Tìm hiểu về cấu tạo cơ bản của đàn guitar điện

Đàn guitar điện đã trở thành nhạc cụ không thể thiếu trong ban nhạc rock, jazz. Tuy nhiên, cấu tạo của đàn guitar điện như thế nào không phải ai cũng biết

Tìm hiểu về đàn guitar điện

Đây là phát minh dựa trên cơ chế khá đơn giản bởi biến đổi tần số rung của dây thành năng lượng điện. Bên cạnh các loại guitar classic và acoustic, đàn guiar điện tử cũng không thiếu bởi âm thanh sống động mà đàn guitar điện mang lại. So với những dòng đàn guitar khác, guitar điện ra đời sau nhưng lại mang nhiều nét nổi bật và hơn hết là đáp ứng được các yêu cầu thiết yếu của người yêu nhạc.

Thật ra, các bộ phận của đàn guitar điện cũng tương tự như guitar cổ điển với 3 phần chính bao gồm đầu đàn, cần đàn và thân. Trong bài viết này sẽ giúp bạn đọc hiểu hơn về cấu tạo của đàn guitar điện.

Xem thêm: Thuật ngữ tiếng anh thường dùng trong kỹ thuật chơi guitar điện

Đàn guitar điện là nhạc cụ không thể thiếu trong ban nhạc rock, jazz

Đàn guitar điện là nhạc cụ không thể thiếu trong ban nhạc rock, jazz

Cấu tạo của đàn guitar điện

Thật ra, cấu tạo đàn guitar điện cũng như những loại đàn guitar khác. Đàn có 8 bộ phận chính bao gồm cần đàn, thùng đàn, thanh tremolo, phím đàn, khóa đàn, đầu đàn, pickups và ngựa đàn.

Cần đàn: đây là nơi nối trực tiếp từ phần đầu đàn đến thùng đàn. Trong đó, dây guitar điện có thiết kế chạy dài trên cần đàn. Ngoài ra, đây cũng là bộ phận lắp đặt phím đàn.

Thùng đàn: có công dụng lắp đặt các thiết bị âm thanh và là điểm nhấn về cấu trúc bên ngoài cho cây đàn guitar điện. Chính vì vậy mà thùng đàn của loại guitar này sẽ rỗng, khác với những dòng đàn guitar khác. Đây là vị trí lắp đặt thiết bị âm thanh, vì vậy nên thùng đàn guitar điện thường chắc chắn. Ngoài ra, kích thước, hình dạng của đàn guitar điện cũng khá phong phú, đa dạng.

Thanh tremolo: đây là bộ phận nằm ở thùng đàn. Công dụng của thanh tremolo là sử dụng cho những hiệu ứng đặc biệt khi cần tăng hay giảm độ cao.

Phím đàn: phím đàn là những mảnh kim loại mỏng được đặt vuông góc với dây đàn trên cần đàn. Những phím đàn được dùng để phân chia tạo thành cung đàn, nửa cung hay 1 cung. Chính vì vậy sẽ tạo nên hệ thống nốt nhạc.

Khóa đàn: Đây là nơi để điều chỉnh độ căng của dây đàn khi cần nâng cao hay hạ thấp tông. Bạn có thể điều chỉnh khóa đàn theo chiều hoặc ngược chiều kim đồng hồ. Bên cạnh đó việc điều chỉnh phụ thuộc vào độ cao hay thấp của nhạc.

Đầu đàn: đầu đàn là nơi lắp đặt các bộ khóa đàn. Ngoài ra, đầu đàn có tác dụng điều chỉnh độ căng của dây đàn, và điều chỉnh âm lượng.

Pickups: pickups là một chiếc micro nhỏ hoặc đầu dò, giúp nhận ra sự rung động từ dây đàn và chuyển đổi thành tín hiệu điện. Thông thường, mỗi vị trí đặt pickups khác nhau sẽ tạo ra âm thanh khác nhau. Đây là bộ phận quan trọng vì cho thấy khác biệt so với những dòng guitar khác.

Cấu tạo đàn guitar điện cũng giống những loại đàn guitar khác

Cấu tạo đàn guitar điện cũng giống những loại đàn guitar khác

Ngựa đàn: đây là nơi giữ dây đàn hoạt động ổn định và vững chắc trên thùng đàn. Ngoài ra sẽ hạn chế thay đổi độ cao dây đàn. Ngựa đàn đóng một vai trò khá quan trọng khi chơi đàn.

Chất liệu làm đàn guitar điện

Dây đàn guitar điện làm bằng thép, hợp kim của kim loại hay niken. Ngoài ra, chất liệu dùng để làm dây guitar cần đảm bảo có từ tính tốt. Chất liệu sản xuất dây đàn ảnh hưởng đến việc tạo âm cũng như ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh đàn. Những bộ phận chính như thùng đàn, cần đàn và đầu đàn được làm bằng gỗ. Bên cạnh đó tùy thuộc vào đặc điểm thiết kế của từng cây đàn guitar điện cũng như yêu cầu về âm thanh mà chất liệu gỗ dùng cho các bộ phận sẽ khác nhau.

Trên đây là một số thông tin cơ bản về chất liệu và cấu tạo của đàn guitar điện. Mong rằng những thông tin này sẽ bổ ích với mọi người!