Những lưu ý khi chọn dây đàn guitar acoustic

Đàn guitar acoustic là dòng đàn phù hợp với những bạn chơi đệm hát. Để có trải nghiệm chơi đàn hay, bạn cần phải kiểm tra những bộ phận quan trọng trong việc tạo âm thanh

Để giúp bạn phát triển kỹ năng khi chơi nhạc cụ nói chung, và đàn guitar acoustic nói riêng, chúng ta cần kiểm tra cây đàn có tốt chưa? Bởi vì mỗi bộ phận trong đàn guitar đều có vai trò quan trọng để phát ra âm thanh đàn. Trong đó, dây đàn được xem là bộ phận cần thiết, giúp thay đổi giai điệu khi chơi đàn. Đồng thời cũng là yếu tố có sự tác động lớn đến chất lượng âm thanh đàn.

Có thể thấy rằng dây đàn chính là điểm cốt yếu giúp người chơi đàn tạo nên những bản nhạc hay. Tuy nhiên, bên cạnh một số dây có thời gian sử dụng lâu, cũng có loại dây đàn dễ dàng bị đứt hay bị gỉ. Vì vậy mà sau đây nhạc cụ Sông Mơ xin chia sẻ cách chọn dây đàn giúp bạn tham khảo và dễ dàng hơn trong việc chọn dây đàn acoustic khi mua đàn.

Xem thêm: Kỹ thuật đàn guitar classic dành cho người mới học

Những yếu tố cần chú ý khi chọn dây đàn guitar acoustic

Thông thường, chọn dây đàn guitar acoustic như thế nào luôn được người chơi đàn chú trọng. Sau đây là 4 yếu tố cần phải chú ý đó là hình dáng đàn, phong cách chơi đàn, kinh nghiệm chơi đàn và chất liệu khi chọn mua dây đàn guitar acoustic.

Dây đàn guitar acoustic là yếu tố quan trọng khi chơi đàn

Dây đàn guitar acoustic là yếu tố quan trọng khi chơi đàn

 

1/ Chọn dây đàn guitar acoustic theo hình dáng đàn

Có thể nói rằng thiết kế đàn sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến quyết định chọn dây dàn phù hợp. Hiện nay, trên thị trường có 4 loại thiết kế nổi bật nhất đó là:

  • Đàn Jumbo
  • Đàn Grand concert
  • Đàn Grand auditorium: đây là mẫu đàn có phần trên hông đàn nhỏ hơn
  • Đàn Dreadnought (D shape): đây là một trong những mẫu đàn guitar acoustic thường được sử dụng nhất khi đệm hát.

Trong đó, 2 mẫu đàn Grand auditorium và Dreadnought là 2 kiểu đàn được ưa chuộng nhất ở nước ta hiện nay. Trường hợp bạn sử dụng một trong hai loại đàn Grand auditorium và Dreadnought, bạn sẽ dễ dàng chọn dây đàn phù hợp vì thị trường bán nhiều.

Bên cạnh đó, bạn phải lưu ý là sử dụng dây đàn guitar acoustic nhẹ dành cho đàn có kiểu dáng nhỏ nhắn, và sử dụng dây đàn nặng dành cho đàn có kiểu dáng to (lớn).

2/ Chọn dây đàn guitar acoustic theo phong cách chơi đàn

Fingerstyle được xem là một trong những phong cách đàn được ưa chuộng hàng đầu. Thông thường, Fingerstyle được những bạn chơi đàn yêu thích bởi chúng phù hợp với dây đàn để tạo ra âm thanh nổi bật, tạo tiếng vang khi chơi đàn.

Ngoài ra, bạn cũng có thể lựa chọn kỹ thuật chơi đàn strumming. Đối với phong cách này, bạn nên sử dụng những dây có kích cỡ và đường kính trung bình, vừa phải.

3/ Chọn dây đàn guitar acoustic theo kinh nghiệm chơi đàn

Thời gian chơi đàn được xem là yếu tố quan trọng khi chọn dây đàn. Với những bạn mới chơi đàn, dây Low Tension sẽ phù hợp để bạn làm quen. Sau một thời gian sử dụng, bạn nên chuyển sang loại đây Hard tension hoặc Normal. Dây Hard hoặc Extra Tension sẽ phù hợp với bạn đã chơi đàn nhuần nhuyễn, giúp bạn rèn luyện độ dẻo dai khi chơi đàn.

Dây đàn guitar acoustic được tạo ra từ nhiều loại vật liệu khác nhau

Dây đàn guitar acoustic được tạo ra từ nhiều loại vật liệu khác nhau

4/ Chọn dây đàn guitar acoustic theo chất liệu

Theo chất liệu đàn, hiện nay dây đàn guitar acoustic được tạo ra từ nhiều loại vật liệu khác nhau. Chất liệu khác nhau sẽ mang lại âm thanh khác nhau phù hợp với từng dòng nhạc khác nhau. Sau đây là các loại dây đàn guitar acoustic:

  • Dây phủ Polymer: với chất liệu này, đàn sẽ có độ vang thấp hơn, và có âm tối. Tuy nhiên, màu sắc sẽ bắt mắt và chống oxi hóa tốt hơn.
  • Silk & Steel: đây là chất liệu đây tạo nên âm thanh tinh tế và mềm mại, phù hợp dành cho những bạn chơi dòng nhạc fingerstyle hoặc folk.
  • Đồng: chất liệu dây bằng đồng sẽ tạo nên âm thanh vang và sáng.
  • Phosphor đồng: mang đến giai điệu ấm, tối và giòn hơn khi chơi đàn.
  • Brass: đem lại âm thanh sáng, sắc.

Trên đây là những lưu ý giúp bạn chọn và thay dây đàn guitar acoustic phù hợp với dòng nhạc mà bạn đang hướng tới. Được xem là yếu tố quan trọng, một dây đàn phù hợp sẽ giúp bạn tạo nên những bản nhạc hoàn hảo. Hãy liên hệ hotline 0935 509 456 để được tư vấn chi tiết.