Nên thay dây sắt cho đàn guitar không?

Khi chơi đàn guitar, có một số bạn thắc mắc có thay dây nylon vào đàn Guitar Acoustic được không? Có thay dây sắt vào đàn Guitar Classic được không? Dây đàn Guitar có sử dụng cho dây Ukulele được không? Tại sao một số nghệ sĩ lớn khi chơi Guitar thay dây nylon vào đàn Acoutic mà chơi vẫn hay như bình thường?

Nếu bạn muốn thay dây Nylon cho đỡ đau tay hoặc cực kỳ thích âm thanh của đàn dây sắt thì không nên. Bởi đàn thiết kế cho dây nào thì phải gắn dây đó. Nếu dây này qua đàn kia thì âm nghe sẽ không hay.

Với đàn guitar Acoustic không thể lắp được dây nylon do cấu tạo cần đàn Acoustic có bản bé hơn Classic mà dây nylon thì to hơn dây sắt nên lắp dây nylon vào đàn Acoustic thì dây sẽ dính vào nhau không chơi được ???

Còn đàn guitar Classic thì cần đàn có bản to hơn nên lắp dây nylon chơi rất tốt, nhưng do khoá lên dây thường được bọc nhựa, nên cũng không thể lắp được dây sắt, nếu không muốn phá hư bộ khoá lên dây.

Đặc điểm cấu tạo của đàn Classic tuy cần đàn thì to, bấm gam, chạy nốt thoải mái không bị chạm ngón như đàn Acoustic, nhưng thùng đàn thường thon gọn hơn đàn Acoustic + với độ “bì” của dây nylon nên kiếm được một cây Classic có tiếng vang tốt như đàn Acoustic dây sắt, thường tốn rất nhiều tiền.

Tìm hiểu Pickup và EQ là gì trong đàn guitar

Lý do bạn không nên thay dây Nylon vào đàn guitar Acoustic:

+Saddle(Xương đàn): Xương đàn của đàn dây sắt và đàn nylon có cấu tạo hoàn toàn khác nhau.

+Nut(Lượt đàn): Do bán kính của dây nylon và dây kim loại khác nhau, nên lắp vào là hoàn toàn…. không khớp.

+ Bộ phận khóa đàn: Khoá đàn cho dây sắt thường có kích thước bé. Bên cạnh đó dây kim loại có khả năng căng rất cao, nên số vòng cuốn dây không cần nhiều.

Lý do bạn không nên thay dây sắt vào đàn guitar Classic:

Cây đàn Classic sử dụng dây nilon chính là hai vị trí đầu và cuối bắt dây: chính là đầu cần đàn (headstock) và ngựa đàn (Bridge). Cần đàn cho Classic sẽ khoét thủng cần đàn thành 2 rãnh, và bộ phận quấn dây đàn Classic thường là một cái trục nhựa to nằng ngang (khác với trục lõi sắt nhỏ nằm dựng đứng của cần đàn Acoustic).

Thiết kế đàn không giống nhau, đặc tính của dây cũng không giống nhau nên nếu lắp dây nylon vào Acoustic hoặc dây sắt vào Classic thì tiếng đàn tạo ra không chuẩn và dễ bị lỗi. Chất lượng cây đàn cũng giảm.