Tay nhỏ có chơi được guitar hay không?

Các nghệ sĩ nổi tiếng trong giới chơi đàn guitar như Steve Vai, Slash, hay Jimi Hendrix đều có chung một đặc điểm đó là bàn tay lớn. Vậy người có bàn tay nhỏ có chơi được guitar hay không? Đây chính là mấu chốt của vấn đề trong bài viết này.

Tay nhỏ có chơi được guitar hay không?

Bàn tay lớn là rất thuận lợi khi chơi đàn guitar, và không một ai phù nhận thực tế này. Chính vì thế bạn nhận ra được bàn tay nhỏ của mình sẽ không thể đán đàn guitar dù đã nỗ lực rất nhiều. Tuy nhiên, không hoàn toàn là như vậy! Angua Young hay Randy Rhoads có bàn tay nhỏ như họ chơi đàn 6 dây rất hay. Tất cả đều nhờ vào động lực. Để giải đáp được vấn đề này, bạn cần xem xét lại cách chơi đàn của mình cũng như cách chơi đàn làm sao cho phù hợp với bàn tay nhỏ.

Sau đây là một số điều bạn cần lưu ý khi luyện tập chơi đàn guitar với bàn tay nhỏ.

Tập luyện đàn guitar bằng ngón tay út

Đàn guitar bằng ngón tay út cần rất nhiều thời gian

Đàn guitar bằng ngón tay út cần rất nhiều thời gian

Sau những năm luyện tập đàn, nhiều người đã từng chia sẻ rằng luyện ngón tay trái trên đàn guitar khiến học thấy khoảng cách từ ngón tay đeo nhẫn cho đến ngón trỏ rất nhỏ. Cuối cùng, họ phải sử dụng ngón tay út để luyện tập. Thật ra, theo nhiều hướng dẫn, việc sử dụng ngón tay út ở tay trái khi đàn guitar chỉ là phương án phòng bị. Đây được xem là giúp chúng ta đạt được nốt nằm ngoài bốn ngón còn lại. Tuy nhiên, đối với những người có bàn tay nhỏ, ngón út đóng vai trò rất quan trọng.

Khi bạn có bàn tay nhỏ bé, bạn hãy dùng ngón út ở những chỗ chỉ định ngón đeo nhẫn. Có thể đây là lời khuyên khó khăn nhất dành cho bạn. Bởi vì, ngón út là ngón có lực yếu nhất ở bàn tay trái của bạn. Để làm được điều này, bạn có thể mất vài tháng luyện tập mới có được một nữa khả năng của ngón đeo nhẫn. Nhưng để người có bàn tay nhỏ chơi đàn một bản nhạc hay, thì đây chính là điều quyết định sự thành công của các bạn. Siêng năng sẽ đem đến thành công, legato sẽ mượt mà hơn, và khả năng solo cũng sẽ nhanh hơn rất nhiều.

Lưu ý rằng việc sử dụng ngón út không hề đơn giản và âm thanh đầu tiên cũng sẽ không được tự nhiên. Thế nhưng nếu kiên trì luyện tập, dần dần việc sử dụng ngón tay út cũng sẽ trở thành bản chất thứ hai của bạn.

Phím đàn guitar cao hơn chính là người bạn thân

Việc bấm những nốt nhạc ở phím đàn cao sẽ đem lại những âm thanh tuyệt vời. Dải âm này giúp các nghệ sĩ guitar solo biểu diễn tài năng của mình. Đối với người chơi đàn có bàn tay lớn sẽ cảm thấy chật chội trên phím đàn cao thì người có tay nhỏ sẽ cảm thầy dễ chịu và thoải mái. Có thể nỏi rằng nếu bạn có bàn tay nhỏ, đây chính là nơi để bạn phát huy được lợi thế của mình.

Khi mới bắt đầu, bạn sẽ mất chút thời gian cho việc này. Hãy tập làm quen với mô hình lên trên các phím đàn thứ 12. Thông thường, các sách học sẽ yêu cầu bạn tập đàn xung quanh phím đàn thứ 3 hoặc thứ 5, và thậm chí còn không chạm vào phím đàn cao hơn. Bạn cũng có thể luyện tập theo nhưng bạn cũng có thể nhảy bước bằng cách luyện tập thêm phím đàn cao hơn. Thật sự nếu bạn có bàn tay nhỏ, bạn sẽ thấy các phím đàn cao đem lại cho mình trải nghiệm thoải mái và luyện tập đàn nhanh chóng hơn nhiều.

Lưu ý khi tập phím đàn cao hơn đó là hãy thử nhảy lên một quãng tám (12 phím đàn). Tuy rằng điều này sẽ khiến bạn mất đi một số cạnh dưới cấp nhưng các nốt sẽ chính xác. Lời khuyên này có thể sẽ không đúng trong tất cả các trường hợp nhưng sẽ đem lại cho bạn những điều bất ngờ trong quá trình luyện tập.

Xem xét các dây đàn guitar nhẹ

Trong trường hợp bạn đang gặp khó khăn khi thực hiện kỹ thuật blend, bạn có thể xem xét thử việc sử dụng những dây nhỏ hơn. Thật ra, đây là cách mà nhiều nghệ sĩ guitar có bàn tay nhỏ từng thực hiện. Sau đây là một số lợi ích khi sử dụng dây nhỏ hơn:

Bạn hãy thử sử dụng những dây đàn guitar nhỏ hơn khi bàn tay nhỏ

Bạn hãy thử sử dụng những dây đàn guitar nhỏ hơn khi bàn tay nhỏ

– Tiện ích búa và kéo off dễ thực hiện

– Có xu hướng cho âm thanh “sáng” hơn và nhờ đó cho phép các nghệ sĩ guitar cắt giảm tông hay hơn

– Dây nhỏ chết tiếng chậm hơn, nhờ vậy bạn sẽ không phải thay đổi chúng thường xuyên.

– Sử dụng dây gauge nặng (dày) hơn. Dây nặng hơn sẽ ít có khả năng “buzz”, vì vậy cho phép âm thanh trải rộng lớn hơn trong trường hợp bạn đánh mạnh. Nếu bạn có bàn tay nhỏ mà phải theo các kỹ thuật nhất định thì bạn hãy sử dụng dây nhẹ hơn.

– Trong trường hợp, dây nhỏ khiến bạn cảm thấy dây quá mềm, bạn hãy dùng miếng pickguard nhẹ, miếng gảy Fender Medium với Ernie Ball Super Slinkys.

Không nên fret dây với guitar thang âm ngắn

Thật ra, sử dụng guitar thang âm ngắn không có gì sai. Tuy nhiên đối với người nhỏ con, chơi guitar thang âm ngắn thật sự rất khó khăn khi chơi nhiều loại nhạc. Hơn nữa, việc chơi trên mặt phím đàn cũng khó khăn hơn bao giờ hết.

Xem thêm: Bật mí những điều cần biết cho người mới học guitar

Đặc biệt để biết được tay nhỏ có chơi được guitar, bạn cũng cần phải xem xét khoảng cách giữa các phím đàn. Thông người, người có bàn tay nhỏ sẽ cảm thấy dễ chịu khi sử dụng phím Gibson so với nhạc cụ Fender. Chính vì thế bạn hãy thử đến cửa hàng mà bạn yêu thích và thử các nhạc cụ khác nhau, để đảm bảo sự thoải mái cho đôi tay của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *