Luyện tập chạy ngón guitar cho người mới tập đàn

Tập chạy ngón guitar là một trong những bài tập mà bạn cần phải nắm vững để phát triển kỹ năng chơi đàn guitar. Vậy tập chạy ngón đàn guitar như thế nào hiệu quả nhất?

Đàn guitar là nhạc cụ được nhiều người lựa chọn. Thế nhưng có nhiều người bỏ dở việc học giữa chừng từ khi mới bắt đầu bởi vì việc học không hiệu quả. Dù rằng âm nhạc chỉ xoay quanh các nốt nhạc, tuy nhiên những kiến thức âm nhạc vô cùng rộng lớn. Chính vì thế nên chúng ta cần phải dành cho mình thời gian tìm hiểu và tìm tòi những cần các học để trao dồi kiến thức cho mình. Điều này sẽ giúp sẽ bạn hình thành phương pháp học đơn giản và tạo được cảm giác mong muốn học đàn guitar.

Những bài học đầu tiên rất quan trọng trong suốt quá trình học. Trong đó, bài luyện tập chạy ngón guitar được xem là quan trọng nhất. Để giúp bạn biết cách tập chạy ngón guitar dễ dàng hơn và rút ngắn thời gian học đàn, nhạc vụ Sông Mơ xin chia sẻ một số kinh nghiệm.

Tập chạy ngón guitar là một trong những bài tập quan trọng nhất

Tập chạy ngón guitar là một trong những bài tập quan trọng nhất

Xem thêm: Những lưu ý khi luyện ngón guitar classic dành cho người bắt đầu

Luyện tập chạy ngón guitar cho người mới tập đàn

Đầu tiên, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về Scale để giúp bạn dễ dàng chạy ngón trên các sale nhé!

1/ Tìm hiểu về Scale

Thường được gọi là âm gia (hay còn gọi là gam), Scale là những nốt nhạc sử dụng để viết nên một tác phẩm nằm trong gam đó. Thông thường, scale được sắp xếp theo cao độ của các nốt nhạc.

2. Cách chọn gam cho một bài hát

Thông thường, đối với một hợp âm bất kì gồm có 3 nốt chính sẽ có 3 quãng đó là quãng 1-3-5. Bạn hãy xem qua ví dụ:

  • Hợp âm Đô trưởng (C) gồm 3 nốt: Đô-Mi-Son, với hợp âm trưởng từ quãng 1 đến quãng 3 khoảng cách giữa các nốt cách nhau 2 cung.

Qua đó, các hợp âm thứ cũng tương tự như vậy, tuy nhiên bạn cần phải giảm nửa cung của quãng. Bạn hãy xem qua ví dụ:

  • Đô thứ (Cm) sẽ có 3 nốt: Đô – Mi giáng – Son. Trong đó, Mi bị giảm xuống nửa cung, và đồng thời thì khoảng cách giữa 2 nốt quãng 1 và 3 cách nhau 1,5 cung thay vì cách nhau 2 cung như Đô trưởng.

Sau khi xem qua cách tính như trên, chúng ta có thể áp dụng với tất cả những hợp âm khác

Hòa thanh cho 1 bài nhạc thông thường gồm bậc 1-4-5. Bạn hãy xem qua ví dụ:

  • Giọng C (đô trưởng): Bậc 1 là C (Đô) -Bậc4 (F pha)-Bậc 5 (G7 Son bẩy). Tuy nhiên, bậc 5 sẽ có thêm nốt Quãng 7 vì hợp âm này hay được sử dụng vào thời điểm chuyển đoạn hay thời điểm sắp kết thúc một bài hát hoặc một bản nhạc. Ngoài ra, các hòa thanh chính chúng ta cũng có thể dùng thêm hòa thanh song song nhé!

Cách tính hòa thanh song song

Trong trường hợp bài hát là Giọng Trưởng, vậy thì hòa thanh song song là thứ và ngược lại. Có thể thấy rằng hòa thanh song song là bậc 6, tính từ Bậc 1 của hòa thanh chính.

Ví dụ: Bài hát là Giọng Đô trưởng thì Đô (là bậc I), chúng ta tính lên 6 sẽ là Am (la thứ) và Bậc I là Cm (đô thứ) thì Bậc 6 sẽ là A (La trưởng).

Ngoài ra, chúng ta cũng có thể dùng thêm các Hòa thanh trong một bài hát được nằm trong bộ 1-4-5 của hòa thanh song song.

Ví dụ như giọng Đô Trưởng sẽ có bộ hợp âm chính đó là C+F+G7 và song Song sẽ có thêm Am+Dm+Em.

Có thể thấy rằng, với cách tính như trên thì chúng ta có thể chọn cho bài hát của mình 6 hợp âm. Ngoài ra, tùy vào cách nghe của riêng mỗi người mà chúng ta sẽ bố trí các hợp âm đó vào đoạn nào trong bài sao cho phù hợp nhất.

Giới thiệu về hợp âm

Bố trí các hợp âm đó vào đoạn bài hát để tập chạy ngón guitar sao phù hợp

Bố trí các hợp âm đó vào đoạn bài hát để tập chạy ngón guitar sao phù hợp

Giọng C ( Đô trưởng)

Bố trí hợp âm vào đoạn bài hát để tập chạy ngón guitar sao phù hợp

Các bài tập chạy ngón guitar cơ bản mà chúng tôi chia sẻ trên đây sẽ giúp cho việc tập luyện đàn guitar của bạn được dễ dàng hơn. Cùng với việc luyện tập chăm chỉ, chúng tôi tin chắc rằng bạn có thể luyện tập chạy ngón guitar thành thạo, từ đó giúp việc chơi đàn guitar classic của bạn trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn. Các bạn hãy thử áp dụng vào bài hát xem để việc tập chạy ngón guitar tốt hơn nhé!