Tự học đàn guitar solo tại nhà tiến bộ nhanh chóng

Guitar solo được biết đến là dạng thức được chuyển soạn từ bài hát quen thuộc thành dạng độc tấu trên đàn guitar. Tuy nhiên, làm thế nào để tự học đàn guitar solo? Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn đến bạn những kiến thức căn bản cũng như các kỹ năng cần có để học guitar solo.

Những điều cần lưu ý khi tự học đàn guitar solo

Cần nắm vững kỹ thuật cơ bản trước khi học guitar solo

Để chơi guitar solo, bạn cần sự kết hợp rất nhiều kỹ thuật cùng lúc trong một bản nhạc. Vì thế nên bạn hãy dành nhiều thời gian để học các kiến thức như tập chạy nốt, nhịp điệu… khi bắt đầu học guitar.

Học kiến thức về nhạc lý

Nhạc lý được biết đến là ngôn ngữ giữa bạn với âm nhạc. Vì thế mà bạn nên chú ý đến nhạc lý nếu muốn theo đuổi nhạc cụ này. Nhờ đó mà việc học đàn guitar của bạn sẽ trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.

Tự học đàn guitar solo

Tự học đàn guitar solo

Tập luyện đàn guitar solo thường xuyên

Hãy học cách nhớ vị trí nốt kết hợp với tay. Để có thể ghi nhớ và thực hành tốt, bạn sẽ phải mất khá nhiều thời gian tập luyện hằng ngày. Như vậy, bạn mới thành thạo và ghi nhớ được các nốt nhạc.

Học nhịp điệu guitar

Đây là phần quan trọng và không thể thiếu được trong âm nhạc. Đặc biệt là đối với Guitar solo, nhịp điệu là phần mà bạn phải chú ý nghe và học nhiều nhất. Bạn có thể sử dụng phần mềm metronome trong khi học để có thể tập nhịp điệu chuẩn xác.

Học hợp âm chẵn song song với hợp âm mở

Khi học guitar solo, có rất nhiều bạn đã bỏ qua phần hợp âm chẵn hoặc học không chú tâm. Đây là một sai lầm lớn nhất vì hợp âm chẵn giúp bạn chơi hay hơn.

Học kỹ năng nghe

Rèn luyện kỹ năng nghe sẽ giúp bạn trở thành người chơi giỏi vì nghe rất quan trọng trong việc cảm nhận âm thanh. Thật ra, hầu hết những người chơi đàn Guitar giỏi trên thế giới đều là những người có thể nghe và cảm thụ âm nhạc rất tốt.

Các kỹ năng cần có để học guitar solo căn bản hiệu quả

Phương pháp tập hoà âm nhạc nhẹ

Phương pháp hoà âm theo nhạc nhẹ trong guitar solo sẽ giúp tái hiện lại môi trường âm nhạc hiện đại và sáng tạo. Điều này sẽ giúp người chơi đàn sẽ dàng phát huy năng lực tư duy về nhịp phách và thính giác. Đồng thời, đây cũng là điều kiện bắt có khi học và chơi đàn solo.

Ngoài ra, rèn luyện thế tay sẽ giúp bạn tạo dựng hoà âm dựa trên 5 thế tay cơ bản. Điều này giúp cho người chơi đàn guitar đặt đúng vị trí, giúp bạn có thói quen chuyển hoà âm nhanh. Đặc biệt, bạn có thể thêm nốt trong giai điệu bài hát dễ dàng hơn.

Kỹ năng cảm âm và ký âm khi học đàn guitar solo

Đây là kỹ năng cần có khi học đàn guitar solo, và đặc biệt là bạn phải ghi nhớ lại các nốt trong giai điệu bài hát. Thật ra, nhiều bạn không thể làm được bước này và dễ dàng bỏ qua. Tuy nhiên, nếu luyện tập được bước này thì bạn có thể thành thạo trong vòng 2 đến 3 tháng tập luyện guitar solo song song cùng với những kỹ năng luyện tập khác.

Trong đó, các bước cảm – thử – sai khi học guitar solo là cả một quá trình diễn ra liên tục. Hai bước thử và sai sẽ không còn nhiều theo thời gian. Và tất nhiên, bạn có thể cảm nhận và độ chính xác ngày càng cao. Chính vì thế, bạn hãy chép lại trên bản nhạc để giúp mình phát triển kĩ năng tốt hơn.

Tự học đàn guitar solo

Tự học đàn guitar solo

Hướng tới nghe bài nào – Guitar solo bài đó

Bạn hãy luyện tập guitar solo những bài hát mà mình yêu thích. Nếu thực hiện nghiêm túc quá trình này, bạn sẽ có thể hoàn thành việc tập chỉ trong vòng khoảng từ 4-6 tháng và 2 buổi mỗi tuần.

Xem thêm: Các bước học guitar đệm hát cho người mới bắt đầu

Những kỹ năng cần có khi tự học đàn guitar solo

  • Ký âm thành thạo với đàn guitar làm công cụ kiểm tra
  • Kỹ năng nhịp phách thành thạo
  • Kỹ năng dựng hoà âm thành thạo
  • Kỹ năng đổi giọng thành thạo
  • Tạo được thêm các bè khác (bass, gõ) cho bản nhạc (như finger style)
  • Kỹ năng phối hoà âm với giai điệu thành thạo

Chúc bạn tự học đàn guitar solo thành công!!!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *