Những lưu ý khi luyện ngón guitar classic dành cho người bắt đầu

Thực hiện nhiều bài tập luyện ngón guitar classic sẽ giúp bạn cải thiện độ chính xác và độc lập của ngón tay khi chơi đàn guitar classic. Bạn có thể thay đổi các dạng bài tập tùy thuộc vào sở thích của bạn

Thật ra, bạn cần lưu ý khi luyện ngón thì tốc độ là phụ mà độ chính xác mới là chính. Chính vì thế đừng cố gắng chơi quá nhanh. Cố gắng chơi nhanh ngay lập tức sẽ gây ra nhiều lỗi trong quá trình luyện tập đàn guitar classic mà cũng không giúp bạn cải thiện kỹ thuật chơi đàn. Điều quan trọng là chơi tất cả các nốt đúng trường độ. Đây là điều mà bất kì ai luyện ngón cũng mong muốn thực hiện được.

Trong trường hợp, bạn cảm thấy vấp, mỏi hay đau ngón tay khi đang luyện. Lúc đó, bạn hãy trở lại tốc độ ban đầu cho đến khi cảm thấy đạt 100%. Trong trường hợp bạn đang chơi hoàn hảo mà không có bất kỳ sai lầm nào, hãy tăng tốc độ lên một chút. Khi bạn có thể chơi ở tốc độ mới này hoàn toàn thì đẩy tiếp lên một chút nữa.

Tốc độ là yếu tố quan trọng khi luyện ngón guitar classic

Tốc độ là yếu tố quan trọng khi luyện ngón guitar classic

Những lưu ý khi luyện ngón guitar classic

Khi luyện ngón, độ chính xác là mục tiêu của bài tập, còn tốc độ thì chúng ta sẽ phát triển sau khi đã luyện ngón chính xác. Sau đây là một số lưu ý khi thực hành bài luyện ngón guitar cơ bản không chỉ giúp bạn nhớ được vị trí các nốt nhạc trên 3 khuôn đầu tiên mà còn tăng độ chính xác và linh hoạt cho ngón tay.

  • Lên dây đàn thật chính xác, không bị sai dây. Bởi vì sai dây sẽ khiên tai nghe bị lệch lạc.
  • Dây buông lần lượt (từ dây to nhất xuống) là EADGBE (mì là rê sol si mí).
  • Khoảng cách cao độ là 1 cung (lưu ý 1 cung là cách 1 ô ở trên cần đàn, nửa cung là các ô nằm liền nhau). Trong đó, chỉ có Mi-Fa và Si-Đô cách nhau nửa cung.
  • Ngón thứ 1 phụ trách ở ô đầu tiên, ngón thứ 2 phụ trách ở ô 2 và ngón thứ 3 phụ trách ở ô 3.
  • Bắt đầu gảy từ dây buông số 6: EFG cho đến dây số 5: ABC… cho đến dây số 1: EFG.
  • Gảy đến nốt nào, bạn hãy gọi tên nốt đó lên.
  • Đọc và tập gảy cho đến khi thành thạo và nhớ hết tất cả các nốt.

Tương tự cần đàn, nhưng từ ô 5 trở đi, lần lượt gảy các nốt từ nốt ABC trên dây 6, DEF trên dây 5, GA dây 4, CD dây 3, EFG dây 2 và ABC dây 1. Lưu ý, dây số 4 và dây số 3 chỉ gảy 2 nốt và từ dây số 4 xuống dây số 3 bị thiếu nốt B.

Xem thêm: Vị trí các nốt nhạc ở trên đàn guitar

Giới thiệu sách ” 20 bài học để luyện ngón đàn classic“

Cuốn sách “20 bài học để luyện ngón đàn classic” do Fernando Sor biên soạn dành cho đàn guitar classic. Đây là một trong giáo trình nổi bật vừa có tính sư phạm lại vừa có tính nghệ thuật cao.

20 bài học để luyện ngón đàn classic do Fernando Sor biên soạn

20 bài học để luyện ngón đàn classic do Fernando Sor biên soạn

Giáo trình sẽ giúp bạn phát triển kỹ thuật luyện ngón tốt hơn. Sách bao gồm kỹ thuật luyện tập đàn như rải hợp âm, hòa âm, nhấn nhá legatos, cách nới dài các ngón tay bấm bằng tay trái, quãng 3, quãng 6, giai điệu ở các phím 7, phím trầm, cách đàn ở các phím trầm và phím bổng …và nhiều ký thuật khác.

Trên đây là những lưu ý khi luyện ngón guitar classic cho người mới biết chơi. Hy vọng qua bài viết chia sẻ trên đây, bạn có thể biết cách luyện tập ngón tay để cải thiện độ chính xác và kỹ thuật của bạn. Như vậy, việc chơi đản của bạn sẽ trở nên đơn giản hơn. Nếu kiên trì thực hành bài luyện ngón guitar classic, bạn sẽ thấy những ngón tay của mình bắt đầu điêu luyện và những chuyển động nhỏ trên đàn guitar sẽ dần dần trở nên quen thuộc hơn.