Phương pháp giúp người thuận tay trái chơi đàn giỏi

Những người thuận tay trái dù chiếm rất ít % nhưng vẫn thường gặp khó khăn trong việc chơi các loại nhạc cụ đặc biệt là học các loại đàn có dây.Nếu bạn cho rằng chơi đàn guitar phải dùng tay phải thì  dưới đây sẽ chứng minh điều còn lại. Đó là tay trái vẫn có thể chơi đàn guitar chuyên nghiệp được. Bạn tin không?

Những trở ngại của người thuận tay trái khi học guitar

Sở dĩ những người thuận tay trái lo lắng họ không học guitar được bởi lẽ mọi tài liệu, sách vở hỗ trợ học đều dựa trên cơ sở bạn thuận tay phải. Không những thế, đặc điểm của cây đàn guitar cũng phù hợp với tư thế cầm là: bấm hợp âm bằng tay trái và rải dây bằng tay phải. Điều này có nghĩa là nếu bạn quyết tâm chơi đàn theo cách ngược lại, mọi kiến thức về lý thuyết, thực hành đều cần biến đổi để phù hợp với bạn.

Nhiều guitarist chuyên nghiệp cũng bắt đầu con đường âm nhạc theo hướng tay ngược với những người bình thường khác. Họ thuận tay trái và chơi guitar theo cách họ cảm thấy thoải mái nhất. Tuy nhiên, chắc chắn đam mê học hỏi và tìm hiểu cũng như nỗ lực của họ là bất tận. Nếu bạn có ý định học đàn guitar để thư giãn, hãy thử bắt đầu với tay phải. Bởi lẽ học bằng tay trái khó khăn và vất vả hơn rất nhiều tay phải. Lúc đầu, cảm giác tay ngượng ngùng là điều hoàn toàn bình thường.

Bí quyết giúp người thuận tay trái chơi đàn guitar giỏi

Hướng giải quyết cho người thuận tay trái khi học guitar

Người thuận tay trái muốn chơi đàn guitar giỏi thì cách tốt nhất là nên thiết kế riêng cho mình một cây đàn guitar. Nếu không thể tự tìm cho mình một địa chỉ để đặt một cây guitar riêng cho mình, bạn có thể tham khảo cách lắp đàn guitar thường cho người thuận tay trái dưới đây.

– Với đàn guitar classic: lắp ngược dây đàn lại từ trên xuống dưới: Mi (dây số 6), La (5), Ré (4), Sol (3), Si (2), Mí (1), tháo ra lắp lại thành từ dưới lên trên. Bạn có thể chơi như bình thường bằng tay trái được. Tuy nhiên, trên thực tế việc đảo dây thì bạn phải cũng phải chơi ngược, bấm hợp âm ngược, móc ngược,… Chơi guitar kiểu ngược lại với người thuận tay phải – điều này khá khó khăn bởi không có sách nào hướng dẫn vậy cả.

– Guitar điện thì có nhiều thương hiệu: Fender, Gibson, Yamaha,…sản xuất đàn guitar dành riêng cho người thuận tay trái. Bạn có thể tìm mua và chơi như bình thường theo hướng dẫn.

Hãy cố gắng tập luyện dần dần. Một điều chắc chắn khi bạn tập bằng tay phải, cho dù đó là tay không thuận, quá trình tập đàn guiatr theo tài liệu vẫn dễ và trôi chảy hơn so với tập bằng tay thuận nhưng không có tài liệu hướng dẫn. Và con đường dẫn đến thành công vẫn cần sự có mặt của cố gắng, nỗ lực, không ngại khó, ngại khổ. Hãy bắt đầu học ngay khi bạn có ý tưởng. Luôn theo đuổi, nỗ lực và không bỏ cuộc chỉ vì đổ lỗi cho việc “không thuận tay”.