Nguyên nhân và cách khắc phục dây đàn bị rè

Đa số đàn guitar giá rẻ sau một thời gian sử dụng đều xảy ra hiện tượng này với các dấu hiệu như: Bị mất tiếng một dây nào đó hoặc bị câm tiếng tại một ngăn nào đó trên đàn guitar hay thậm chí là bị rè tiếng nguyên toàn bộ các dây trên cần đàn guitar.

Tuy nhiên có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến vấn đề đó trong đó một số nguyên nhân mà bạn có thể khắc phục được trừ một số trường hợp khó quá thì hãy nhờ đến thợ sữa đàn nha.

Bài viết sau đây mình đưa ra một số nguyên nhân và cách khắc phục lỗi rè dây, câm dây, tịt tiếng đàn guitar mà bạn có thể tự khắc phục được. Tham khảo xem sao nhé.

Sau đây là một số nguyên nhân thường xảy ra làm cho  đàn guitar của bạn bị rè dây câm tiếng:

Do các phần cứng: Các ốc vặn trong đầu ra của hệ thống Pickup, khóa đàn. Pickup nếu bắt vít không chặt cũng có thể gây ra tiếng Rè khi dây đàn dao động. Tiếng Rè do dao động cộng hưởng: Khi trong phòng bạn chơi có một vật dao động đồng âm với các dao động của dây đàn thì bạn có thể nghe thấy tiếng rè. Cột trống trong đàn yếu: Các cột trống đàn bị gãy có thể là nguyên nhân gây ra các tiếng rè khi bạn chơi đàn hoặc vỗ vào mặt đàn

Dây chạm phím: Khi dây đàn quá gần phím thì trong dao động dây sẽ chạm vào phím và gây ra Rè Nốt. Đây là nguyên do phổ biến nhất của các Tiếng Rè Khó Chịu.

– Dây bị câm do con ngựa dưới ngay chỗ dây bị câm bị nứt rạng ra 1 ít nhựa, phần này rà dính vào dây làm dây không rung tốt.

Dấu hiệu nhận biết : Bạn sẽ thấy dấu hiệu là đàn dây đó dù bấm ở phím nào cũng bị câm, không vang, kiểm tra dây thì thấy vẫn mới và khi đánh vào thì thấy dây không rung nhiều như mấy dây kia. Bạn chỉ cần lấy con ngựa ra xử lý cho gọn đẹp lại là xong.

– Dây bị câm do con ngựa ở trên: Về dấu hiệu bạn thấy là đàn dây đó không bấm phím thì bị câm còn bấm bất kì 1 phím nào thì rung tốt. Bạn chỉ cần xã hết dây, lây con ngựa trên ra xử lý, hoặc mua luôn con ngựa mới thì hết thôi.

– Do dây lâu ngày bị chai:  Nguyên nhân này đặc biệt thấy nhiều ở dây nylon, có bạn gắn bộ dây đánh 4,5 năm trời, bạn chỉ cần thay bộ dây mới vào thì âm thanh tốt hẵn.

– Bị câm do thùng đàn guitar bị rạng hoặc trong thùng đàn có vật gì. Bạn kiểm tra kỹ nếu bị câm tiếng vì lý do này thì nên cẩn trọng , nếu không rành kỹ thuật thì nên đem ra ngoài khắc phục giùm.

– Bị câm tại 1 phím nào đó: dấu hiệu là đán đúng phím đó thì bị cấm những chỗ còn lại vẫn tốt. bạn hãy xem kỹ là do phím bị thấp hay bị dơ, nếu phím dơ bạn chỉ cần vệ sinh phím lại bằng giấy nhám sau khi xả dây; nếu phím bị thấp bạn có thể đem ra tiệm nhờ khắc phục nếu không rành.

– Ngoài việc bạn gặp phải lỗi câm tiếng thì lỗi khá phổ biến là bị rè dây(có thể là một dây hoặc toàn bộ 6 dây). Nguyên nhân chính đó là do các thanh đồng nơi cần đàn guitar do va chạm lâu ngày bị bong ra làm chạm các sợi dây gây ra hiện tượng rè hoặc nhẹ hơn là do chế độ vệ sinh của bạn không đảm bảo làm cho các thanh đồng bị bám một lớp bụi bận điều này khá phổ biến, bạn chỉ cần vệ sinh lại thanh đồng và bộ dây thì hiện tượng trên sẽ được khắc phục thôi.

Chi tiết các trường hợp rè phím và cách khắc phục:

Tiếng rè bởi quạt chả mạnh – Nguyên nhân: Phím đàn quá mòn hoặc quá thấp- Phím đàn quá nhỏ – Phương pháp: Thay phím đàn

Rè dây buông – Nguyên nhân: Lược đàn bị mòn, hoặc các rãnh chia lược quá sâu có thể là nguyên nhân khiến dây đàn bị gần phím ở phần lược

– Phương pháp: Thay thế lược mới hoặc chêm thêm miếng đệm để cho lược đàn cao hơn

Bị rè 1 phím, hoặc một phần cần đàn nhưng khi sang vị trí khác thì không bị – Nguyên nhân: Các phím đàn Guitar không đồng đều, 1 hoặc nhiều phím quá cao hoặc thấp. Các phím đàn bị lỏng hoặc nứt sẽ lồi lên trên phím đàn. Làm mòn và sâu các rãnh trên mặt phím – Phương pháp: Cố định chặt các phím bị lỏng. Làm cho các phím đàn đồng đều và thay các phím đã bị mòn

Tiếng rè ở mọi nơi – Nguyên nhân: Trussrod quá chặt Cần đàn bị xoắn , hoặc bị ưỡn lên trên quá nhiều ngay cả khi đã thả lỏng trussrod – Phương pháp: Điều chỉnh nhả trussrod Sử dụng những dây đàn nặng hơn nếu trussrod không thể điều chỉnh nhẹ thêm

Các ngăn phím cao – Nguyên nhân: Mặt phím bị bong keo. Đối với đàn acoustic, mặt phím được liên kết với mặt đàn bởi keo, do đó có thể bị bong khi nhiệt độ hoặc độ ẩm quá cao Mặt phím bị biến dạng khiến cho phần cuối quá cao (thường xảy ra với Archtop)

– Phương pháp: Sử dụng máy đo độ ẩm- Những ngăn phím gần với phần mở rộng f/b cần phải đồng cấp Trong những trường hợp hiếm có thì cần phải bào mòn mặt phím để tránh những chỗ lồi