Nên mua đàn guitar giá bao nhiêu là tốt?

Với nền kinh tế phát triển như hiện nay thì việc mua cho mình một cây đàn guitar là việc khá là đơn giản. Đàn gutiar là loại nhạc cụ mang đến sự trải nghiệm sinh động, giải trí cao cho người chơi. Đặc biệt, đối với các bạn trẻ và sinh viên, nó còn là một nhạc cụ ghi lại những kỉ niệm vui đùa cùng đám bạn và những mối tình thời sinh viên đầy lãng mạn. Do đó, nhiều bạn luôn hỏi về đàn guitar giá bao nhiêu là tốt cho người mới, sinh viên.

  • Cây đàn Guitar rẻ nhất hiện nay có giá bao nhiêu?

Với mức giá đàn Guitar hiện tại, chắc chắn bạn sẽ không thể kiếm ở đâu được một cây đàn Guitar mới với giá 150 nghìn. Đàn Guitar Trung Quốc loại cấp thấp cũng không thể có mức giá đó. Vì vậy nếu bạn muốn tìm cây Guitar giá rẻ nhất, hãy chuẩn bị cho mình khoảng 400k nhé. Và hãy nhớ, với đàn Guitar chỉ 400k thì bạn nên kiểm tra đàn kỹ để không mua phải cây đàn cong cần hay Action quá cao. Mức giá rẻ nhất của Guitar thường rơi vào đàn Classical, sau đó là Acoustic và cuối cùng là Guitar điện. Tôi sẽ không nói về Guitar Flamenco vì nó không thực sự phổ biến với đối tượng học sinh, sinh viên.

  • Nên mua đàn Guitar có giá bao nhiêu?

Một cây đàn Guitar  tốt sẽ giúp bạn vượt qua dễ dàng hơn, ổn định nhanh hơn các kĩ thuật chơi đàn. Mặc dù chúng tôi cung cấp một số model Guitar giá rẻ nhưng chúng tôi vẫn khuyến khích các bạn đặt mục tiêu mua đàn  vào các sản phẩm chất lượng tốt hơn. 

Nếu bạn có điều kiện hơn và có ý định nghiêm túc trong việc học Guitar, hãy dành dụm và chuẩn bị trên 2.000.000 VND cho cây đàn đầu tiên của mình. Ở mức giá đó, bạn sẽ có nhiều lựa chọn hơn và chất lượng Guitar cũng tốt hơn. Bạn có thể mua guitar Việt hoặc cũng có thể mua Guitar của các hãng khác; thậm chí là Guitar Trung Quốc, miễn là âm thanh hay, bạn thấy phù hợp, chơi thoải mái… là được. Đừng ngạc nhiên vì tôi khuyên bạn có thể chọn Guitar Trung Quốc bởi 80% đàn Guitar giá rẻ tiêu thụ tại Việt Nam (dù là thương hiệu nào) thì cũng được sản xuất tại Trung Quốc hoặc Indo. Quan trọng là bạn biết cách chọn đàn.

  • Lưu ý khi chọn Guitar giá rẻ

Nếu bạn là người biết chơi đàn Guitar và đang muốn nâng cấp lên cây Guitar mới, xịn hơn, âm thanh hay hơn hoặc muốn chuyển dòng nhạc thì bạn cũng sẽ cần một số kỹ năng:

  • –       Đầu tiên là kỹ năng kiểm tra đàn: kiểm tra tất cả những chi tiết của đàn để đảm bảo nó không phải là một thiết kế lỗi.
  • –       Kiểm tra âm thanh: Hãy xác định rõ âm thanh đàn Guitar mà bạn muốn. Có những cây đàn Guitar ván ép âm thanh cực hay, hay hơn cả những cây đàn làm từ gỗ solid. Tuy nhiên sau quá trình chơi và vỡ tiếng, đàn Guitar làm từ gỗ nguyên tấm sẽ có âm thanh hay hơn nhiều. Hãy nghe thật nhiều các đĩa nhạc Guitar, đặc biệt là các chương trình thu trực tiếp để có thể tìm được âm thanh mà bạn mong muốn cây đàn Guitar của mình có thể phát ra
  • –       Kiểm tra Action .

Xem thêm: Hướng dẫn chọn mua đàn guitar cũ giá rẻ tốt

Với đàn Guitar, âm nào quan trọng nhất?

Khi làm đàn Guitar, nhất là kỹ thuật làm đàn thủ công thì các âm treble (âm thanh từ ba dây Sol, Xi, Mi-cao) luôn là thử thách khó khăn để thợ làm đàn có thể tạo tiếng đàn tốt. Với các âm Bass (âm thanh từ ba dây Re, La, Mi-trầm), hầu hết các cây đàn Guitar đều đạt được âm thanh tốt. Có rất nhiều cây đàn đắt tiền nhưng chết các âm treble với tiếng đàn mỏng, câm, không có độ ngân, sâu nên bạn cần lựa chọn thật kỹ. Theo tôi, một cây đàn tốt, âm thanh hay cần tiếng luôn tròn đầy, ngân nga dù chơi ở những phím cao của 2 dây treble (Xi, Mi-cao).

Bạn cũng cần phân biệt rõ chất lượng tiếng đàn và âm lượng tiếng đàn. Nhiều người mới tập chơi thường nhầm lẫn giữa 2 khái niệm này. Họ cho rằng cứ âm thanh to là chất lượng tiếng tốt nhưng không phải. Bạn có thể thử một cây Guitar Trung Quốc và một cây Guitar Yamaha (chính hãng) bạn sẽ thấy cây đàn được làm ở Trung Quốc có âm thanh to và độ vang rất tốt. Nhưng chất lượng âm thì cần xem xét lại. Điều quan trọng ở đây là chất lượng tiếng đàn chứ không phải độ to nhỏ.

Xem thêm: Ảnh hưởng của gỗ lên âm thanh đàn guitar