Tư vấn chọn mua đàn guitar

Guitar là loại nhạc cụ phổ biến trên khắp thế giới và được nhiều người ưa chuộng. Đây là loại nhạc cụ không kén người chơi, người lớn hay thanh niên, nam giới hay nữ giới đều chơi được. Người chơi có thể mang theo guitar bên mình và chơi ở bất kì đâu. Điều đặc biệt thu hút ở guitar là giá thành thấp, nếu không dùng để biểu diễn thì bạn có thể mua một cây đàn với giá không quá đắc để chơi.

Trước khi đi vào những yếu tố chính, chúng tôi có một vài lời khuyên để giúp các bạn tránh khỏi những khó khăn trong việc lựa chọn hay so sánh các sản phẩm đàn guitar với nhau:

1. Mục đích sử dụng

Bạn mua đàn gutar vì mục đích gì? Điều này rất quan trọng vì nó chính là yếu tố khiến bạn chi tiền một cách hợp lý nhất.

2. Xác định kinh phí

Khi xác định mục đích mua đàn guitar của mình thì các bạn nên cân nhắc trước bước này, vì trên thị trường hiện nay có rất nhiều thậm chí vài trăm thương hiệu làm đàn và tất nhiên giá cả cho mỗi sản phẩm đều khác nhau.

3. Thời gian sử dụng

Điều này sẽ liên quan đến việc bạn sẽ mua một cây đàn cho “tương lai” hay chỉ dùng cho hiện tại, cũng giống như nếu xác định mình mua đàn chỉ để học trong thời gian ngắn và sẽ đổi đàn trong tương lai khi đã thông thạo hơn thì bạn sẽ đưa mức đầu tư như thế nào cho phù hợp.

Những yếu tố tạo nên giá trị của một cây đàn Guitar

1. Gỗ

Đây là vật liệu quan trọng nhất của một cây đàn, tất cả các rung động, khuếch đại âm, độ vang, độ dày tiếng đều phụ thuộc vào yếu tố này. Và dĩ nhiên mỗi loại gỗ khác nhau sẽ cho ra những chất tiếng khác nhau.

Tuy nhiên trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại gỗ và hạng gỗ khác nhau, có thể cùng một loại gỗ nhưng chúng sẽ có các tính chất khác nhau về độ dày, ấm của tiếng, độ bền…

Tham khảo bài viết “Chất lượng đàn guitar làm từ gỗ thịt

2. Bộ khóa lên dây

Bộ phận này rất quan trọng trong việc giữ các nốt nhạc đúng tần số của nó, để thay đổi cao độ của dây đàn hay nói cách khác nó là thứ tạo nên nốt nhạc cho dây đàn. Bộ phận này thường được làm từ Crom đúc hay Gang mạ Crom, Xà cừ (Đối với đàn Classical) với các chân răng cưa cố định và tinh chỉnh trục quay…nếu chúng được làm từ những nguyên liệu kém chất lượng sẽ dẫn đến cao độ của dây sẽ không ổn định (mất tune hay lạc dây) thậm chí gãy răng cưa là coi như phải thay bộ khóa mới

3. Ngựa đàn dưới và Chốt giữ đuôi dây

Đây là bộ phận mà nhiều người vẫn hay gọi là Ngựa đàn, nhưng chính xác hơn nó gọi là Cầu dây (Bridge) vì nó đóng vai trò truyền rung động của dây xuống mặt đàn (Soundboard), trên bộ phận này có những lỗ nhỏ (thường là 6 lỗ) thông với mặt đàn và chúng có tác dụng giữ cố định đuôi dây đàn để đầu dây nối với bộ khóa và bộ khóa sẽ đóng vai trò tinh chỉnh.

Bộ phận này được làm bằng gỗ (đối với guitar thùng), và loại gỗ càng tốt sẽ giúp chúng ít bị biến dạng hơn, điều này rất quan trọng, nếu cây đàn Guitar có bộ phận này không tốt, sau vài lần thay dây, những đáy lỗ này sẽ bị vỡ, chúng sẽ không có khả năng giữ dây đúng độ căng được nữa và những gì chúng ta có thể làm sau đó là “thay đàn mới” vì nó là bộ phận gắn liền với soudboard, không thể thay thế được.

4. Chốt chống cong cần

Không phải cây đàn nào cũng có bộ phận này, vì khi lắp chúng vào cần đòi hỏi người làm đàn phải hiểu thật rõ các tỉ lệ, kích thước của cần gỗ và hạng gỗ trước khi khoan cần để cho ống chống cong vào, nếu không tính toán được các xác suất tinh chỉnh mà lắp vào thì đôi khi nó sẽ không có tác dụng, hoặc thậm chí làm hỏng cần, nứt cần…

Tất nhiên những ống chống cong này cũng có rất nhiều giá, những loại chất lượng cao sẽ cho độ tinh chỉnh chính xác hơn và ngược lại.

Với những kiến thức cơ bản bên trên, các bạn sẽ có cái nhìn tổng quan hơn về việc làm sao để chọn cho mình cây đàn phù hợp, tất nhiên trước khi đưa ra quyết định hãy cân nhắc về Mục đích, Kinh phí và thời gian sử dụng để quyết định chính xác hơn nhé.

Xem thêm: Cách chọn mua đàn guitar tốt