Tìm hiểu cấu trúc đàn piano acoustic

Theo thời gian, đàn piano đã được cải tiến và thay đổi nhiều so với trước đây. Tuy nhiên để giúp bạn dễ dàng sử dụng và bảo quản đàn tốt hơn, việc hiểu cấu trúc đàn piano acoustic rất quan trọng, và đặc biệt là giúp tăng độ bền, tối ưu tuổi thọ cho cây đàn.

Cấu trúc đàn piano acoustic hiện nay

Trong bài viết này, mình sẽ đề cập với các bạn cấu trúc đàn piano acoustic hiện nay. Điều này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn các sử dụng, chăm sóc và bảo vệ đàn tốt nhất, đồng thời cũng giúp bạn học đàn nhanh hơn và tiến bộ hơn. Một cây đàn piano acoustic sẽ có 6 bộ phận chính bao gồm:

1. Hộp đàn (Case)

Là một trong những thành phần đóng vai trò nhất trong quá trình tạo hình dáng đàn piano, và đặc biệt là hộp đàn giúp bạn phân biệt được piano đứng (đàn upright piano) và piano nằm (grand piano). Thông thường, chúng ta có thể phân biệt các loại đàn theo chiều dài và chiều cao hộp đàn:

  • Đàn grand piano: thông thường chiều dài từ 1,5 m.
  • Piano đứng: kiểu dáng tương đối giống nhau với chiều cao từ 121 cm-131 cm
  • Baby grand piano: chiều cao thường lên đến 2,7 m – 3 m với các loại dùng trong các buổi hòa nhạc, biểu diễn.
Hiểu cấu trúc đàn piano acoustic rất quan trọng

Hiểu cấu trúc đàn piano acoustic rất quan trọng

2. Khung đàn (Frame)

Thông thường, chất liệu của khung đàn là sắt, và để cố định đầu phía sau thì ở phần rìa cần phải gắn thanh chốt lên dây. Ngoài ra, phần rìa phía trước là một tấm khóa lên dây, bao gồm nhiều chốt lên dây, và cũng là nơi để các kỹ thuật viên điều chỉnh, canh dây sao cho cây đàn cân đối khi cần thiết. Trong khi, quấn xung quanh những chốt lên dây ở đầu còn lại. Các kỹ thuật viên sẽ căng dây sao cho đúng cao độ qua việc vặn những chốt lên dây.

3. Dây đàn piano (String)

Các dây đàn piano thường làm bằng thép. Độ dày và độ dài tăng lên theo cao độ sao cho giảm dần. Đối với những nốt cao, chúng ta thường sử dụng 2 hay 3 dây đàn có độ cao tương tự nhau, và sử dụng một dây thép độc lập có kích thước lớn hơn đối với những nốt thấp và những dây này thường sẽ nặng hơn vì sử dụng thêm một lớp đồng cuộn xung quanh.

4. Bảng cộng hưởng (Soundboard)

Là thành phần được nhiều người biết đến, bảng cộng hưởng được nhiều người đánh giá là thành phần quan trọng nhất của cây đàn, và hơn hết là giúp chất lượng âm thanh của đàn được đảm bảo hơn. Thường thì chất liệu gỗ để làm soundboard của những cây đàn hiện nay là gỗ vân sam.

5. Bàn đạp (Pedals)

Pedal (phía bên dưới cây đàn) là bộ phận bắt buộc của bất cứ cây đàn piano nào. Những cây piano sẽ phải có 2 đến 3 pedal tùy theo thời điểm cũng như kiểu sản xuất. Pedal bên tay phải (còn gọi là damper peda) giúp tạo âm thanh thường ngân vang khi tay đã buông khỏi phím đàn. Đây là pedal thường được sử dụng nhiều nhất. Pedal giảm âm (còn gọi là una corda) giúp giảm một nửa khoảng cách của đầu búa với dây đàn.

Bạn dễ dàng sử dụng và bảo quản đàn khi hiểu cấu trúc đàn piano acoustic

Bạn dễ dàng sử dụng và bảo quản đàn khi hiểu cấu trúc đàn piano acoustic

Ngoài ra, có những cây đàn piano có pedal thứ 3, pedal duy trì (còn gọi là sustaining pedal). Pedal duy trì sẽ không giữ toàn bộ bàn phím để chặn âm. Khi bạn sử dụng phím đàn nhấn xuống, phím chặn âm tương ứng nốt đó sẽ nâng lên và giữ riêng biệt phím chặn âm này. Điều này sẽ giúp không ảnh hưởng đến những phím chặn âm khác. Có thể thấy rằng pedal này có khả năng tạo ra thay đổi âm thanh tinh tế khi sử dụng.

Bên cạnh đó đối với vertical piano, nhà sản xuất sẽ thay Pedal duy trì bằng pedal tập luyện (còn gọi là pratise pedal) để đặt tấm nỉ vào giữa đầu búa và dây đàn, nhằm đem lại âm thanh nhỏ khi đàn.

Xem thêm: Cách học nốt nhạc guitar nhanh chóng cho người mới bắt đầu

6. Bộ máy đàn piano (Action)

Bộ máy đàn gồm tất cả các bộ phận khiến đầu búa chuyển động để đánh vào dây đàn. Một trong những bộ phận mà bạn dễ thấy nhất là bàn phím. Bởi vì tay người chơi tác động vào và nhờ đó có thể điều khiển búa đánh vào dây thép của đàn.

Guitarthung.com hy vọng rằng bài viết sẽ giúp bạn hiểu được cấu trúc đàn piano acoustic.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *