầu ngón tay gần với mặt phím đàn

Trong trường hợp, bạn đang chơi nốt nhạc ở phím 2 vậy thì bạn nên đặt ngón tay gần với phím 2. Điều này sẽ giúp giai điệu bản nhạc sắc nét và rõ ràng hơn.

Hãy luôn đặt đầu ngón tay gần với mặt phím đàn guitar

Hãy luôn đặt đầu ngón tay gần với mặt phím đàn guitar

Làm giảm hoặc tắt âm những dây không dùng đến bằng các ngón không chơi đàn

Đây là phương pháp quan trọng nhằm giúp bạn định vị các ngón tay. Bạn hãy để những ngón tay không chơi đàn thư giãn trên các dây sẽ giúp bạn giảm được những sai sót, và đồng thời tránh gây ra các âm thanh không cần thiết nếu vô tình chạm vào dây.

Hãy thử các độ cao khác nhau bằng những ngón tay chặn

Nếu một số nốt trong nhịp vẫn phát ra âm khi chơi một hợp âm chặn, bạn hãy điều chỉnh độ cao khác nhau mà bạn đặt các ngón tay. Bên cạnh đó, bạn hãy lưu ý đặt ngón tay sao cho khớp ngón tay và không để lộ bất cứ dây đàn nào trong quá trình chơi.

Hãy luyện tập thay đổi qua lại giữa hai hợp âm

Để thực hành định vị nhanh ngón tay, bạn hãy luyện tập với một hợp âm mà bạn cảm thấy dễ dàng và thoải mái hơn. Dần dần, hãy chờ cho đến khi bạn có thể tốt hơn, bạn hãy thực hiện chuyển đổi qua lại giữa 2 hợp âm để tạo lực và tăng tốc độ cho ngón tay.

Xem thêm: Có nên mua đàn guitar giá rẻ để tập hay không?

Hy vọng, bài viết sẽ giúp bạn phát triển được kỹ năng định vị ngón tay khi chơi đàn guitar. Chúc bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *