Tìm hiểu đàn piano hiện đại có bao nhiêu phím đàn?

Để hiểu đàn piano hiện đại có bao nhiêu phím, trước tiên chúng ta hãy tìm hiểu đàn piano hiện đại là những kiểu đàn nào? Sau đây, bài viết sẽ chia sẻ thông tin để bạn hiểu hơn về đàn piano hiện đại cũng như các phím đàn nhé!

Xem thêm: Đàn piano có tất cả bao nhiêu phím đàn?

1. Tìm hiểu về đàn piano hiện đại

Trên thị trường hiện nay có 3 loại đàn piano điện đại bao gồm Grand Piano, Upright Piano, và đàn kết hợp giữa 2 loại đàn này.

  • Đàn Upright Piano

Loại đàn này có chất lượng không cao, tuy nhiên những cây đàn Upright vẫn được đa số người chơi đàn xem là loại nhạc cụ chơi đàn chuyên nghiệp. Bên cạnh đó do đàn được chế tạo với mục đích sử dụng trong nhà nên đàn Upright Piano tạo cảm giác không dễ chịu, người chơi đàn khó có thể quan sát các nhạc công và tạo sự truyền cảm cho khán giả.

Đàn Upright Piano là một trong những đàn piano hiện đại

Đàn Upright Piano là một trong những loại đàn piano hiện đại

Đối với các loại đàn Upright Piano đứng, hộp cộng hưởng cũng bị ngăn cách với phòng bởi vỏ đàn. Chính vì thế âm thành thường mềm và đục hơn.

  • Đàn Grand Piano

Đối với đàn Grand Piano, hệ thống phím là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến âm thanh đàn. Ngoài ra, những tấm chăn cũng mang đến hiệu quả cao hơn bởi chúng chặn dây ở ngay búa gõ. Hơn nữa, hình dánh đàn grand piano cũng mang đến hiệu quả cao khi cả 2 bên hộp cộng người đểu mở ra giúp cho âm thanh phát ra mà không hề có cản trở nào.

Đặc biệt, đàn mang đến các phím đàn chuẩn hơn, âm thanh tốt hơn. Nhờ kích cỡ của đàn Grand piano so với Upright piano hiện đại mang đến sự vượt trội về âm thanh. Bên cạnh đó, một ưu điểm nổi bật nữa đó là vị trí nằm ngay của dây đàn và hộp cộng hượng tạo điều kiện cho âm thanh phát ra tốt hơn.

Đàn Grand Piano là một trong những đàn piano hiện đại

Đàn Grand Piano là một trong những đàn piano hiện đại

  • Đàn Piano Grand Baby

Đây là đàn kết hợp các ưu điểm của 2 loại đàn trên: đàn có dây và hộp cộng hưởng nằm ngay cùng với kích cỡ nhỏ nên có thể đặt ở trong phòng. Thế nhưng, đàn vẫn to hơn đàn Upright và chất lượng vẫn thua xa so với đàn Grand.

2. Đàn piano hiện đại có bao nhiêu phím đàn?

Hơn 300 năm qua, thiết kế, hình dạng, chức năng đàn, âm thanh đàn đã trải qua rất nhiều lần thay đổi. Trong đó, các phím đàn piano đã được hình thành vào thế kỷ thứ 13 với 12 lưu ý cơ bản về phím đen và phím trắng. Sau nhiều năm, người chơi bàn phím cuối cùng cũng có thể đưa ra quyết định và thực hiện số lượng nốt nhạc trên phím đàn piano. Chính vì thế, hôm nay chúng ta có 7 ¼ quãng tám, trong đó có bảy nốt trắng và năm nốt đen để 1 quãng 8.

Tuy nhiên, hiện nay đàn piano hiện đại có mấy phím? Câu trả lời chính xác là 88 (gồm 52 phím trắng và 36 phím đen). Trước đây, người chơi chỉ dùng được 60 phím (như harpsichord). Tuy nhiên, sau khi chơi thành thạo, các nhà soạn nhạc khám phá ra được những nốt khác nhau. Lúc này, các phím được thêm vào nhiều hơn. Đến thế kỷ 19, đàn piano đã có 85 phím + 3 phím ghi chú thêm ở đầu trang.

Thông thường thì đàn piano hiện đại có 88 phím đàn

Thông thường thì đàn piano hiện đại có 88 phím đàn

Bên cạnh các loại đàn piano Yamaha thông dụng có 88 phím, còn có một số trường hợp ngoại lệ khác mà bạn cần biết để có thể chơi đàn tốt nhất và hiệu quả nhất. Cụ thể đó là:

  • Các size đàn 7’4 225 có 92 phím, trong khi Size 9’6″ 290 có 97 phím.
  • Các model 290 có 97 phím mà bao gồm một la bàn của 8 quãng tám C.

Chắc bạn đã hiểu được đàn piano hiện đại có tất cả bao nhiêu phím? Mong rằng những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu hơn về phím đàn piano hiện đại. Hãy liên hệ với nhạc cụ Sông Mơ để hiểu hơn về nhạc cụ này:

228, đường Nguyễn Tiểu La, P. 8, Quận 10, TP.Hồ Chí Minh

Điện thoại: 0935 509 456