Kỹ thuật đàn guitar classic dành cho người mới học

Với âm thanh dễ đi vào lòng người, đàn guitar classic là dòng đàn được nhiều nhạc sĩ ưa chuộng và muốn chinh phục để thể hiện bản nhạc hay nhất

Hiện nay, đàn guitar dần trở thành nhạc cụ không thể thiếu của giới trẻ. Trong đó, guitar classic được nhiều bạn yêu thích bởi tiếng đàn hòa tấu ấm, nhẹ nhàng, thư giãn sau ngày dài học tập và làm việc. Đây là một trong những yếu tố quan trọng khiến nhiều bạn muốn theo đuổi đam mê chinh phục nhạc cụ này, và cũng là điều cần thiết để bạn bắt đầu học đàn guitar classic. Tuy nhiên, để học đàn guitar hay bất kì loại nhạc cụ nào, bạn cũng hãy kiên trì theo đuổi nhé.

Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn bạn cách chơi đàn guitar classic từ những người có kinh nghiệm, để bạn nhanh chóng học đàn tốt hơn.Tuy nhiên, cũng tương tự như những thể loại đàn guitar khác, để chơi đàn guitar classic, bạn cần phải nắm cấu tạo dây đàn guitar. Sau đó, chúng ta mới bắt đầu học cách đánh đàn guitar classic.

Xem thêm: Mua đàn guitar ở đâu chất lượng nhất hiện nay?

Đàn guitar classic là dòng đàn được nhiều nhạc sĩ ưa chuộng

Đàn guitar classic là dòng đàn được nhiều nhạc sĩ ưa chuộng

Cấu tạo của đàn guitar

Đàn guitar thường có hai loại dây đó là:

  • Dây kim loại dùng để đệm hát
  • Dây nilon để chơi cổ điển

Ngoài ra, đàn guitar có 6 dây bao gồm dây bé nhất là dây số 1 và dây lớn nhất là dây số 6:

  • Dây số 1: dây mi cao (e)
  • Dây số 2: dây si (B)
  • Dây số 3: dây son (G)
  • Dây số 4: dây re (D)
  • Dây số 5: dây la (A)
  • Dây số 6: dây mi trầm (E)

Chính vì thế, khi gảy từ trên xuống, bạn sẽ thấy có các nốt lần lượt đó là E, A, D, G, B và E. Bên cạnh đó, để chơi đàn, bạn cần nhớ ký hiệu các nốt bằng chữ latin đó là Do (C), Re (D), Mi (E), Pha (F), Son (G), La (A) và Si (B).

Cách chơi đàn guitar classic và kỹ thuật đàn Tremolo

Khi tập cách học đàn guitar classic, ta chơi một nốt trầm bằng ngón tay cái, tiếp theo đó là chơi 3 nốt lặp lại cao hơn bởi ngón áp út, ngón giữa và ngón trỏ, tạo ra tremolo. Thông thường, bạn đàn nhanh, kỹ thuật tremolo sẽ tạo ra một cảm giác dòng nhạc trên ngân và vang, cùng dòng nhạc dưới trầm, mềm mại đệm theo.

Ngoài ra, khi lắng nghe kỹ lưỡng kỹ thuật chơi đàn tremolo, bạn có thể sẽ không kiểm soát được nhịp điệu cũng như không nghe rõ hết chất lượng âm thanh từng nốt đàn. Sau khi tập đàn thuần thục, bạn có thể tăng tốc độ lên để luyện tập kỹ thuật chơi đàn. Bên cạnh đó, bạn hãy chơi hợp ẩm rải đều nhanh. Sau khi đã hoàn hảo, bạn hãy thực hành kỹ thuật tremolo.

Hơn hết, yếu tố quan trọng nhất trong kỹ thuật tremolo đó là sự tiếp xúc giữa móng tay và dây đàn. Đặc biệt móng tay đừng để quá dài bởi vì bạn nên sử dụng thịt nhiều hơn móng để mang đến tiếp đàn dịu êm. Bạn hãy cảm giác như dòng nước chạy mềm mại, hãy thả lỏng ngón tay và đàn nhẹ nhàng nhưng đừng để từng nốt nhạc rời rạc nhau.

Tư thế ngồi và cách cầm đàn guitar classic

Tư thế ngồi chơi đàn guitar classic khác với tư thế đệm hát

Tư thế ngồi chơi đàn guitar classic khác với tư thế đệm hát

Thông thường, tư thế ngồi chơi đàn guitar classic sẽ khác với tư thế đệm hát. Khi chơi đàn classic, bạn nên đặt đàn đúng với khóa đàn ngang tai. Đặc biệt, đầu phải thẳng thì bạn mới thoải mái để du chuyển tay linh hoạt. Sau đây là cách cầm đàn tay trái và tay phải:

  • Tay trái: cầm cần đàn, lưu ý là phải ôm cần đàn chắc nhưng phải giữ làm sao để tay có thể linh hoạt khi chơi.
  • Tay phải: tỳ lên thành đàn, và chú ý để vuông góc với dây đàn. Ngoài ra, ngón tay cái chơi dây số 4, 5, 6, và các ngón tiếp theo chơi dây số 3, 2, 3. Khi bạn chơi ở thế tay nhất đinh, những ngón tay bấm lần lượt ngăn đàn tương ứng.

Để nắm rõ kỹ thuật chơi đàn, bạn cần phải tuân thủ các quy tắc về tư thế chơi, đồng thời hiểu rõ các ngón bấm và ngón gảy đàn.

Trên đây là những kiến thức bạn cần phải nắm rõ để thực hành những bản nhạc, giúp nâng cao cách chơi đàn guitar classic nhanh nhất. Để có thể tự tin chơi thành thạo những bản nhạc mà mình yêu thích, hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline 0935 509 456, chúng tôi sẽ giúp bạn thực hiện ước mơ của mình.