Những bí ẩn về gỗ làm đàn guitar acoustic

Đối với những ai thích chơi đàn guitar thì hầu như ai cũng phải quan tâm đến vấn đề xuất xứ đàn guitar, chất liệu đàn guitar… Bởi vì điều tiên quyết tạo nên một cây đàn guitar có âm thanh hay chính là chất liệu gỗ làm nên cây đàn guitar. Bất kỳ người thợ làm đàn Guitar dù là thợ thủ công hay thợ làm đàn Guitar chuyên nghiệp nào cũng đều tin rằng: Loại gỗ được chọn để làm đàn Guitar (đặc biệt là gỗ ở vị trí mặt trước của đàn) là yếu tố quan trọng nhất để xác định thiết bị này sẽ có âm thanh đặc trưng như thế nào

Chất liệu gỗ ở phần lưng, 2 bên hông và cần đàn là những bộ phận quan trọng tiếp theo ảnh hưởng đến âm thanh tổng thể.  Mặc dù không quyết định âm thanh đặc trưng của đàn nhưng các bộ phận khác như ngựa đàn, các thanh nan ở mặt trước (cầu đàn), mặt phím và phím đàn cũng có thể làm tăng hoặc hạn chế hiệu ứng âm thanh của đàn Guitar đệm hát.

Sau đây là một số loại gỗ được dùng phổ biến nhất trên đàn Guitar Acoustic 

  • Spruce

Spruce là vật liệu tiêu chuẩn cho rất nhiều sản phẩm khác nhau chứ không riêng đàn Guitar. Các loài được sử dụng phổ biến nhất là Sitka. Độ cứng cao, kết hợp với các đặc tính nhẹ của hầu hết các loại gỗ mềm, làm cho những cây Guitar được thiết kế từ gỗ Spruce mang vẻ đẹp tự nhiên và tốc độ âm thanh cao. Spruce Sitka cũng có âm thanh đặc trưng mạnh mẽ, có khả năng giữ được sự rõ ràng khi chơi những giai điệu nhanh và mạnh.

  • Cedar

Cedar, đặc biệt là Western Red Cedar, là một loại gỗ phổ biến được dùng cho Guitar với âm thanh ấm áp đặc trưng. Nó đặc biệt được các nhà sản xuất Guitar cho phong cách fingerstyle ưa thích vì nó nhanh chóng đáp ứng được phong cách chơi nhẹ nhàng.

  • Mahogany

Khi được sử dụng cho mặt top của đàn Guitar, gỗ Mahogany có tỷ lệ đáp ứng giải tần số trung bình (Mid-range frequencies), bass và treble kém(so với các loại gỗ trên). Đây là một loại gỗ cứng(nhiệt đới) chủ yếu dùng làm Back & Side. Cùng họ với Hồng đào(Nato) của Việt Nam. Độ ngân tốt.

Những cây Guitar có mặt top bằng gỗ Mahogany âm thanh sẽ có tông màu “mạnh mẽ” rất phù hợp để chơi nhạc country blues. Khi được thiết kế ở mặt sau thùng đàn, gỗ gụ có vận tốc âm thanh tương đối cao, góp phần tạo ra âm sắc đặc trưng hơi đặc biệt.

  • Maple (Cây phong)

Ta thường nghe tên 2 loại Flamed Maple và Big Leaf Maple. Thật ra là do cách xẻ cây gỗ mà có 2 loại trên, do vân gỗ khi xẻ theo mỗi cách sẽ thấy khác nhau. Vân gỗ có ánh cườm, là loại thiết mộc chắc thịt. Gỗ Maple đáp ứng giải tần số trung bình và tần số cao. Nổi trội âm treble, đanh, sáng như tia laser. Vì vậy, đàn Guitar làm từ gỗ Maple có độ truyền âm thanh thấp nhưng âm sắc rất rõ ràng.

  • Rosewood

Rosewood được biết đến với tốc độ truyền âm thanh cao với một loạt các âm bội. Âm sắc đẹp và những cây đàn Guitar đệm hát hay này có khả năng tạo ra âm thanh có độ phong phú cao, dù cho bạn chơi ở bất kì lực nào.