Tự học đàn guitar điện từ A – Z cho người mới bắt đầu

Hiện nay, những người chơi đàn guitar điện không nhiều và có phần hạn chế. Tuy nhiên, bạn có thể tự học đàn guitar điện nếu bạn thật sự thích và luyện tập chăm chỉ

Thông thường, người chơi đàn lựa chọn học đàn guitar classic và đàn guitar modern nhiều hơn so với đàn guitar điện. Tuy nhiên, học chơi đàn guitar điện rất dễ, rất vui, và nếu bạn có tài năng và luyện tập thật chăm chỉ, biết đâu rằng bạn sẽ trở thành một người chơi đàn guitar điện chuyên nghiệp. Chính vì thế, bài viết này sẽ hướng dẫn chơi đàn guitar điện.

Tự học đàn guitar điện từ A – Z cho người mới

1. Lên dây đàn guitar điện thật chính xác

Lên dây đàn guitar là một trong những bước quan trọng để học đàn guitar điện hiệu quả. Bạn có thể chuẩn bị lên dây đàn bằng cách nhờ chuyên gia guitar ở cửa hàng nhạc cụ, một nhạc công chuyên nghiệp hay chủ tiệm sửa guitar.

Lên dây đàn guitar là bước quan trọng nhất để học đàn hiệu quả

Lên dây đàn guitar là bước quan trọng nhất để học đàn hiệu quả

Sau đây là những lợi ích nếu bạn chuẩn bị lên dây đàn đúng cách:

  • Phát ra âm thanh chuẩn: khi đàn được lên dây chuẩn và bạn chơi đúng các nốt, cây đàn sẽ phát ra âm thanh chuẩn. Nếu đàn của bạn có âm không tốt, đàn có thể phát ra âm chuẩn ở những dây âm thấp, tuy nhiên sẽ lạc âm khi chơi những nốt cao. Điều này sẽ gây khó khăng trong quá trình học tập. Đây có lẽ là điều quan trọng nhất.
  • Độ thoải mái khi chơi đàn: với một cây đàn guitar lên dây quá căng sẽ không thể nào chơi đàn. Điều này không chỉ làm giảm tốc độc chơi đàn mà còn khiến bạn gặp những vấn đề về âm. Có thể bạn sẽ dần quen với dây đàn, nhưng bạn sẽ khó chơi nhanh và chuyển đổi giữa các nốt nhạc.

2. Nghe và lặp lại

Thông thường, những bài hát bạn yêu thích đều có giai điệu dễ dàng nhận ra. Chính vì thế, bạn hãy thử lắng nghe những bài hát hay, ca sĩ, , những đoạn chơi ngẫu hứng hay các cách kết hợp âm tuỳ ý từ người chơi guitar. Bất cứ điều gì bạn nge được, hãy học cách lắng nghe, nắm bắt một phần giai điệu và luyện tập khả năng chơi lại những gì bạn đã nghe được.

3. Luân phiên chơi những đoạn khó và dễ

Sau khi học những đoạn khó, bạn hãy tự thưởng cho mình một đoạn nhạc mà bạn cảm thấy thoải mái khi chơi. Bởi vì điều này sẽ giúp cho những ngón tay được luyện tập nhịp nhàng, giúp bạn vững chắc và quan trọng là không nản chí. Ngoài ra, bạn cần phải đảm bảo luôn có những bài khó để luyện tập. Vì điều này sẽ giúp bạn phát triển nhiều hơn trong suốt quá trình luyện tập.

Ví dụ: bạn thấy mình có khả năng chơi tốt những đoạn solo nốt đơn nhanh, và bạn cảm thấy thích thú! Tuy nhiên, bạn đang gặp khó khăn khi chơi các hợp âm. Trong trường hợp này, bạn cần phải chắc chắn thời gian luyện tập hợp âm “ít nhất” phải tương đương với thời gian mà bạn dành ra để luyện tập những đoạn solo nốt đơn nhanh.

Xem thêm: Những mẫu đàn guitar điện được ưa chuộng nhất 2018

Để học đàn guitar điện tốt, bạn cần luyện tập thường xuyên những bài khó

Để học đàn guitar điện tốt, bạn cần luyện tập thường xuyên những bài khó

4. Tránh dùng stompbox khi luyện đàn guitar điện

Có thể thấy rằng stompbox có thể cho bạn một âm shred để solo tốc độ nhanh, và điều này thật tuyệt vời. Tuy nhiên, nó cũng mang đến những mặt trái, đó chính là che giấu các lỗi kĩ thuật. Chính vì thế, bạn hãy để dành âm shred khi chơi đàn với bạn bè hay khi muốn chơi một mình.

5. Tăng khả năng học nhạc

Bạn mong muốn phát triển khả năng của mình trong vai trò một người chơi guitar chuyên nghiệp. Bạn hãy học những “lối tắt” mà lí thuyết âm nhạc có thể cho bạn. Có thể nói rằng thay vì tốn thời gian để tìm hợp âm cho một bài hát, thì kiến thức về lý thuyết âm nhạc sẽ giúp bạn biết được hợp âm gần nhất là gì, và đồng thời cũng có biết hợp âm đó ở âm điệu nào.

Ngoài ra, điều này cũng sẽ giúp bạn có khả năng nói chuyện âm nhạc một cách chuyên nghiệp với những nhạc công khác, và hữu ích nếu bạn muốn thành lập ban nhạc.

Chúc bạn học đánh đàn guitar điện thật tốt!