Mẹo hay nhớ tên các dây trên đàn guitar

Để học đàn guitar tốt hơn, việc nhớ tên các dây trên đàn guitar là điều bạn cần phải làm. Bởi vì nhớ tên dây đàn sẽ giúp bạn hiểu được nhiều thứ từ bắt tông dò hợp âm, lên dây đàn hay học cách bấm hợp âm. Tất cả những điều này nhằm giúp bạn học đàn guitar nhanh chóng và đê dàng hơn.

Tầm quan trọng của việc nhớ tên các dây trên đàn guitar

Có phải bạn đã học đàn từ rất lâu nhưng vẫn không nhớ tên các dây trên đàn? Tuy nhiên, điều này sẽ khiến bạn khó học các kiến thức nâng cao trong khi học đàn guitar classic. Bởi vì bạn chỉ có thể bấm khi mọi người kêu đó là C, đó là Am mà không hiểu tại sao phải làm như thế. Quan trọng hơn là bạn không biết các dây nào và bạn cũng không thể tự mình lên dây được.

Trong trường hợp, bạn hay xem các video thì bạn hãy để ý rằng các nghệ sỹ fingerstyle tune dây dàn khá đa dạng. Có thể thấy rằng việc tune dây không cố định. Tuy nhiên, cách lên dây chuẩn nhất chỉ có một cách mà thôi và bạn đã dùng cách lên dây này cho 97% thời gian chơi đàn của mình. Chỉ có những người thích fingerstyle hay người chơi đàn chuyên nghiệp, học mới chỉnh khác đi để “độc và lạ” hơn mà thôi.

Nhớ tên các dây trên đàn guitar sẽ giúp bạn học guitar dễ dàng hơn

Nhớ tên các dây trên đàn guitar sẽ giúp bạn học guitar dễ dàng hơn

Hẳn là bạn đã thấy được tầm quan trọng của việc nhớ tên dây trên đàn. Chính vì thế nên tốt hơn hết là hãy nhớ tên của cách lên dây chuẩn nhé!

Cách nhớ tên các dây trên đàn guitar

Để việc học đàn dễ dàng hơn, chúng ta cần nhớ được thứ tự quy ước về dây trên đàn guitar. Dây 1 là dây nhỏ nhất và nằm dưới cùng, đồng thời các dây 2, dây 3, dây 4, dây 5 và dây 6 là dây trên cùng lớn nhất. Ngoài ra, chúng ta cũng cần phải ghi nhớ ký hiệu của các nốt đàn. Chúng ta có 7 nốt Đô Rê Mi Fa Sol La Xi tương ứng với ký hiệu nốt đàn C D E F G A B.

Sau đó, chúng ta cần phải thuộc lòng câu “Mì Là Rề Sol Si Mí” tương ứng ký hiệu sáu dây đàn từ trên xuống. Dây lớn nhất đến dây nhỏ nhất 6 5 4 3 2 1 tương ứng với các ký hiệu E A D G B E. Các dây “bass” 4 5 6 là các dây to, dây “treble” 1 2 3 là dây nhỏ hơn.

  • DÂY SỐ 1: dây mỏng nhất, và đây là dây đầu tiên nằm phía dưới cùng cần đàn. Ký hiệu của dây theo tune chuẩn là E (Mi), và chính xác là nốt high-E (nghĩa là nốt mi cao). Ngoài ra, còn một nốt low-E là dây số 6.
  • DÂY SỐ 2: đây dây thứ hai tính từ dưới đếm lên. Dây có ký hiệu là B (nốt Si).
  • DÂY SỐ 3: đây là dây thứ ba từ dưới đếm lên trên cần đàn được ký hiệu G (nốt Sol). Dây 3 là dây đầu tiên bọc một lớp coast. Thường thì càng lên cao dây sẽ có lớp coast dày và cảm giác nặng hơn khi chơi đàn.
  • DÂY SỐ 4: đây là dây thứ tư từ dưới đếm lên. Dây có ký hiệu là D (nốt Rề).
  • DÂY SỐ 5: đây là dây thứ 5 từ dưới lên. Dây có ký hiệu A (nốt La)
  • DÂY SỐ 6: đây dây nằm trên cùng. Dây có ký hiệu E (nốt Mi)

Xem thêm: Tự học cách bấm dây đàn guitar không đau tay

Làm sao để ghi nhớ tên các dây trên đàn guitar?

Bây giờ bạn hãy cứ nhẩm đi nhẩm lại vài lần là có thể nhớ được. Ngoài ra, còn một mẹo nữa là dây 1 và dây 6 đều là note E (Mi) rồi, vì thế nên việc còn lại là bạn chỉ cần nhớ 4 dây giữa mà thôi.

Đọc tên các dây trên đàn guitar thường xuyên

Đọc tên các dây trên đàn guitar thường xuyên

Bên cạnh đó để nhớ ký hiệu của các note. Chúng ta sẽ có 7 nốt La Xi Đô Rê Mi Fa Sol ký hiệu là A B C D E F G. Đó là 7 ký tự đầu của bảng chữ cái tiếng anh. Vào lúc có thời gian, bạn chỉ cần ghi ngẫu nhiên những chữ cái đó ra rồi đọc to tên nốt nhạc. Lâu dần, bạn sẽ tạo phản xạ khi gặp chữ cái đó.

Việc học cũng không khó lắm phải không nào! Chỉ cần nhớ tên các dây trên đàn guitar, việc học đàn sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *