Làm sao để bảo vệ ngón tay khi chơi đàn guitar?

Học đàn là quá trình cần rất nhiều thời gian và công sức. Đặc biệt những bạn mới chơi vì phải chấp nhận đau tay và đầu ngón tay. Làm sao để bảo vệ ngón tay khi chơi đàn guitar? cũng như giúp quá trình học đàn guitar của bạn được thuận lợi và dễ dàng hơn.

Làm sao để bảo vệ ngón tay khi chơi đàn guitar?

Đừng quá lo lắng! Đau tay là một trong những điều mà bạn sẽ gặp phải khi mới học đàn. Đồng thời, bạn cũng sẽ sớm khỏi khi đã tập luyện được một thời gian dài mà thôi. Sau đây là 6 điều mà bạn cần phải lưu ý để cải thiện:

Chọn dây guitar phù hợp

Những dây đàn khác nhau có số đo và đường kính khác nhau. Nếu bạn đau tay, bạn hãy chọn những dây nhẹ sẽ dễ chơi hơn dây nặng hoặc trung bình. Các dây có size .10 hay .11 như Elixir 16002 hoặc 16027, hay EJ10, EJ13 của Daddario.

Chọn dây đàn guitar phù hợp

Chọn dây đàn guitar phù hợp

Cải thiện cây đàn guitar

Bạn hãy lưu ý action của đàn Guitar (khoảng cách giữa dây đàn và cần đàn). Đây là một trong những yếu tố quan trọng đối với những người mới tập chơi guitar. Thông thường, khoảng cách từ phím đến dây đàn càng cao thì bạn sẽ càng cần nhiều lực tác động vào dây guitar. Bạn có thể sử dụng Action khoảng 1/16 “tại phím 1 và 3/16” tại phím 12. Thật ra, bạn chơi chơi từ đàn action cao sang đàn action thấp, bạn sẽ cảm thấy cảm giác rất khác giữa 2 loại action này.

Bấm dây guitar ở mức độ vừa phải

Đa số, những người mới chơi đàn sẽ có xu hướng bấm dây đàn rất mạnh. Việc cần làm lúc này là bạn hãy thư giãn ngón tay và giữ đủ mạnh. Điều này sẽ giúp bạn đảm bảo tiếp xúc với dây đàn vừa đủ. Bạn có thể kiểm tra bằng cách xem có đang bấm đàn quá mạnh hay không? Nếu có thì bạn hãy giữ một hợp âm hoặc dây đàn, và giảm áp lực một chút. Trong trường hợp, âm thanh đàn vẫn hay thì bạn hãy chỉnh sửa thói quen này để bảo về ngón tay của mình.

Hình thành các vết chai tay khi chơi guitar

Sau một thời gian luyện tập, đầu ngón tay của bạn sẽ tạo thành vết chai và bạn sẽ hết đau khi chơi đàn. Ngoài ra, bạn hãy luyện tập chơi đàn thường xuyên để duy trì vết chai và giảm đau tay. Tuy nhiên, bạn đừng nên chơi đàn quá nhiều bởi vì các vết chai sẽ bị phồng rộp nếu bạn cứ cố chơi trong nhiều giờ liền hoặc nhiều ngày liên tiếp nhau. Có thể nỏi rằng, việc luyện tập cần phải có kế hoạch và thời gian cụ thể để tiến bộ hơn cũng như bảo vệ đôi tay.

Làm tê cơn đau tay khi chơi guitar

Giấm rượu táo là một trong những phương thuốc giúp giảm cơn đau như cháy nắng hoặc viêm họng. Ngoài ra, đây cũng là phương thuốc giúp giảm đau hiệu quả cho các ngón tay khi chơi đàn. Bạn chỉ cần ngâm trong giấm khoảng 30 giây trước và sau khi chơi. Hơn nữa, một trong những cách giúp giảm đau nhức đó là làm lạnh tay trước và sau khi chơi. Bạn cũng có thể sử dụng kem đánh răng bởi vì trong kem có chưa benzocaine (có tác dụng gây mê tại chỗ).

Lưu ý là bạn hãy ngừng sử dụng nếu gặp tác dụng phụ trong quá trình sử dụng nhưng phương thức này.

Kiên trì luyện tập đàn guitar

Kiên trì luyện tập đàn guitar

Kiên trì luyện tập đàn guitar

Đối với những bạn theo học đàn guitar, chơi đàn thường xuyên sẽ khiến bạn đối mặt với việc bị đau ngón tay vào lúc mới chơi. Tuy nhiên, bạn chỉ cần chơi thường xuyên và thực hiện theo những lời khuyên trên đây, bạn sẽ dễ dàng vượt qua những thử thách ban đầu này. Nhất định, bạn sẽ có thể trở thành một người chơi đàn giỏi.

Xem thêm: Có phải chơi guitar bị chai tay hay không?

Trên đây là những giải đáp cho vấn đề “Làm sao để bảo vệ ngón tay khi chơi đàn guitar?”. Mong rằng bạn sẽ cải thiện để giúp quá trình học đàn của bản thân ngày một tốt hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *