Tự học các thế bấm hợp âm đàn guitar căn bản

Có khi nào bạn tự hỏi rằng tại sao một hợp âm có nhiều thế bấm? Bài viết sẽ giải đáp và tổng hợp các thế bấm hợp âm đàn guitar giúp việc tự học guitar đơn giản và dễ hiểu hơn

Bài viết hôm nay, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về cách bấm hợp âm căn bản và các mẫu tự chỉ tên những hợp âm. Bài viết sẽ giúp bạn nhớ được các vị trí hợp âm cũng như cách chuyển đổi từ hợp âm này qua hợp khác rất đơn giản. Ngoài ra, bài viết sẽ có phần hình ảnh để bạn có thể dễ dàng hiểu vấn đề hơn. Các bạn hãy đọc kỹ lưỡng trước khi thực hành nhé!

1. Tại sao một hợp âm có nhiều thế bấm?

Chúng ta xem qua một ví dụ: chúng ta hãy đưa ra một loạt các thế bấm của hợp âm F (Fa trưởng), hợp âm này có cấu tạo là gồm có 3 nốt F + A + C (F_pha; A_la; C_đô). Chính vì vậy nên cách sắp xếp trên đàn ghi-ta thỏa có 3 nốt (F,A,C) là được cách bấm F trưởng. Có nhiều cách bấm để có được 3 nốt (F, A, C) trên cần đàn nên một hợp âm có nhiều thế bấm là vậy.

Xem thêm: Hợp âm là gì? Hợp âm guitar bài cây đàn sinh viên

Có nhiều thế bấm hợp âm đàn guitar

Có nhiều thế bấm hợp âm đàn guitar

Qua ví dụ trên, chúng ta thử nhìn xem, có phải ở tất cả các thế bấm hợp âm trên đàn guitar đều có mặt 3 nốt đó không? Các thế bấm đó có thể tạo ra ở nhiều vị trí khác nhau trên cần đàn (miễn là sắp xếp thế nào để có đầy đủ các nốt đó). Các hợp âm khác cũng tương tự như vậy.

Thông thường, khi dùng đàn thùng hoặc mới tập chơi guitar thì ta nên sử dụng những hợp âm phía trên cùng. Sau khi chơi khá hơn hoặc đánh solo thì tùy theo sở thích mà chọn các thế bấm hợp âm đàn guitar ở vị trí nào thuận tiện và dễ dàng để bạn chuyển hợp âm.

2. Các thế bấm hợp âm đàn guitar căn bản

Sau đây là những chia sẻ, hướng dẫn học đàn guitar – các thế bấm hợp âm được trình bày theo kinh nghiệm khi thực hành và giảng dạy. Căn cứ từ các thế bấm căn bản, bạn có thể di chuyển các ngón tay trái lên theo thứ tự sẽ có được tất cả các hợp âm khác có cùng tính chất.

Ví dụ: bạn muốn có hợp âm G9. Đầu tiên, bạn hãy tìm thế bấm hợp âm F9, và đồng thời di chuyển các ngón tay trái lên 2 phím sẽ có được hợp âm G9. Ngoài ra, bạn nên lưu ý khi thực hành, bạn hãy suy tính và chọn lựa các thế bấm hợp âm gần nhau để chuyển hợp âm dễ dàng hơn.

3. Các mẫu tự chỉ tên những hợp âm đàn guitar

A B C D E F G

La Si Do Re Mi Fa Sol

  • Hợp âm trưởng: không có chữ ” m ” phía sau mẫu tự
  • Hợp âm thứ: có chữ ” m ” (chữ thường) phía sau mẫu tự

Cách bấm các hợp âm: trong các thế bấm hợp âm đàn guitar, trên mỗi dây đàn ghi số nào thì ngón tay có tên số đó, và bạn hãy bấm vào đúng vị trí có dấu sau:

  • Dấu X chỉ dây không bấm và không gảy
  • Số O chỉ dây không bấm có gảy
  • Đường gạch nối tiếp ngang cần đàn chỉ ngón tay trỏ bấm suốt

3. Các thế bấm hợp âm căn bản thứ nhất

Các thế bấm hợp âm căn bản thứ nhất

Các thế bấm hợp âm căn bản thứ nhất

4. Các thế bấm hợp âm căn bản thứ hai

Các thế bấm hợp âm căn bản thứ hai

Các thế bấm hợp âm căn bản thứ hai

5. Các thế bấm hợp âm căn bản thứ ba

Các thế bấm hợp âm căn bản thứ ba

Các thế bấm hợp âm căn bản thứ ba

6. Các thế bấm hợp âm căn bản thứ tư

Các thế bấm hợp âm căn bản thứ tư

Các thế bấm hợp âm căn bản thứ tư

7. Các thế bấm hợp âm căn bản linh tinh

Các thế bấm hợp âm căn bản khác

Các thế bấm hợp âm căn bản khác

Trên đây là tổng hợp các thế bấm hợp âm trên cây đàn guitar với hình ảnh minh họa  chi tiết. Tuy nhiên trong phạm vị hạn hẹp này cũng khó mà giải thích tường tận được. Để có thể học và luyện tập đàn guitar tốt, bạn hãy tập luyện hằng ngày sẽ rút ra được những kết luận cho riêng mình. Chúc bạn thành công!