So sánh sự khác nhau giữa dấu nối và dấu luyến trong piano

Có phải bạn đang tìm hiểu về sự khác nhau giữa dấu nối và dấu luyến để luyện tập nhạc tốt hơn? Vậy làm thế nào để phân biệt giữa hai nốt này, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu nhé!

Chúng ta thường thấy trong âm nhạc, một bài hát sẽ có các dấu như dấu nối và dấu luyến trong đàn piano. Dấu nối có nét lướt mà trong đó các nốt liên tiếp xuất hiện bên nhau kèm theo dấu nối lớn nối lại. Bên cạnh đó các nốt nhạc đó cũng có thể được nối nhờ dấu luyến. Vậy sự giống và khác nhau giữa dấu nối và dấu luyến là gì? Sau đây, chúng ta sẽ cùng nhau so sánh sự khác nhau giữa dấu nối và dấu luyến:

So sánh sự khác nhau giữa dấu nối và dấu luyến trong piano

1. Tìm hiểu về dấu nối trong piano

Dấu nối có dạng một đường cong nối các thân nốt nhạc liền kề cùng cao độ lại với nhau. Dấu nối trong piano chỉ ra rằng chúng ta cần chơi các nốt được nối như một nốt đơn nhất có trường độ bằng tổng giá trị các nốt đó. Thông thường khi gặp dấu này, chúng ta chỉ cần đàn hoặc hát nốt nhạc đầu tiên rồi ngân dài trường độ của nốt đó bằng trường độ của tất cả các nốt nằm trong dấu nối cộng lại.

Dấu nối có dạng một đường cong nối các thân nốt nhạc liền kề cùng cao độ lại với nhau

Dấu nối có dạng một đường cong nối các thân nốt nhạc liền kề cùng cao độ lại với nhau

Tác dụng của dấu nối trong piano

Có những trường hợp chúng ta cần thể hiện những trường độ mà không một hình nốt nào làm được. Bên cạnh đó, thỉnh thoảng có những khi có thể sử dụng một hình nốt duy nhất nhưng người soạn nhạc vẫn thường tách làm hai và nối chúng bằng dấu nối. Thường là bởi vì:

  • Nằm chính giữa hai nốt là một vạch nhịp
  • Nốt thứ hai là nốt bắt đầu một nhịp có “vận luật” (metre) và rơi vào phách mạnh của nhịp đó. Thông thường, thay vì viết bằng một nốt duy nhất có giá trị cao hơn, người soạn nhạc lại chọn cách sử dụng dấu nối. Cách này sẽ không ảnh hưởng việc biểu diễn nhạc mà còn giúp bản nhạc dễ đọc hơn.

2. Tìm hiểu về dấu luyến trong piano

Dấu luyến là một dấu hình vòng cung nối 2 hoặc nhiều nốt nhạc khác cao độ với nhau. Dấu luyến trong piano có hình dạng một nét cong, biểu thị một cách thức biểu diễn nhóm các nốt nhạc có cao độ khác nhau. Bạn cần lưu ý biểu diễn các nốt nhạc chịu tác động của dấu luyến không bị chia cắt bởi ngắt âm. Bên cạnh đó khi gặp dấu này, bạn hãy đàn liền mạch hay hát liền hơi tất cả những nốt nhạc nằm trong hình vòng cung mà không ngắt nghỉ hoặc lấy hơi giữa chừng.

Tác dụng của dấu luyến trong piano

Bên cạnh đó, dấu luyến có ý nghĩa là các nốt dưới tác động của nó cần biểu diễn thật mượt mà và liên tục, và đặc biệt là không được để lộ sự ngăn cách giữa các nốt. Dấu luyến áp dụng lên các nốt nhạc khác cao độ và có thể khác loại nhau. Ngoài ra, bạn có thể áp dụng cho hai hay nhiều hơn hai nốt cùng một lúc với nhau. Hơn thế nữa, dấu luyến có thể ôm lấy nhiều ô nhịp, và nếu rơi vào trường hợp này có nghĩa là nhà soạn nhạc có dụng ý rằng bạn cần phải biểu diễn những nốt nhạc đó càng mượt mà càng tốt.

Dấu luyến là một dấu hình vòng cung nối 2 hoặc nhiều nốt nhạc khác cao độ với nhau

Dấu luyến là một dấu hình vòng cung nối 2 hoặc nhiều nốt nhạc khác cao độ với nhau

Bên cạnh đó, khi bè cho hai nhạc cụ được soạn trên cùng một khuông nhạc, mà trong cả hai bè đó lại có các nhóm nốt nhạc luyến giống nhau ở cả hai bè thì thường người soạn nhạc vẫn sẽ viết rõ hai bộ dấu luyến. Thế nhưng, một số bản tổng phổ lại chỉ viết một bộ dấu luyến cho một bè và bạn có thể áp dụng cách luyến đó cho bè kia.

Xem thêm: Học cách lướt phím đàn piano cho người mới bắt đầu

Có thể hiểu rằng dấu nối cũng có dạng nét cong song được dùng để nối hai nốt cùng cao độ, hàm ý là trường độ của hai nốt được nhập làm một. Trong khi đó dấu luyến cũng có hình thức giống dấu nối nhưng sẽ áp dụng với các nốt khác cao độ và hàm ý cần liên kết liền mạch các nốt khi biểu diễn chúng.